Hà Nội, Thứ Hai Ngày 18/01/2021

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 10/1/2020

Mtđt, 08:46 10/01/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 10/1/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 10/1/2020.

Việt Nam chủ trì cuộc họp đầu tiên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/1 tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta – Indonesia đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020) trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, với sự tham dự của tất cả các đại sứ, đại diện thường trực các nước ASEAN.

Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, chủ trì cuộc họp. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tham dự phiên khai mạc của cuộc họp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Trần Đức Bình đã chia sẻ ý nghĩa của chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” và các ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm và đẩy mạnh quan hệ và hợp tác của ASEAN với đối tác nhằm củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định rằng trên cương vị Chủ tịch CPR, Phái đoàn Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực cùng các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục triển khai chương trình công tác năm 2019-2020 của CPR với các trọng tâm về tăng cường công tác phối hợp xử lý các vấn đề và nội dung liên trụ cột, liên lĩnh vực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN, triển khai các ưu tiên của Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), Kế hoạch công tác sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách…

Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình. Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN

Đại sứ Trần Đức Bình nhấn mạnh rằng ngoài nhiệm vụ tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước đối tác tại ASEAN, CPR sẽ ưu tiên sớm hoàn tất việc soạn thảo 8 Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 giữa ASEAN với các đối tác như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc để trình thông qua tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao vào tháng 8/2020, các Tuyên bố chung các Hội nghị bộ trưởng và các hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) vào tháng 11/2020, làm cơ sở cho hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện các ưu tiên về kết nối, thu hẹp khoảng cách, ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa, an ninh mạng…

Cũng nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện một trong những ưu tiên của ASEAN về bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa, và tăng cường hiệu quả các cuộc họp của CPR, được sự ủng hộ của các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, các cuộc họp của CPR tại Ban Thư ký ASEAN sẽ không sử dụng đồ nhựa và các tài liệu in.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đánh giá cao chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” mà Việt Nam đã lựa chọn cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Tổng Thư ký ASEAN cho rằng lựa chọn của Việt Nam rất đúng thời điểm và phù hợp vì trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức an ninh mới, ASEAN cần duy trì và phát huy vai trò trung tâm, tăng cường kết nối kinh tế và thích ứng, tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR). Để làm được điều đó, ASEAN cần nâng cao bản sắc, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước đối tác, chú trọng tăng cường năng lực thể chế.

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vị trí đặc biệt của CPR ở trung tâm các hoạt động của ASEAN tại Jakarta, và nhấn mạnh rằng CPR cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác và điều phối liên ngành trong các hoạt động hợp tác và xây dựng Cộng đồng. Đồng thời, mối quan hệ và hợp tác chặt chẽ giữa CPR và Ban Thư ký ASEAN cần được duy trì, qua đó giúp nâng cao tính gắn kết trong các hoạt động của ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN mong muốn các nước thành viên tăng cường tổ chức các cuộc họp các cấp tại Jakarta nhằm tận dụng tòa nhà mới của Ban Thư ký ASEAN được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2019 và tận dụng hiệu quả nguồn lực vật chất và nhân lực hiện có của Ban Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký cũng khẳng định rằng Ban Thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thực hiện thành công các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam đề ra cho hợp tác ASEAN trong năm 2020, đặt nền tảng quan trọng cho Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Theo Hiến chương ASEAN có hiệu lực tháng 12/2008, CPR đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2009 với các chức năng và nhiệm vụ giám sát thực thi các quyết định của Cấp cao ASEAN, thực hiện các Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN, giúp các Bộ trưởng điều phối các vấn đề liên ngành, liên trụ cột, chuẩn bị nội dung cho các Hội nghị Cấp cao và cấp Bộ trưởng, thúc đẩy quan hệ và hợp tác cụ thể giữa ASEAN với các đối tác, thông qua và giám sát việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác của ASEAN với các đối tác. Bên cạnh đó, CPR cũng hợp tác, hỗ trợ và giám sát hoạt động của Ban Thư ký ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu

Sáng 9/1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu đang ở thăm Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch QH Lào có ý nghĩa đặc biệt khi Chủ tịch QH Lào thay mặt Đảng, Nhà nước Lào trao Huân chương, Huy chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các tập thể và cá nhân của QH Việt Nam. Đánh giá cao hiệu quả của các cuộc hội thảo đã được QH hai nước tổ chức rất thành công trong thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong năm 2020, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo chung để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

Chủ tịch QH Lào chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA-41 (Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41); khẳng định Lào luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để Chính phủ, QH Việt Nam hoàn thành trọng trách trong Năm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA-41. Đề cập sự phối hợp giữa hai QH trong công tác giám sát việc giải quyết vấn đề người di cư tự do dọc biên giới hai nước, công dân từ nước này di cư sang nước kia ở khu vực biên giới đã được nước sở tại công nhận và cấp quốc tịch, Chủ tịch QH Lào cho rằng điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân khu vực biên giới giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu trao Huân chương Tự do hạng I tặng các lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức (TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao thời gian qua hai QH hai nước đã phối hợp chặt chẽ để đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát huy, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu cho biết, Lào đang tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Hải quan nên rất muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào vừa ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự. Vì vậy, QH hai nước cần phối hợp giám sát trong lĩnh vực này.

Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, bưu chính

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp bà Takaichi Sanae - Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, năm 2020 là năm mà cả Việt Nam và Nhật Bản tuyên bố sẽ thương mại hóa 5G. Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ cùng nhau hợp tác nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn 5G, đảm bảo an ninh cho mạng 5G và cùng nhau phát triển Hệ sinh thái 5G cho tương lai.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo với Bộ trưởng Takaichi Sanae về việc Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức triển lãm ITU Digital World (trước đây là ITU Telecom World) vào tháng 9/2020 tại Hà Nội và trân trọng mời bà Bộ trưởng Takaichi Sanae tới tham dự Hội nghị này và có bài phát biểu tại đây.

Lễ ký kết các bản ghi nhớ hợp tác cấp Bộ trưởng trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, bưu chính.

Sau buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác cấp Bộ trưởng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông gồm: Chia sẻ chính sách và quy định quản lý trong lĩnh vực TT&TT; Chính phủ điện tử; Thành phố thông minh; Ứng dụng CNTT; Chuyển đổi số và phát triển 5G; Tiêu chuẩn; An toàn an ninh thông tin; Phát triển nguồn nhân lực; Hợp tác đa phương; Phát thanh truyền hình, và các lĩnh vực khác do hai bên quyết định.

Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính với các nội dung chính gồm: Chính sách trong lĩnh vực bưu chính; Phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực; Hỗ trợ hợp tác giữa các nhà khai thác bưu chính và các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính.

Biên bản hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2023.

Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, Thủ đô

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND, triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô trong năm 2020.

Theo kế hoạch, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, văn hiến và Anh hùng của Đảng, của nhân dân ta, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của dân tộc. Ý nghĩa văn hóa linh thiêng của ngày Tết cổ truyền trong xã hội hiện đại. Quảng bá hình ảnh của văn hóa Hà Nội, thành tựu phát triển kinh tế và các nét đặc sắc của văn hóa Hà thành xưa và nay.

Thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, văn hiến và Anh hùng của Đảng, của nhân dân ta, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của dân tộc.

Khẳng định ý nghĩa lịch sử, dân tộc thiêng liêng của các ngày kỷ niệm quan trọng trong năm đối với người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 90 năm Đảng bộ thành phố Hà Nội; giỗ Tổ Hùng Vương; 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; ngày Quốc tế Lao động; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô; 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 60 năm Hà Nội - Huế - Sài Gòn; 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và các ngày lễ kỷ niệm khác.

Mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các nội dung theo từng đợt phù hợp với dịp lễ, kỷ niệm, các ngày lễ quan trọng. Tuyên truyền các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các đợt kỷ niệm năm chẵn quan trọng trên các phương tiện thông tin, truyền thông của Trung ương và thành phố Hà Nội. Tuyên truyền đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Cùng với đó, thực hiện các biện pháp thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân trên các lĩnh vực lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác bằng hành động thiết thực gắn với các nhiệm vụ chính trị của năm; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2019, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội và nâng cao hiệu quả đầu tư công. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ tài nguyên, nâng cao chất lượng môi trường. Phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học, y tế. Bảo đảm an ninh, quốc phòng thường xuyên và giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục cải cách hành chính và đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; các Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chỉnh trang đô thị, đường làng, ngõ xóm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả trật tự văn minh đô thị. Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, “Người tốt, việc tốt” những cá nhân, tập thể tiêu biểu.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 10/1/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự