Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/06/2021

Nhật Bản đau đầu với vấn nạn rác thải nhựa

Mtđt, 11:48 25/03/2019

Giữa lo ngại toàn cầu về chất thải nhựa dùng một lần, các nhà chức trách Nhật Bản đang cân nhắc ban hành luật mới buộc doanh nghiệp tính phí túi nhựa, theo AFP.

Luật mới được đề xuất trước thềm hội nghị G20 tổ chức tại Osaka vào tháng 6. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe muốn nhân hội nghị này để thúc đẩy ký kết thỏa thuận giảm chất thải nhựa ra biển.

"Chúng tôi tin rằng có thể giảm lượng chất thải và đang cân nhắc biện pháp để thực hiện điều đó", Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Kentaro Doi cho hay.

Mới đây, Nhật Bản đã cam kết sẽ cắt giảm 25% rác thải nhựa trong thập kỷ tới, đồng thời thúc đẩy sử dụng các loại nhựa sinh học làm từ cây cối để bảo vệ môi trường.

Nhật Bản là quốc gia xả ra môi trường lượng rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên, nước này lại đi chậm hơn các nước khác trong nỗ lực chống tình trạng ô nhiễm đại dương, do việc sử dụng tràn lan đồ nhựa như các hộp đựng và túi nilông.

Hồi tháng 6/2018, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật về giảm thiểu việc xả thải các hạt nhựa siêu nhỏ từ các nhà máy ra biển. Văn bản này hối thúc các doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng sản xuất hóa mỹ phẩm, ngừng sử dụng các hạt nhựa siêu nhỏ trong quá trình sản xuất, đồng thời kêu gọi giảm thải các mảnh nhựa có kích thước tới 5mm ra môi trường. Đây là dự luật môi trường đầu tiên tại Nhật Bản về các biện pháp giảm thiểu xả thải các hạt nhựa siêu nhỏ ra môi trường.

Chính phủ Nhật Bản nỗ lực giảm rác thải nhựa. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, văn kiện này không đưa ra các chế tài xử phạt đối với những tổ chức và cá nhân thiếu ý thức và không tuân thủ các yêu cầu trên.

Cũng trong một nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm đại dương, ngày 15/6, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật về giảm thiểu việc xả thải các hạt nhựa siêu nhỏ từ các nhà máy ra biển.

Dự luật trên đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các thượng nghị sĩ Nhật Bản. Văn bản này hối thúc các doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng sản xuất hóa mỹ phẩm, ngừng sử dụng các hạt nhựa siêu nhỏ trong quá trình sản xuất, đồng thời kêu gọi giảm thải các mảnh nhựa có kích thước lên tới 5mm ra môi trường.

Ngoài ra, dự luật này cũng khuyến khích chính quyền địa phương nâng cao ý thức người dân trong việc tái chế nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa. Đây là dự luật môi trường đầu tiên tại Nhật Bản về các biện pháp giảm thiểu xả thải các hạt nhựa siêu nhỏ ra môi trường. Tuy nhiên, văn kiện này không đưa ra các chế tài xử phạt đối với những tổ chức và cá nhân thiếu ý thức và không tuân thủ các yêu cầu trên.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản đau đầu với vấn nạn rác thải nhựa tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế
Với thông điệp “Hãy cứu hành tinh”, mỗi cuối tuần, cụ bà Pat Smith, 70 tuổi, sống ở hạt Cornwall, Anh đều vận động con cháu và tình nguyện viên đi dọn rác.