Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/12/2019

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà đúng với quy định của pháp luật

Mtđt, 09:20 24/05/2017

Bộ VHTT&DL đã có văn bản trả lời về “Một số vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà” và khẳng định quy hoạch này là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Quy hoạch đúng luật định

Theo đó, phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà đã được đề ra tại Nghị quyết số 33/NQ-TW vào tháng 10/2003 của Bộ Chính trị, xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, giao TP Đà Nẵng và Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án kết hợp kinh tế với quốc phòng tại khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Vân phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng an ninh, trừ một số khu vực phòng thủ.

Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định, bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Tại nghị định số 92/2006/NĐ-CP của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể phát triển các khu du lịch quốc gia, trong đó có khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Tại quyết định số 2357/QĐ-TTg vào ngày 4/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phạm vi ranh giới được quy hoạch cho phát triển du lịch tại bán đáo Sơn Trà là 1.056ha căn cứ vào Điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, quan điểm phát triển du lịch của bán đảo Sơn Trà là phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch văn hóa - tâm linh, gắn với mục tiêu bảo vệ tài nguyên môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Từ quyết định phê duyệt này thì không gian phát triển du lịch Sơn Trà được tổ chức thành 3 trung tâm dịch vụ, gồm: Trung tâm đón tiếp và lưu trú Hồ Xanh - Bãi Bụt, Trung tâm dịch vụ sinh thái và diễn giải môi trường, Trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí Tiên Sa là 3 điểm đầu mối để đi vào Sơn Trà. Cùng với đó là 5 Cụm nghỉ dưỡng cao cấp; Khu biệt thự tây nam Suối Đá; Khu nhà nghỉ sinh thái; Khu vườn hoa, vườn thuốc Nam và Khu cứu hộ động vật, vườn thú hoang dã.

Văn bản của Bộ VHTT&DL cũng nêu rõ, tại thời điểm lập quy hoạch Bộ VHTT&DL đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu đến hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo Quy hoạch.

Bộ VHTT&DL đã gửi dự thảo Quy hoạch và nhận ý kiến của 11 Bộ, ngành liên quan, gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Nội vụ, Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng và TP Đà Nẵng, các ý kiến cơ bản thống nhất với Quy hoạch. Sau khi tiếp thu và giải trình các ý kiến, Bộ VHTT&DL đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án Quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Như vậy, Quy hoạch đã được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, phù hợp với quy định của Luật Du lịch, quy định pháp luật có liên quan và Chiến lược, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, Điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 dã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đã có điều chỉnh sau khi quy hoạch

Tại thời điểm quy hoạch (tháng 12/2013) bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên 4.439ha thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Quy hoạch bán đảo Sơn Trà khác với những địa điểm khác là ở thời điểm tiến hành khảo sát quy hoạch, TP Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong số này đã có 11 dư án đã được phê duyệt quy hoạch đầu tư với quy mô 5.049 phòng lưu trú.

Trên cơ sở quy hoach của Bộ VHTT&DL, Bộ và TP Đà Nẵng đã thống nhất giảm quy mô phòng lưu trú từ 5.049 phòng xuống còn 1.600 phòng. Khi thực hiện quy hoạch này thì có một số dự án được tiếp tục triển khai, có dự án phải điều chỉnh quy mô, có dự án không được triển khai. Việc xử lý từng dự án cụ thể tai bán đảo Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm cho UBND TP Đà Nẵng tại quyết định phê duyệt quy hoạch.
Mặt khác, tại phương án tổ chức không gian trong Đề án quy hoạch phát triển bán đảo Sơn Trà của Bộ VHTT&DL, tất cả các cụm lưu trú và khu vực chức năng chính đều đặt ngoài ranh giới khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Một số khu như: Khu vườn hoa, vườn thuốc Nam; Khu cứu hộ động vật; Khu nhà nghỉ sinh thái... đều là những khu chức năng, nhưng trong quy hoạch đã được định hướng giữ nguyên để phục vụ lưỡng dụng theo đúng quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Theo Kinh tế Đô thị

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch bán đảo Sơn Trà đúng với quy định của pháp luật tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự