Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Australia trải qua mùa Hè nóng kỷ lục, nhiệt độ trung bình tăng 2oC

Mtđt, 14:18 28/02/2019

Mùa Hè năm nay ở Australia, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, được ghi nhận là nóng kỷ lục với nhiệt độ trung bình trong 3 tháng này lần đầu tiên cao hơn 2 độ C so với mức trung bình.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, ngoài nhiệt độ cao, lượng mưa cũng thấp hơn bình thường và tình trạng khô hạn đã được ghi nhận tại các vùng nông nghiệp trọng điểm ở miền Đông và Đông Nam nước này trong nhiều tháng qua.

Số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia công bố tháng 1 vừa qua cũng cho thấy đây là tháng 1 nóng nhất với nhiệt độ trung bình vượt quá 30 độ C.

Người dân tránh nóng tại vòi phun nước ở Melbourne, Australia, ngày 24/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo lý giải của các chuyên gia, các mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao hơn và mưa ít hơn ở Australia, song nguyên nhân sâu xa được cho là có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự báo thời tiết mùa Thu sắp tới cũng sẽ khô và ấm hơn bình thường.

Theo giới chức Australia, các đợt nắng nóng trong tháng 1/2019 đã làm chết hàng triệu con cá trong hệ thống sông Murray-Darling - con sông lớn nhất ở Australia đi qua 5 bang ở miền Đông.

Trong khi đó, các đám cháy rừng vốn thường xảy ra tại miền Đông Nam nước này vào mùa Hè, cũng đã lan tới khu vực Đông Bắc trong tháng 1 vừa qua./.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Australia trải qua mùa Hè nóng kỷ lục, nhiệt độ trung bình tăng 2oC tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế