Hà Nội, Chủ nhật Ngày 26/01/2020

Việt Nam và Hungary ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Đồng Anh, 19:43 10/09/2018

Chủ tịch Hiệp hội ngành nước Hungary cho biết, ông đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng Hiệp hội nước Hungary đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với ngành cấp thoát nước Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưa nay 10/9 (giờ địa phương), sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orbán đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Cụ thể:

1. Hiệp định liên chính phủ về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

2. Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hungary.

3. Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Công nghệ và Sáng tạo Hungary.

4. Kế hoạch hợp tác giáo dục giai đoạn 2019 -2021 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ nhân lực Hungary.

5. Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội nước Hungary (HWA) và UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện triển khai Dự án cung cấp nước sạch Quảng Bình giai đoạn II.

6. Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội nước Hungary (HWA) và UBND tỉnh Vĩnh Long về Dự án xử lý nước tại tỉnh Vĩnh Long.

7. Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội nước Hungary (HWA) và UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án cấp nước sạch tại tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi nhanh với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam Điện tử tại lễ ký kết, ông Károly Kovávs - Chủ tịch Hiệp hội ngành nước Hungary cho biết, ông đã báo cáo với ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng Hiệp hội nước Hungary đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với ngành cấp thoát nước của Việt Nam.

Và ngay ngày hôm nay 10/09/2018, tại Thủ đô Budapest, Hiệp hội ngành nước Hungary đã phối hợp và tài trợ cho Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo về nâng cao năng lực ngành cấp thoát nước cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh cấp thoát nước Việt Nam.

Tham dự khóa học là những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường của Việt Nam.

Dự án cấp thoát nước ở Quảng Bình đang hoàn thành giai đoạn 1.

Đây cũng là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ chương trình mà hai nước đã ký biên bản hợp tác ngày 25/9/2017, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng diện các quan chức năng của Chính phủ Hungary và Việt Nam.

Mục đích của khóa đào tạo là nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ thông tin, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác thương mại để hướng tới phát triển bền vững ngành cấp thoát nước của hai nước.

Sự hợp tác triệt để giữa hai quốc gia dự đoán sẽ giúp nâng cao năng lực quản lý rủi ro ngành nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và triển khai mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tới 2030 (SDG 6).

Một số hình ảnh khác do PV ghi nhận:

Ông Károly Kovávs - Chủ tịch Hiệp hội ngành nước Hungary nhận quà lưu niệm từ Trưởng đoàn Việt Nam tham gia khóa đào tạo về nâng cao năng lực ngành nước.

Đồng Anh

(đưa tin từ Thủ đô Budapest)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam và Hungary ký kết nhiều văn kiện hợp tác tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế