Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/07/2021

Đã tìm thấy 2 hộp đen máy bay rơi khiến 157 người chết ở Ethiopia

Mtđt, 10:52 12/03/2019

"Hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay và ghi âm buồng lái trên chiếc Boeing 737 MAX 8 đã được tìm thấy", AFP dẫn thông cáo do hãng hàng không Ethiopian Airlines công bố hôm nay (12/3) cho biết.

Có hai loại hộp đen trên máy bay gồm thiết bị ghi thông số chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái. Dù được gọi là "hộp đen", hai thiết bị đều sơn màu da cam với các sọc phản chiếu để dễ dàng được phát hiện giữa các mảnh vỡ của phi cơ. Mọi máy bay thương mại đều phải có hai hộp đen này.

Thiết bị ghi thông số chuyến bay thu thập các thông số như vận tốc, độ cao và hướng bay, với dung lượng đủ chứa dữ liệu trong 25 giờ. Thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại mọi cuộc trao đổi và âm thanh trong khoang điều khiển. Các hộp đen có thể giúp xác định nguyên nhân tai nạn, nhưng nhà chức trách sẽ cần nhiều thời gian để tải và giải mã dữ liệu bên trong.

Liên quan đến thông tin dòng máy bay Boeing 737 Max-8, cũng trong ngày hôm nay, cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) tuyên bố dòng máy bay Boeing 737 Max-8 vẫn đảm bảo an toàn bay.

Trong một tuyên bố vào sáng sớm 12/3 (theo giờ VN), Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao cho biết, FAA đã ban hành một bản đánh giá về mức độ an toàn bay đối với dòng máy bay Boeing 737 Max-8.

Hộp đen giải mã nguyên nhân máy bay gặp nạn. Ảnh minh họa. Nguồn: Pixgood.

"Nếu FAA xác định một vấn đề ảnh hưởng tới an toàn, Bộ sẽ có hành động lập tức và thoả đáng", Bộ trưởng Chao phát biểu với phóng viên. "Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi xem xét những sự cố như vậy một cách rất nghiêm túc".

Trước đó, giới chức Trung Quốc và Ethiopia đã chỉ thị dừng bay đối với toàn bộ phi đội Boeing 737 Max-8 sau khi chiếc máy bay tương tự của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi ngày 10/3 chỉ sau 6 phút cất cánh, khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng.

Quyết định của Trung Quốc đồng nghĩa hơn 100 chiếc Boeing 737 Max-8 đã dừng hoạt động bên ngoài nước Mỹ, chiếm khoảng 1/3 tổng số máy bay loại này trên toàn cầu.

Canada cũng đang thể hiện cách tiếp cận tương tự và Bộ trưởng Giao thông nước này cho biết ông không do dự hành động ngay khi nguyên nhân tai nạn được xác định.

Hiện trường máy bay rơi ở Ethiopia.

Theo một số nguồn tin, nhà sản xuất máy bay, hãng hàng không Ethiopia và nhiều công ty bảo hiểm đang phải đối mặt với những thách thức lớn sau vụ tai nạn. Riêng khoản tiền bảo hiểm đối với chiếc máy bay này đã vào khoảng 50 triệu USD.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là Boeing có thể đối mặt với các vụ kiện từ gia đình các nạn nhân tại Mỹ. Ước tính mức tiền bồi thường ở Mỹ cho những người thiệt mạng trong các vụ máy bay vào khoảng 2 triệu đến 3 triệu USD/ mỗi nạn nhân, tùy thuộc vào điều luật được áp dụng, lớn hơn nhiều so với khoản bồi thường 200.000 USD/ mỗi nạn nhân tại Ethiopia, ông Justin Green, một luật sư tại New York cho biết. Boeing đã từ chối bình luận về thông tin này.

Giá cổ phiếu của Boeing đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua (kể từ vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi ngày 9/11/2001 ở Mỹ), với mức giảm 13,5% vào ngày 11/3, chỉ 1 ngày sau thảm kịch máy bay tại Ethiopia. Nhiều người lo ngại hai vụ tai nạn xảy ra trong một thời gian ngắn (5 tháng) có thể bộc lộ những nhược điểm của loại máy bay Boeing 737 MAX mới.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đã tìm thấy 2 hộp đen máy bay rơi khiến 157 người chết ở Ethiopia tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế