Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/08/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/5/2019

Mtđt, 08:51 01/05/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/5/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/5/2019 trong nước và thế giới.

TP HCM ra thông báo Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh

UBND TP HCM vừa có thông báo về Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo thông báo này, lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh sẽ bắt đầu từ 7h – 11h ngày 3/5. Lễ truy điệu từ 11 giờ cùng ngày. Địa điểm là Hội trường Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1).

Lễ an táng diễn ra lúc 17h ngày 3/5 tại Nghĩa trang TP HCM (quận Thủ Đức).

Trong thời gian Quốc tang, UBND TP HCM thông báo đến tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang treo cờ Tổ quốc theo nghi thức cờ rủ, có dải băng tang màu đen (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ). Băng vải đen buộc, không để cờ bay và chỉ kéo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ. Vị trí treo cờ rủ tại vị trí treo cờ hằng ngày.

Các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và các hoạt động vui chơi giải trí cộng đồng khác trong 2 ngày Quốc tang (từ ngày 3 đến ngày 4/5) sẽ ngừng, hoãn tổ chức.

Người dân và các các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh phải có phân công trưởng đoàn, trang phục trang nghiêm, nghiêm túc theo nghi thức Quốc tang.

Đặc biệt, UBND TP chỉ dẫn người dân và các đoàn đến viếng không mang theo vòng hoa, chỉ mang theo băng viếng tang (màu đen, chữ trắng) ghi tên đơn vị để gắn vào vòng hoa luân chuyển do Ban tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu chuẩn bị.

UBND TP cũng yêu cầu thủ trưởng các sở ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc thông báo trên.

Nhật hoàng thoái vị, nhường ngôi cho con trai

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong buổi lễ long trọng được tổ chức tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo. Ông là vị Hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Tham gia buổi lễ có tới 300 quan khách, trong đó có Hoàng Thái tử Naruhito, Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch lưỡng viện Quốc hội cùng các thẩm phán của Tòa án Tối cao Nhật. Thủ tướng Abe thay mặt chính phủ bố cáo với quốc gia về quyết định thoái vị của Nhật hoàng.

Trong diễn văn đáp từ, Nhật hoàng Akihito bày tỏ sự biết ơn đối với người dân Nhật vì đã ủng hộ ông trong suốt thời gian tại vị. "Kể từ khi lên ngôi cách đây 30 năm, tôi đã thực hiện bổn phận của Hoàng đế với niềm tin và sự kính trọng dành cho nhân dân. Tôi xin chân thành cám ơn người dân vì đã công nhận và ủng hộ tôi trong vai trò là biểu tượng của quốc gia", Nhật hoàng nhấn mạnh.

Nhật hoàng cũng hy vọng triều đại Reiwa, bắt đầu từ ngày 1/5 dưới sự trị vì của Hoàng thái tử Naruhit, sẽ là thời kỳ ổn định và thành công. Sau diễn văn, Nhật hoàng rời khỏi phòng khách cùng Hoàng hậu và những người tùy tùng.

Sinh ngày 23/12/1933, Nhật hoàng Akihito là con trai cả của Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kojun. Tháng 11/1952, ông được tấn phong làm Thái tử. Năm 1959, Thái tử Akihito kết hôn với một thường dân là bà Michiko Shoda. Ngày 7/1/1989, Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau khi vua cha băng hà và trở thành vị Hoàng đế đầu tiên ở Nhật Bản phá vỡ truyền thống của Hoàng gia khi có cuộc hôn nhân với một thường dân.

Nhật hoàng Akihito được coi là vị Hoàng đế của nhân dân, do thường xuyên tiến hành các chuyến thăm khắp nước Nhật để tìm hiểu cuộc sống người dân. Ông cũng đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Sáng 30/4, Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông đã diễn ra long trọng tại kỳ đài Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Lễ thượng cờ được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019); 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2019), kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và sự kiện vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền Nam Bắc; 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2019).

Dự Lễ thượng cờ có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; các tỉnh, thành và đông đảo người dân...

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng hàng vạn người dân đã kính cẩn nghiêng mình trong khoảnh khắc thiêng liêng khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo dần lên trên kỳ đài Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. Nơi này, ngày 20/7/1954, sau hiệp định Giơnevơ được kí kết, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam-Bắc, dòng sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 trở thành ranh giới hai miền. Từ đó, Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam. Kẻ thù đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt, nhưng vượt qua mọi gian khổ, Quảng Trị đã bất khuất, kiên cường anh dũng bám trụ, chiến đấu và bảo vệ quê hương đến ngày đất nước thống nhất.

Công nhận khu du lịch quốc gia Trà Cổ, Quảng Ninh

Tối 29/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức công bố quyết định công nhận Trà Cổ - Móng Cái, Quảng Ninh là khu du lịch quốc gia.

Như vậy, Trà Cổ đã trở thành khu du lịch quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và là 1 trong 4 khu du lịch quốc gia trên toàn quốc.

Cách trung tâm thành phố Hạ Long gần 200km, khu du lịch quốc gia Trà Cổ có diện tích hơn 40.000ha, là địa điểm du lịch văn hóa độc đáo và du lịch biển hấp dẫn, thu hút hàng chục vạn du khách tới thăm quan mỗi năm. Việc khu du lịch quốc gia Trà Cổ được công nhận là cơ hội để thành phố Móng Cái đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần quan trọng để ngành du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020.

Dông lốc trong đêm ở Yên Bái gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng

Do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén, riêng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, đã gây thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Theo Ban chỉ huy phong chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, dông lốc đã làm 230 nhà dân ở huyện Trấn Yên bị tốc mái, hư hỏng, đặc biệt có 1 hộ bị sập nhà hoàn toàn là gia đình ông Trần Văn Tuyền ở xã Minh Quán. Mưa dông cũng làm 100 ha lúa, 23 ha cây ngô, 21 ha cây lâm nghiệp bị gãy đổ, 5 nhà nuôi tằm bị sập đổ, 5000 con gia cầm bị chết.

Ngoài ra, một số công trình công cộng trên địa bàn huyện Trấn Yên cũng bị thiệt hại như: Trường Tiểu học và trung học cơ sở xã Quy Mông bị tốc mái 100%; 2 hội trường thôn ở xã Hòa Cuông bị hư hỏng; 2 cột điện bị gãy đổ, 1 đường dây hạ thế bị đứt… Ước tổng thiệt hại do mưa lốc gây ra trên địa bàn huyện Trấn Yên hơn 3,1 tỷ đồng.

Sáng 30/4, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên đã đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại, huy động lực lượng đến giúp đỡ các hộ dân lợp lại mái, dựng lại nhà cửa; hướng dẫn các xã thống kê diện tích lúa, ngô, cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại để báo cáo tỉnh xem xét, hỗ trợ khôi phục sản xuất.

UBND xã Quy Mông cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khẩn trương huy động nguồn lực sửa chữa, lợp lại mái phòng học để đảm bảo hoạt động dạy và học ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Như vậy, trong vòng 4 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Yên đã liên tiếp xảy ra mưa đá, dông lốc làm hư hỏng gần 620 ngôi nhà và thiệt hại nhiều tài sản khác của nhà nước và nhân dân.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/5/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự