Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Bắc Cực ấm lên, châu Âu lãnh đủ

Mtđt, 08:29 28/02/2018

Trong khi các nước châu Âu đang hứng chịu những đợt gió lạnh thấu xương khiến nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì nhiệt độ tại Bắc Cực lại ấm khác thường.

Theo tờ The Washington Post, mặt trời sẽ không mọc ở Bắc Cực cho đến ngày 20/3 và thông thường, đây là thời điểm gần như lạnh nhất năm. Tuy nhiên, không khí nóng khiến một đợt tan băng khác thường và có thể là chưa từng có, xảy ra tại khu vực này vào cuối tuần rồi.

Theo Hệ thống dự báo toàn cầu của Mỹ, nhiệt độ tại Bắc Cực thời điểm đó có thể đã tăng lên mức 2 độ C. Trong khi đó, Reuters dẫn dữ liệu của Viện Khí tượng Đan Mạch cho thấy nhiệt độ khắp vùng Bắc Cực đang cao hơn 20 độ so với thông thường, tức ở mức khoảng -8 độ C.

Tờ The Washington Post cho biết nhiệt độ bình quân ở Bắc Cực trong tháng 2 này được xem là cao nhất từng được ghi nhận, khiến nhiều chuyên gia không khỏi sửng sốt. Đáng lo hơn, một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những đợt không khí nóng như trên xuất hiện thường xuyên, kéo dài và mạnh hơn ở Bắc Cực kể từ năm 1980.

Trạm khí tượng Cape Morris Jesup trên đảo Greenland, cách Bắc Cực gần 650 km về phía Nam, ghi nhận nhiệt độ trên mức đóng băng trong 61 giờ kể từ đầu năm 2018 đến nay, một con số cao kỷ lục. Có thời điểm nhiệt độ tăng lên 6,1 độ C.

Theo Reuters, sự ấm lên của Bắc Cực đã tạo ra các khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống châu Âu và các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết "kỳ dị" này có thể xảy ra thường xuyên hơn bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) giải thích khối không khí lạnh đang hoành hành châu Âu được gây ra bởi hiện tượng ấm lên đột ngột của tầng bình lưu phía trên Bắc Cực.

Truyền thông Anh gọi đợt giá rét khắc nghiệt này là "quái vật phương Đông" sau khi nó khiến 10 người thiệt mạng, giao thông gián đoạn và nhiều trường học đóng cửa khắp châu Âu trong vài ngày qua.

Tuyết rơi dày tại TP Rome - Ý hôm 26/2 Ảnh: REUTERS.

Do hiện tượng "lốc xoáy vùng cực" nói trên, thủ đô Rome - Ý hôm 26-2 chứng kiến tuyết rơi lần đầu tiên trong 6 năm qua. Ngoài ra, địa phương Dolina Campoluzzo ở miền Bắc Ý trở thành một trong những nơi giá rét nhất châu Âu khi nhiệt độ tại đó có lúc giảm xuống -40 độ C.

Ít nhất 4 người thiệt mạng tại Ba Lan kể từ hôm 24/2 giữa lúc nhiệt độ vào ban đêm có lúc chỉ còn -12 độ C. Khắc nghiệt hơn, nhiệt độ tại Lithuania giảm xuống đến -20 độ C, khiến 3 người tử vong.

Nhiệt độ của Pháp, nơi 3 người thiệt mạng vì giá rét cho đến giờ, được dự báo là sẽ giảm xuống mức -10 độ C trong vài ngày tới. Lo ngại số người thiệt mạng vì giá rét còn tăng, chính quyền một số địa phương ở châu Âu đã ra lệnh các quan chức tìm kiếm nơi trú ngụ cho người vô gia cư.

Theo NLĐ

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bắc Cực ấm lên, châu Âu lãnh đủ tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế