Hà Nội, Thứ Ba Ngày 09/03/2021

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Mtđt, 10:19 15/02/2014

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới với 300 ngàn tấm pin mặt trời trải rộng trên một diện tích gần 13 kilomet vuông tại California chính thức đi vào hoạt động.

Bắt đầu từ hôm qua, 13/2, nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại Mỹ đã chính thức cung cấp điện cho các khách hàng là những người dân tại California.

Nhà máy điện mặt trời có tên Ivanpah với sự đầu tư của hai công ty năng lượng NRG và BrighSource cùng với gã khổng lồ tìm kiếm Google có thể cung cấp 392 MW ở công suất tối đa.

Theo công ty NRG Energy, công suất này đủ để cung cấp cho 140 ngàn hộ dân ở California với năng lượng sạch, giảm được 400 ngàn tấn khí carbon dioxide mỗi năm, tương đương lượng khí thải của 72 ngàn chiếc xe hơi mỗi năm.

Nhà máy Ivanpah bao gồm hơn 300 ngàn tấm pin năng lượng mặt trời được trải rộng trên một diện tích gần 13 kilomet vuông tại sa mạc Mojave của California.

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được điều khiển bằng phần mềm để tập trung ánh nắng mặt trời đun nóng nước đặt trên đỉnh ở 3 tháp điện cao 137 met. Hơi nước tạo ra trong những bồn chứa này sẽ đẩy các tua-bin để sản xuất năng lượng.

Google đã đầu tư 168 triệu đô la Mỹ vào dự án nhà máy điện mặt trời Ivanpah. Việc đầu tư vào các dự án năng lượng xanh không phải là chuyện mới với Google.

Gã khổng lồ tìm kiếm đã đầu tư vào nhiều dự án điện mặt trời và điện gió khẳng định rằng, 34% hoạt động kinh doanh của hãng đang tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, trong khi các công ty đầu tư không ngớt lời ca ngợi nguồn năng lượng sạch trong dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới này thì bản thân nó lại đang là nguyên nhân gây ra những vấn đề môi trường khác.

Khảo sát cho thấy rằng, nhiều loài chim khi bay ngang xung quanh khu vực bể chứa nước của tháp điện, nơi nhiệt độ có thể lên tới 260 độ C có thể bị chết hoặc trụi hết lông, theo thông tin từ báo The Wall Street Journal.

Theo Vietnamnet, Daily Mail

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự
Tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng công tác quản lý môi trường vẫn còn không ít điểm nóng. Chính vì vậy trong năm 2014, bên cạnh nhiệm vụ xây dựng thể chế trong hàng loạt lĩnh vực mà ngành chịu trách nhiệm quản lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đặc biệt chú trọng hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm củng cố kỷ cương trong các lĩnh vực này. Xung quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Chiều ngày 17/1/2014 tại Hà Nội, Hiệp Hội Môi trường đô thị & KCN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thường vụ Tổng kết công tác năm 2013, triển khai nghị quyết Đại hội lần thứ IV về Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2013 – 2018 dưới sự chủ trì của GS.TSKH Nguyễn Văn Liên - Chủ tịch Hiệp Hội.