Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Cảnh báo mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara tấn công khu vực Trung Mỹ

MTĐT, 15:58 22/06/2020

Mây bụi sẽ tác động nghiêm trọng tới khu vực Trung Mỹ trong năm nay trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca bệnh ngày một tăng mạnh.

Đám mây bụi di chuyển qua Đại Tây Dương. (Nguồn: mexiconewsdaily.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các tổ chức về khí hậu cảnh báo một đám mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara sẽ tấn công khu vực Trung Mỹ từ ngày 22/6, gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh đường hô hấp.

Giới chuyên gia nhận định hiện tượng này xảy ra tương đối thường xuyên trong khoảng thời gian cuối mùa Xuân và đầu mùa Thu do những cơn bão cát liên tục hình thành trên khu vực rộng lớn ở sa mạc Bắc Phi này.

Tuy nhiên, mây bụi sẽ tác động nghiêm trọng tới khu vực Trung Mỹ trong năm nay trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca bệnh ngày một tăng mạnh.

Các cơ quan y tế khuyến cáo các bệnh nhân mắc COVID-19, bệnh hen suyễn hoặc các bệnh khác liên quan đường hô hấp cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp tránh khiến tình trạng bệnh nặng thêm, như sử dụng kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ, rửa tay, tránh đưa tay lên mắt, che đậy thực phẩm và nước...

Bên cạnh đó, các chuyên gia dự báo hiện tượng mây bụi xuất hiện ở Trung Mỹ sẽ làm giảm lượng mưa và hạn chế sự hình thành của các cơn bão nhiệt đới trong khu vực.

Lớp hạt bụi này mang một khối không khí nóng với độ ẩm rất thấp, chứa các vật liệu sinh học và hóa học - như nấm, vi khuẩn, virus, bào tử, thành phần thuốc trừ sâu - có khả năng gây hại cho sức khỏe hô hấp.

Tuy nhiên, lớp bụi này cũng tạo thành lượng phân bón tự nhiên lớn nhất cho các cánh rừng, chủ yếu ở khu vực Amazon, vì rất giàu carbonate, nitrat, canxi, magie và các thành phần khác./.

Theo Việt Hùng/TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara tấn công khu vực Trung Mỹ tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế