Hà Nội, Chủ nhật Ngày 12/07/2020

Sắp diễn ra trận mưa sao băng lớn nhất trong năm

Mtđt, 14:27 18/10/2012

Mưa sao băng Orionids, một trong những trận mưa sao băng lớn của năm đang tới gần và sẽ đạt cực điểm vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/10 sắp tới.

Orionids được bắt nguồn từ một sao chổi nổi tiếng mang tên Halley, diễn ra với 25 - 30 sao băng/giờ. Theo các nhà khoa học, đây là một trong những trận mưa sao băng lớn trong năm và sẽ đạt cực điểm vào đêm 21 rạng sáng ngày 22/10/2012.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, tại Việt Nam, từ 0 giờ đến 4 giờ sáng ngày 22/10, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, việc quan sát mưa sao băng còn phụ thuộc vào yếu tố thuận lợi của thời tiết, nếu khu vực nào có mưa và nhiều mây thì quá trình quan sát sẽ gặp nhiều bất lợi.

Với những khu vực thuận lợi, việc quan sát sẽ đạt hiệu quả tối đa với góc quan sát tối, đó là không gian thật rộng rãi, cách xa ánh sáng đèn điện của đô thị. Người quan sát nên hướng về bầu trời phía Đông, nơi có chòm sao Orion đã mọc lên và sẽ tiếp tục lên cao dần cho tới sáng. Chòm sao này rất dễ nhận ra bởi cái thắt lưng nổi tiếng là 3 ngôi sao sáng thẳng hàng và cách đều nhau tạo thành một đoạn thẳng rất đặc biệt trên bầu trời, gần đó là hai ngôi sao sáng nổi bật của chòm sao này là Betelgeuse và Rigel.

Lần đầu tiên mưa sao băng này được quan sát là vào các năm 1839 và 1940 bởi nhà quan sát E. C. Herrick. Sau nhiều lần quan sát và ghi chép, ông đưa ra kết luận, trận mưa sao băng bắt đầu từ mùng 8 và kết thúc vào 25/10.

Nguồn Phạm Thanh/Dân trí

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sắp diễn ra trận mưa sao băng lớn nhất trong năm tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự
Kết quả từ một nghiên cứu mới cho biết, mỗi năm thế giới cần 4 tỷ USD để giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng của các loài đang bị đe dọa và thêm 76 tỷ USD để bảo vệ và quản lý hiệu quả các khu vực có tầm quan trọng đối với bảo tồn.
Trong thời gian từ ngày 05 đến ngày 12/10, Đoàn công tác Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy do Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Bùi Cách Tuyến làm Trưởng đoànđã làm việc với Uỷ ban nhân dân các tỉnh: Hoà Bình, Ninh Bình, Hà Nam, TP. Hà Nội về tình hình triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đến năm 2020.
Từ nay tới năm 2020, quá trình xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ được giao trách nhiệm trực tiếp cho các chủ tịch tỉnh, gắn kèm thời hạn phải hoàn thành. Danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường sẽ được công bố công khai cho cộng đồng dân cư để phối hợp giám sát, các cơ sở không xử lý triệt để sẽ bị đình chỉ hoạt động. Mức phạt cao nhất cho các cơ sở này lên tới 2 tỉ đồng.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 24 giờ tới bão số 7 sẽ di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, tức là hướng về khu vực Trung Trung Bộ và có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.
Theo ghi nhận của phóng viên thường trú tại Thành phố.Hải Phòng, trước rung động của trận động đất xảy ra ở Kiến An (Hải Phòng), người dân nhiều khu vực trên địa bàn huyện Thủy Nguyên và các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền...tỏ ra khá hoang mang về hiện tượng bất thường này.