Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Trung Quốc xử phạt các thành phố không đạt về chất lượng không khí

Mtđt, 13:59 23/01/2019

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc ngày 21/1 cho biết, nước này sẽ tăng cường xử phạt các thành phố không đạt mục tiêu về chất lượng không khí trong mùa Đông.

Trước đó, nước này đã cam kết giảm 3% lượng bụi PM2,5/năm trong thời gian từ 1/10/2018-31/3/2019 ở Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc, một trong những khu vực bị ô nhiễm nặng nhất. Tuy nhiên, trong thời gian từ 1/10/2018-19/1/2019, lượng bụi PM2,5 trung bình tại khu vực này đã tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng này là do điều kiện thời tiết cực đoan và không thuận lợi kể từ đầu mùa thu vừa qua, trong đó phải kể đến là nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thì quá thấp. Ngoài ra, một số nguyên nhân ô nhiễm môi trường khác cũng khiến cho không khí ở các khu vực này ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn. Một trong những biện pháp mà Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đưa ra nhằm cải thiện tình trạng trên đó là xử phạt giới chức các thành phố không đạt mục tiêu chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ quản lý chặt chẽ hơn đối với ngành sản xuất thép, khuyến khích dùng năng lượng xanh và sạch, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, than đá. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận rằng có tới 338 thành phố của Trung Quốc được ghi nhận là có chất lượng không khí ở mức tốt nhất trong năm 2018 vừa qua.

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng tại nhiều thành phố ở Trung Quốc.

Ô nhiễm khói bụi là vấn đề đáng báo động tại nhiều thành phố của Trung Quốc. Hầu hết các thành phố bị ô nhiễm nặng nề - bao gồm Bắc Kinh và Thiên Tân, nơi có hơn 35 triệu người - mật độ hạt thường cao hơn hai, ba và thậm chí bốn lần so với tiêu chuẩn.

Kể từ năm 2013, mức ô nhiễm PM2.5 đã giảm trung bình khoảng 40%, theo một nghiên cứu gần đây, nhưng ô nhiễm ozone tầng đối lưu vẫn tiếp tục gia tăng.

The một nghiên cứu mới được Đại học Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc) đưa ra. Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân hàng đầu khiến 1,1 triệu người chết trẻ mỗi năm.

Lượng bụi PM2.5 và khí ozone trung bình tại các thành phố của Trung Quốc, nhiều gấp đôi so với mức bình quân tại các thành phố khác trên thế giới. Hợp chất này đi vào phổi và hệ tuần hoàn, đe dọa sức khỏe.

Ngoài ra, trong báo cáo, ô nhiễm không khí còn làm hư hại khoảng 20 triệu tấn nông sản của Trung Quốc mỗi năm.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xử phạt các thành phố không đạt về chất lượng không khí tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế
Cơ quan Quản lý Hóa chất Liên minh châu Âu (ECHA) đã đề xuất cấm các hãng sản xuất bổ sung các hạt nhựa siêu nhỏ, còn gọi là hạt vi nhựa, vào các sản phẩm như mỹ phẩm, chất tẩy…
Xây đường dành riêng cho động vật hoang dã, 60% dân số sử dụng xe đạp, thị trấn không có ô tô… là những gì mà người Hà Lan đang làm để hướng tới một đất nước không khói bụi, thân thiện với môi trường.
Đều đặn mỗi ngày vào lúc 10h, ông John Lauretig và hàng chục tình nguyện viên tập trung bên ngoài Công viên Quốc gia Joshua Tree tại bang California - Mỹ và bắt tay vào những việc công ích.