Hà Nội, Thứ Năm Ngày 03/12/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 14/5/2019

Mtđt, 08:31 14/05/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 14/5/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 14/5/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan

Sáng 13/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đang ở thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.
Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Bhutan, đất nước nhỏ bé, dân số ít nhưng lại có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới, đã đạt được.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện, nhiều mặt với Bhutan. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, do đó có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Tashi Dorji bày tỏ đây là chuyến thăm đầy ý nghĩa và nồng ấm đối với ông kể từ khi đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Thượng viện. Chủ tịch Thượng viện Bhutan đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 của Việt Nam, bày tỏ mỗi thời khắc tại Việt Nam là thời khắc tuyệt vời. Ông cho biết, Bhutan hiện chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao với 36 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông nhất trí cho rằng, hai bên có nhiều nét tương đồng về cảnh quan, tôn giáo, con người, là điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Bhutan cho biết, phía Bhutan đang hợp tác, làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc thiết lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Ashi Dorji, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Thượng viện) Vương quốc Bhutan thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bhutan đang đẩy mạnh cải cách, cơ giới hóa nông nghiệp, do đó mong hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, bao gồm nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ Việt Nam và học hỏi kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp. Ông khẳng định, việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai bên là hết sức quan trọng. Ông cho biết, lượng du khách Việt Nam sang thăm Bhutan ngày càng nhiều.

Đánh giá cao ý kiến của Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông quan tâm thúc đẩy một số hoạt động như thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp và giao lưu nhân dân. Thủ tướng đề nghị hai bên sớm ký thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao để tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực.

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế, thương mại song phương còn khiêm tốn, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực Bhutan có nhu cầu như máy móc và phụ tùng ngành nông nghiệp và sản xuất, đồ gỗ nội thất. Hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch, các chuyến bay charter nhằm khai thác các điểm đồng về văn hóa, đặc biệt là Phật giáo; mong muốn phía Bhutan tiếp tục tạo điều kiện để công dân Việt Nam sinh sống, làm việc ở sở tại, đóng góp vào nền kinh tế Bhutan và làm cầu nối cho quan hệ hai nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp với Bhutan.

Thủ tướng mong Bhutan sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hai nước có tiếng nói đồng thuận tại các tổ chức mà hai bên là thành viên

Xử lý 7 vụ việc về kỷ luật, kỷ cương công vụ ở Hà Nội

Chiều 13/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng đã kiểm tra công vụ tại UBND TP Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức, từ năm 2017, đoàn kiểm tra công vụ của TP thực hiện kiểm tra công vụ đột xuất đối với 79 cơ quan, đơn vị; kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đối với 7 vụ việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thực hiện vai trò giám sát, năm 2018, HĐND TP đã khảo sát, giám sát chuyên đề việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, gắn với việc triển khai thực hiện 2 quy tắc ứng xử của TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, trên cơ sở kết luận của Tổ công tác, TP sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổ chức thực hiện nghiêm túc, nâng cao hơn nữa chất lượng kỷ cương, kỷ luật công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình nhân Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Tối 13/5 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, 65.000 ngọn nến đã được thắp lên trong Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, quốc thái dân an, nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019.

Phát biểu tại lễ Hoa đăng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Trong những ngày này, nhân dân Việt Nam vinh dự khi được cùng hàng nghìn phật tử trong và ngoài nước, các vị khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tôn vinh các giá trị cao quý của đạo Phật nhân Đại lễ Vesak 2019.

Đại lễ Vesak thực sự trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống phong phú tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, là niềm tự hào của phật tử và người dân về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Đại lễ Vesak 2019 chính là nhịp cầu kết nối tri thức yêu thương, và tư tưởng tiến bộ, vun đắp văn hóa, hòa bình cho toàn thể nhân loại.

Theo ý nghĩa dân gian thì "hoa đăng" có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội Hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa.

Hoa đăng được thắp sáng nhằm tôn vinh những giá trị tinh thần và văn hóa tâm linh. Đặc biệt tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019, những đóa Hoa đăng được thả trước cổng Tam Quan nội Điện Quan Âm vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống vừa mang lại giá trị tâm linh cho một tương lai tốt đẹp.

Đây là một nghĩa cử đầy nhân bản, nhân văn làm nên Đại lễ Phật đản Vesak 2019 viên mãn nhiều ý nghĩa.

Phát động tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai

Sáng nay (14/5), tại TP Hải Phòng sẽ diễn ra Lễ phát động "Tuần lễ Quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019".

Chủ đề năm nay là "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng". Lễ phát động sẽ có sự tham gia của hơn 1000 đại biểu ở trung ương và các địa phương.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ quyết định từ ngày 15 - 22/5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai.

Đây là dịp để chúng ta nhận thức đúng, thể hiện sự cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức và người dân trong phòng chống thiên tai.

"Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" – Chương trình nghệ thuật đầy cảm xúc

Tối 13/5, chương trình giao lưu gặp gỡ nghệ thuật "Giao điểm Trường Sơn" đã được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm đường Trường Sơn huyền thoại, chương trình lần này là ý tưởng tạo dựng sân khấu mô phỏng theo hình thức "thực tế ảo". Người xem có những trải nghiệm thực tế hơn khi trực tiếp trở thành chính những nhân vật trong chương trình.

Năm nay là năm thứ 3 chương trình nghệ thuật "Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" được tổ chức, đây cũng là lời tri ân đến những người đã xây dựng con đường huyền thoại này.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 14/5/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự