Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/09/2020

Ngày 3/10 chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ được cải thiện

Tiêu Diệp, 08:32 02/10/2019

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội dự báo: "Ngày 3/10 chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ được cải thiện"

Ngày 1/10, tại buổi họp Giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí của Hà Nội, Chánh Văn phòng UBNDTP Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết theo số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ ngày 13/9 đến nay, chất lượng không khí của Hà Nội ở nhiều thời điểm trong ngày nằm ở mức kém, trong đó chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn.

Chánh Văn phòng UBNDTP Hà Nội khuyến cáo người dân vào các thời điểm có chất lượng không khí kém, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ra ngoài. Nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện tượng nghịch nhiệt, sáng sớm gió lặng khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp.

“Chất lượng không khí của Hà Nội ở nhiều thời điểm trong ngày nằm ở mức kém, trong đó chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn”, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết.

Trước loạt câu hỏi về mức độ nghiêm trọng và việc công bố thông tin chính xác của các cơ quan có thẩm quyền, ông Vũ Đăng Định cho hay: Để biết chính xác chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, người dân có thể tham khảo trên website của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và website của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, báo Hà Nội Mới, Kinh tế Đô thị... và bản tin giờ vàng 18 giờ 30 phút hàng ngày tại Đài Truyền hình Hà Nội”.

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin, có 12 tác động chính ảnh hưởng đến môi trường của Thủ đô: Tác hại từ việc xả thải của ô tô, xe máy; việc đun than tổ ong, đốt củi vẫn còn tiếp diễn; vận chuyển vật liệu xây dựng; phá dỡ các công trình; tình trạng đốt rơm rạ khu vực ngoại thành.

Việc thu gom rác thải chưa tốt; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý tốt; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; do tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Trước thực trạng trên, Hà Nội đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn như: tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

Nhất là việc hay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng xe quét, hút bụi; xử lý ô nhiễm ao, hồ nội ngoại thành; xây dựng kế hoạch vận động đến ngày 31/12/2020 không còn hộ xử dụng bếp than tổ ong; triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện; triển khai xây dựng các nhà máy xử lý nước thải và xử lý rác thải rắn xây dựng từ phá rỡ các tòa nhà bằng công nghệ mới...

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Thời gian này đang giao mùa, có hiện tượng nghịch nhiệt, sáng sớm gió lặng khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp. Thời tiết bất lợi cộng thêm tác động từ con người gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí".

Theo dự báo, ngày 3/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ có mưa dông nên chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

Bạn đang đọc bài viết Ngày 3/10 chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ được cải thiện tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự