Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Nguy cơ về lũ quét, sạt lở vẫn đe dọa các tỉnh miền Trung

Na Vũ, 20:31 18/10/2020

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất ở Cấp 4.

Thống kê thiệt hại về người và tài sản

Theo số liệu báo cáo nhanh từ các địa phương trong tỉnh Quảng Bình, tính đến chiều ngày 18-10, mưa lũ đã làm ngập khoảng 40.000 nhà dân trong nước lũ từ 0,5 m đến trên 3m; nhiều khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ dâng cao và nhiều tuyến đường giao thông đường bộ huyết mạch bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng đã cắt đứt việc lưu thông.

Tại huyện Lệ Thủy, mực nước lũ dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm, đã làm ngập lụt hơn 20.000 nhà dân. Thống kê bước đầu, hiện số thôn, bản bị chia cắt, cô lập gồm: Huyện Quảng Ninh có 57 thôn/11 xã, bản; huyện Tuyên Hóa có 23 thôn, bản/10 xã; huyện Bố Trạch có 24 thôn, bản. Trong các thôn, bản bị chia cắt, cô lập, có 49 bản/9 xã vùng biên giới.

Nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình đang ngập sâu. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Trước tình hình mưa to và nước lũ dâng cao, các địa phương trong tỉnh bước đầu đã di dời khoảng 500 hộ dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ngoài tàu VTB Star QT Việt Nam neo tại cảng Hòn La bị gió to làm rê neo, mắc cạn cách cửa Gianh 3,7 hải lý về phía Bắc, hiện có 2 tàu đánh cá của ngư dân ở xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) neo tại sông Nhật Lệ bị đứt dây néo, trôi về cầu Nhật Lệ 1, có nguy cơ bị chìm. UBND thành phố Đồng Hới đã đã huy động lực lượng cứu hộ an toàn lên neo đậu tại khu neo đậu Chợ Ghộ.

Theo báo cáo của Sở GTVT Quảng Bình, mưa lũ đã gây ngập lụt, sạt lở mái taluy dương, tayluy âm đường làm tắc đường trên nhiều điểm của tuyến Quốc lộ 1; đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây; các quốc lộ 12A, 12C, 15, 9B, 9C, 9E; các đường tỉnh 558, 558C, 559, 559 B, 562, 564, 564B...

Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại về cả người và tài sản. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Trong khi đó, theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng, từ ngày 6/10/2020 đến nay, đợt mưa lũ đặc biệt lớn vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Theo thống kê có 24 người chết, 27 người chưa tìm thấy, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có 41.878 hộ với 148.022 nhân khẩu bị ngập lụt, trong đó đã tiến hành sơ tán 8.212 hộ với 24.524 nhân khẩu đến nơi an toàn. Về thiệt hại nông nghiệp, có 2.886 con gia súc, 471.500 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, hàng ngàn diện tích hoa màu bị thiệt hại. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi quan trọng đã bị sạt lở, hư hỏng nặng. Ước tính sơ bộ mưa lũ gây thiệt hại khoảng 12.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 18/10, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra vụ sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV bị vùi lấp. Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ cứu nạn của địa phương với khoảng 20 người gồm công an, dân quân, cán bộ và người dân đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở đất đặc biệt nghiệm trọng này. Sau nhiều giờ nỗ lực mở đường vào xã Hướng Phùng, lực lượng cứu hộ cứu nạn của tỉnh Quảng Trị cũng đã tiếp cận được hiện trường và tiến hành cứu hộ cứu nạn.

Hiện trường cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả và không để người dân thiếu đói

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1411/CĐ-TTg ngày 18/10/2020 về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Uỷ ban nhân dân các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Công điện nêu rõ: Gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, làm nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được, trong đó: sự cố sạt lở đất tại Tiểu khu 67 Trạm Quản lý bảo vệ rừng sông Bồ đã làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hy sinh; 15 công nhân vẫn còn mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3; đặc biệt vào lúc 01 giờ 25 sáng ngày hôm nay tiếp tục xảy ra sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp.

Trước những đau thương, mất mát to lớn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để trực tiếp chỉ đạo.

Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và các cán bộ, chiến sỹ đang bị vùi lấp tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Cũng trong ngày 18/10/2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với tình hình mưa lũ của địa phương.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Quân khu 4. Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp thị sát, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tiếp đó đoàn di chuyển về trụ sở UBND huyện Cam Lộ làm việc với lãnh đạo tỉnh và huyện Cam Lộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân Cam Lộ. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến người dân của miền Trung nói chung, đặc biệt của Quảng Trị, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người chết và mất tích. Thủ tướng mong các địa phương phối hợp với các lực lượng tập trung sớm khắc phục, ứng phó với thiên tai, giải thiểu thiệt hại về người, tài sản của người dân và Nhà nước.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, ngập lụt diện rộng trên các tỉnh miền trung

Bản tin mới nhất được phát đi từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống. Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên, các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo, từ 18/10 đến 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An); các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); đồng thời là nhiều huyện trên các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ về lũ quét, sạt lở vẫn đe dọa các tỉnh miền Trung tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự