Hà Nội, Thứ Hai Ngày 18/01/2021

Quảng Bình: Nghi vấn vụ cướp gỗ sưa là dàn dựng

Mtđt, 11:43 16/05/2012

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được 3 cây sưa bị đốn hạ ở rừng Hung Trí có giá trị bao nhiêu để Công an tỉnh Quảng Bình làm cơ sở khởi tố vụ án.

Ngày 15/5, đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết vừa yêu cầu Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sớm báo cáo thiệt hại về vụ 3 cây sưa tại khu rừng Hung Trí bị đốn hạ để có cơ sở khởi tố vụ án.

Không có căn cứ xác định khối lượng (?!)

Theo ông Hiệu, điều khó hiểu là cho đến hiện nay, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được 3 cây sưa bị đốn hạ có giá trị bao nhiêu. “Ba cây sưa là tài sản của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhưng tôi có cảm giác đang mất tài sản của ai đó” - ông Hiệu nói.

Ông Hiệu khẳng định chỉ cần Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng báo cáo thiệt hại thì Công an tỉnh Quảng Bình sẽ khởi tố vụ án để điều tra các đối tượng chặt phá 3 cây sưa; làm rõ trách nhiệm của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong việc để mất tài sản; làm rõ thông tin có hay không kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc…

Theo ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thời điểm cơ quan chức năng vào kiểm tra hiện trường (từ ngày 24 đến 28/4) thì tất cả số gỗ sưa đã bị tẩu tán nên không có căn cứ xác định khối lượng.

Xuất nhiện nhiều đối tượng lạ mặt

Trong một diễn biến khác, thượng tá Lê Xuân Băn, Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch - Quảng Bình, cho biết đang tiến hành điều tra vụ cướp gỗ sưa tại nhà ông Nguyễn Văn Trung (thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) vào chiều 11/5.

Hơn 800 kg gỗ sưa đã bị thu giữ nhưng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được thiệt hại

Theo đó, cơ quan công an đang tập trung làm rõ nghi vấn đây là vụ việc được dàn dựng để tẩu tán gỗ sưa. Theo ông Băn, Công an huyện Bố Trạch cũng đã khoanh vùng và làm việc với một số đối tượng liên quan trong vụ hỗn chiến vào đêm 7 rạng sáng 8/5 tại khu vực thôn Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Phúc Trạch vẫn còn có một số đối tượng lạ mặt xuất hiện vào ban đêm khiến người dân lo lắng. “Có 6 đối tượng đi xe máy thường vào làng sau 0 giờ. Chúng lai vãng gần những gia đình có gỗ sưa” - ông Nguyễn Văn Bài, công an viên thôn Thanh Sen 4, xã Phúc Trạch, cho biết.

Theo nguồn tin của PV, ngày 15/5, một nhóm người tiếp tục vào rừng Hung Trí để bảo vệ gỗ sưa. Đây là số gỗ của những đối tượng được cho là đốn hạ 3 cây sưa tại rừng Hung Trí nhưng đến nay chưa thể đưa ra khỏi rừng.

Đề nghị sớm làm rõ hành vi phạm pháp

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ quý hiếm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm làm rõ hành vi phạm pháp, thu hồi tài sản cho Nhà nước, xử lý các đối tượng phạm tội và những trường hợp tiếp tay…

Tổng cục Lâm nghiệp cũng yêu cầu Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt là gỗ quý hiếm trên địa bàn và khu vực lân cận.

Quang Nhật

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Nghi vấn vụ cướp gỗ sưa là dàn dựng tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự
Chỉ vì việc “ưu ái” cho DNTN Nguyễn Huỳnh Gia Phát khai thác khoáng sản “làm vật liệu xây dựng thông thường” (đá gia dụng) mà Sở NNPTNT Lâm Đồng đã ký quyết định “hy sinh” 247 cây thông của rừng đặc dụng Đà Lạt tại tiểu khu 148B thuộc phường 7, TP.Đà Lạt.
Nhiều ngày qua, những người dân quanh khu vườn hoa Lạc Long Quân - Tây Hồ (Hà Nội) hết sức bức xúc trước cảnh tượng một “ông rùa” bị giết chết đặt trên bệ lư hương đá trước đôi rồng gốm kỷ luc tại Hồ Tây. Xác rùa bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Câu chuyện về những hạt gạo lạ với những đặc điểm bất thường do sinh viên Nguyễn Duy Mạnh, tạm trú Q.Hoàng Mai (Hà Nội) cung cấp cho báo chí khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người hồ nghi, đây có thể là gạo giả.
Theo thống kê từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trong 60 phút tắt đèn của chiến dịch Giờ Trái đất 2012, từ 20h30 đến 21h30 ngày 31/3/2012, công suất của hệ thống điện giảm được 546 MW, điện năng tiết kiệm được là 546.000 kWh.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cho biết, trong 3 tháng đầu năm do thời tiết khô hạn kéo dài nên nhiều địa phương có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Theo thống kê sơ bộ, đến trung tuần tháng 3, cả nước đã xảy ra 45 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị cháy là 632 ha.
Có lẽ từ khi loài người biết vứt rác rưởi ra đường, thì thế gian đã có người đi nhặt rác, có khi nhặt thứ người ta vứt bỏ về để ăn mà sống làm người. Chuyện buồn đó không còn khiến mấy ai ngạc nhiên nữa.
Các phóng sự về triển khai các chương trình hợp tác quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và khai mạc Tuần lễ biến đổi khí hậu Việt Nam - Đan Mạch do Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam; Công ty Quảng cáo Báo chí - Truyền hình Việt Nam; Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện (Phát sóng trong Chương trình Môi trường VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam)