Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/08/2020

Những bãi biển không thấy cát chỉ có nhựa của Indonesia

Mtđt, 14:02 25/02/2019

Indonesia đang vận động người dân nói không với sản phẩm nhựa để hạn chế tình trạng tràn ngập rác thải ở các bờ biển của nước này.

Hàng trăm người dân ở làng Sukaraja, tỉnh Lampung phía nam đảo Sumatra đã tham dự một buổi dọn rác trên bãi biển được tổ chức thường niên vào ngày 21/2, vận động người dân nâng cao nhận thức hạn chế xả rác xuống biển. Ảnh: AFP.

Những bãi biển ngập tràn rác đã là hình ảnh quen thuộc ở Indonesia, quốc gia có tới hơn 17.000 hòn đảo và đang là nước xả rác ra biển nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Chỉ trong vòng hơn ba giờ đồng hồ, những người dân đã thu được hơn 30 tấn rác thải trên bờ biển, hầu hết đều là rác thải từ nhựa và túi nylon. Ảnh: AFP.

Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010 sau khi một lượng lớn rác thải mắc vào lưới của các ngư dân trên biển, khiến họ không thể đánh bắt cá. Ảnh: AFP.

Chính phủ Indonesia nhắm tới mục tiêu giảm 70% lượng rác thải đổ xuống biển vào năm 2025. Ảnh: Getty.

Chính phủ đã quyết chi ngân sách lên tới 1 tỷ USD để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, dù cho văn hóa tái chế rác thải ở Indonesia chưa hề phổ biến. Ảnh: AFP.

Con sông Pisang Batu ở tỉnh Tây Java thường ngày tràn ngập rác, và mọi thứ tệ hơn khi trời mưa và mực nước sông dâng lên, khiến rác tràn lên bờ. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông xâu chuỗi những đôi giày dép mà anh nhặt được trên bờ biển làng Sukaraja, tỉnh Lampung. Theo ước tính, mỗi năm Indonesia thải ra 3,2 triệu tấn rác, gần một nửa trong số này bị đổ xuống biển. Ảnh: AFP.

Trong khi đó hầu hết lượng rác còn lại đều được tập trung trên bờ theo hình thức chôn lấp, điển hình như bãi rác này ở tỉnh Aceh. Ảnh: AFP.

Quá tải rác cũng ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật tự nhiên, những con cò sống ở tỉnh Aceh nay đã quen với việc kiếm ăn ở các bãi rác. Ảnh: AFP.

Vào năm ngoái, một con cá voi chết và dạt lên bờ tại đảo Sulawesi, người ta phát hiện trong bụng nó có 115 cốc nhựa và 25 túi nylon. Ảnh: AFP.

Theo Zing

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Những bãi biển không thấy cát chỉ có nhựa của Indonesia tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế