Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Quảng Ngãi: Thông qua nhiều chương trình, Nghị quyết quan trọng

Minh Trí, 09:00 22/07/2021

Từ ngày 19-21/7, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 và thông qua nhiều chương trình, Nghị quyết quan trọng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã có bước phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 46,74% kế hoạch năm; thu ngân sách nhà nước đạt được tương đối khá so với chỉ tiêu đặt ra (đạt 58,8%); tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bàn tỉnh cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 3,3% và cao hơn mức bình quân chung của cả nước 3,1%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung phát triển ổn định. Các ngành dịch vụ dần đi vào ổn định và có bước phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế tuy có tăng trưởng nhưng tốc độ tăng trưởng không cao, tăng trưởng ở hầu hết các ngành có xu hướng chậm lại; số dự án được cấp phép giảm mạnh so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thiếu ổn định do tác động của thời tiết, dịch bệnh và giá cả thị trường; hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, dịch vụ lữ hành và dịch vụ vui chơi giải trí giảm…

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác chỉ đạo, điều hành UBND tỉnh thời gian qua và định hướng thời gian tới; đồng thời, phân tích, làm rõ các hạn chế, thời cơ, thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển của tỉnh về trước mắt cũng như lâu dài. Có thể thấy, hạn chế lớn nhất trong thời gian qua là việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Theo Chủ tịch UBND tỉnh: “Việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021 trong điều kiện trên thế giới và trong nước có những biến động nhanh, khó lường và phức tạp; cơ hội và thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng ta xác định kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 sẽ là tiền đề, động lực cho việc phát triển của Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt trong hành động; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường; đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức làm việc; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, không lùi bước trước những khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đã được đặt ra từ đầu năm.

Đồng thời, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trước hết, trên hết để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa tỉnh Quảng Ngãi trở về trạng thái “bình thường mới” để nhân dân ổn định đời sống.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định: Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình, kỳ họp đã thông qua 24 nghị quyết. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển đi lên của tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để sau khi được ban hành, nội dung của các nghị quyết này đi ngay vào cuộc sống.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, nhiệm vụ từ nay cho đến cuối năm 2021 còn rất nhiều và nặng nề. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh trên cơ sở đó đề ra các giải pháp quyết liệt, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

“Lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ban, ngành phải nhập cuộc với tinh thần tiến công mạnh mẽ, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể; có chức vụ thì phải dám quyết, dám chịu trách nhiệm, không được đùn đẩy, né tránh, thờ ơ, vô cảm. Tất cả phải đồng lòng, đồng sức, kết thành một khối đoàn kết để hoàn thành chức trách được giao, không phụ lòng tin của nhân dân, chúng ta phải ở trong trạng thái “đứng như đi, đi phải như chạy, chạy phải bền bỉ như chạy marathon” thì mới mong giải quyết hiệu quả các công việc” - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

HĐND tỉnh cũng yêu cầu, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri, đặc biệt là những vấn đề cử tri đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp nhưng việc giải quyết vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Thông qua nhiều chương trình, Nghị quyết quan trọng tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự