Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Nhật Bản sẽ đổ nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

MTĐT, 10:30 26/04/2021

CP Nhật Bản quyết định sẽ đổ hơn một triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương, bắt đầu từ hai năm tới. Kế hoạch này đã bị ngư dân NB và Trung Quốc, Hàn Quốc phản đối.

Khoảng 1,13 triệu tấn nước đã tích tụ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở phía Đông Bắc của Nhật Bản kể từ năm 2011, sau trận động đất mạnh 9 độ richter dẫn đến sóng thần tàn phá khu vực. Theo NPR, thảm họa kép đã giết chết gần 20.000 người và gây ra sự cố ở ba trong số sáu lò phản ứng của nhà máy. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.
Để giữ cho các lõi lò phản ứng còn lại không bị tan chảy, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bơm gần 180 tấn nước làm mát chảy qua chúng mỗi ngày. Nước thải ô nhiễm được lưu trữ trong hơn 1.000 bể chứa khổng lồ tại nhà máy và trải qua quá trình lọc tự động để loại bỏ hầu hết chất phóng xạ, ngoại trừ triti – một đồng vị phóng xạ của hydro có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Giờ đây, 10 năm sau thảm họa, TEPCO đã không còn chỗ để chứa nước thải.
Nguồn: Livescience.com
Theo Quốc Hùng/KH&PT
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản sẽ đổ nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế