Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 15/5/2019

Mtđt, 08:29 15/05/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 15/5/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 15/5/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania

Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Romania, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của bà Quốc vụ khanh cho thành công của chuyến thăm này.

Thủ tướng hoan nghênh bà Quốc vụ khanh đến Việt Nam tham dự “Hội nghị ASEM về phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội ở châu Á và châu Âu” tại Nha Trang và tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhân dịp này.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania cho biết, chuyến thăm này của bà nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận, cam kết hợp tác mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay, hai bên đã thảo luận các biện pháp cụ thể hóa tuyên bố chung giữa hai nước sau chuyến thăm Romania của Thủ tướng. Không chỉ trong khuôn khổ Chính phủ, Romania mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Quốc vụ khanh Romania Monica Gheorghita. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bà Quốc vụ khanh cho biết đã đến thăm trung tâm đào tạo nhân lực của Việt Nam để xuất khẩu lao động sang châu Âu và đây là lĩnh vực mà Romania mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Bà khẳng định cam kết Romania sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU.

Đánh giá cao ý kiến của bà Quốc vụ khanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần phải tích cực phối hợp triển khai kết quả chuyến thăm vừa qua, cụ thể là sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Romania, thúc đẩy việc ký kết các văn bản hợp tác khung như Hiệp định hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2019-2021, Thỏa thuận hợp tác giáo dục...

Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước trên trường quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và ASEM.

Thủ tướng cảm ơn những cam kết, ủng hộ mạnh mẽ mà Chính phủ Việt Nam đã nhận được từ lãnh đạo cấp cao Romania đối với việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU này của Romania.

Thủ tướng cho biết, diễn đàn doanh nghiệp tổ chức bên lề chuyến thăm Romania vừa qua của Thủ tướng đã thành công tốt đẹp, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác bên lề diễn đàn. Thủ tướng đề nghị hai bên sớm triển khai các thỏa thuận đã ký, đưa kim ngạch thương mại hai bên lên tương xứng với tiềm năng, cao hơn so mức 218 triệu USD (năm 2018).

Thủ tướng đánh giá, hợp tác trong lĩnh vực lao động là hướng hợp tác rất tiềm năng của hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Trong hai ngày 13 và 14/5, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên trong sáng 14/5, Đại tướng Tô Lâm đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hơn tới các chính sách dân tộc gắn với đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến các vấn đề về tôn giáo, giải quyết dứt điểm tình trạng di dân, di cư ngoài kế hoạch, tiếp tục ngăn chặn kịp thời các đối tượng xấu, các thế lực thù địch đe dọa đến an ninh của địa phương và quốc gia. Bên cạnh đó, địa phương cần tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là với tình hình tội phạm về ma túy bởi Điện Biên là địa bàn hết sức "nóng" về ma túy, gần với khu vực Tam giác vàng, dễ hình thành các đường dây, tổ chức buôn bán ma túy quốc tế và trong cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, tại tỉnh Điện Biên thực trạng người nghiện ma túy và diễn biến hình sự các vụ án liên quan đến ma túy là vấn đề đáng báo động bởi trong thời gian vừa qua tại tỉnh Điện Biên liên tiếp xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong đó các đối tượng liên quan đều nghiện hút hoặc buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị lực lượng Công an tỉnh Điện Biên cần tìm ra các giải pháp cụ thể hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để kìm hãm, ngăn chặn loại hình tội phạm này.

Cùng với đó, tỉnh Điện Biên cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ để đảm bảo hoàn thành tốt các các nhiệm vụ gắn với công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị cho các kỳ đại hội các cấp đảm bảo an toàn và gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân tại địa phương.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, trong những năm qua tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ba năm 2016 - 2018 đạt bình quân 8,3%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 23,6 triệu đồng (năm 2015) lên 27,31 triệu đồng (năm 2018), gấp gần hai lần so với năm 2010. Công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm đẩy mạnh, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2018 giảm còn 37,08%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều có bước phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội về cơ bản được bảo đảm.

Trao giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam 2018

Lễ trao giải diễn ra vào tối qua (14/5) tại Hà Nộị với 4 giải nhất, 11 giải nhì, 14 giải ba, 16 giải khuyến khích. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự sự kiện này.

Các công trình được trao giải thuộc lĩnh vực cơ khí - tự động hóa; vật liệu; công nghệ thông tin; điện tử, viễn thông; sinh học; công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ tiết kiệm năng lượng...

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cũng đã trao giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (WIPO) cho 2 công trình xuất sắc thuộc lĩnh vực cơ khí - tự động hóa và công nghệ sinh học. Những công trình này góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do Thủ tướng Chính phủ thành lập.

Theo Nghị định, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ của đại diện chủ sở hữu Nhà nước.

Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định; tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn đúng quy định; thực hiện chế độ báo cáo, kế toán theo quy định; chịu sự thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định...

Nghị định quy định cụ thể các hoạt động của Quỹ gồm: Cho vay, tài trợ, hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác; phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro và xử lý rủi ro; quản lý tài chính...

Theo Nghị định, Quỹ thực hiện cho vay dưới hai hình thức là trực tiếp và gián tiếp. Cho vay trực tiếp là việc Quỹ trực tiếp thực hiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cho vay gián tiếp là việc Quỹ thực hiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được vay vốn trực tiếp của Quỹ phải đáp ứng các điều kiện sau: Đáp ứng quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (1); có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, khai thác các loại tài sản trí tuệ quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ hoặc công nghệ mới quy định tại Luật Chuyển giao công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới theo quy định của pháp luật (2); đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất, kinh doanh tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án, phương án sản xuất, kinh doanh và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất, kinh doanh (3); đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định (4).

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành được vay vốn trực tiếp của Quỹ khi đáp ứng các điều kiện sau: Đáp ứng quy định điều kiện 1, 3, 4 như đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, nằm trong khu vực địa lý của cụm liên kết ngành và có hợp đồng hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp khác trong cụm liên kết ngành hoặc cùng xây dựng, sử dụng thương hiệu vùng. Việc xác định cụm liên kết ngành thực hiện theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị được vay vốn trực tiếp cũng phải đáp ứng các điều kiện1, 3, 4 như đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra phải có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, được triển khai để trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị hoặc có hợp đồng hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của chuỗi giá trị.

Cũng theo Nghị định, lãi suất cho vay trực tiếp bằng 80% mức thấp nhất lãi suất cho vay thương mại. Mức thấp nhất lãi suất cho vay thương mại được xác định trên cơ sở so sánh lãi suất cho vay của 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước và có tổng tài sản lớn nhất tại thời điểm xác định lãi suất cho vay của Quỹ.

Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất, kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án. Tổng mức cho vay của Quỹ đối với một doanh nghiệp nhỏ và vừa không được vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ.

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nhưng tối đa không quá 7 năm.

Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai tổ chức lễ rước Phật mừng Đại lễ Phật đản

Hòa chung không khí mừng Đại lễ Phật đản trên cả nước, nhiều hoạt động trang nghiêm đã được phật tử khắp nơi hưởng ứng.

Tại Hà Nội, rất đông du khách thập phương đã đổ về tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai để tham gia lễ rước Phật. Lễ Phật đản được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật, suy ngẫm về chân lý hòa bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi, từ đó, phát huy chân lý vào cuộc sống, giải quyết xung đột, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc phát triển.

Đây cũng là dịp mỗi Phật tử tự soi rọi bản thân để nỗ lực tu tập, hướng tới niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 15/5/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự