Hà Nội, Thứ Hai Ngày 28/09/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/1/2020

Mtđt, 09:07 20/01/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/1/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/1/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân mới Canh Tý 2020, trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Thủ tướng đã tới dâng hương, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Đảng viên Cộng sản rất mực kiên cường, trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, một người lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, nhân dân và quân đội ta, người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng nhớ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Quyền Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại, đã hy sinh cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, ông đã dành thời gian, tâm huyết để vun đắp cho khối đại đoàn kết dân tộc, mở rộng và phát huy vai trò của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Thủ tướng đã tới dâng hương, tưởng nhớ công lao của nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Võ Chí Công.

Thủ tướng xúc động ôn lại những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc trong cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng vì nước, vì dân của đồng chí Võ Chí Công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Lê Đức Anh luôn phấn đấu, học tập không ngừng, nâng cao tri thức về mọi mặt; thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cán bộ, chiến sỹ và trước cấp trên; luôn có tinh thần cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đồng chí là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với tầm tư duy chiến lược, quyết tâm đổi mới, tác phong sâu sát, quyết đoán, đồng chí Võ Văn Kiệt đã đóng góp xứng đáng vào quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Tên tuổi của đồng chí gắn liền với những công trình lớn ở khắp mọi miền đất nước.

Với hơn 70 năm hoạt động cách mạng, từ khi tham gia phong trào cách mạng ở quê hương Hóc Môn ở Gia Định đến khi giữ cương vị đứng đầu Chính phủ, đồng chí Phan Văn Khải là một cán bộ lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo, tận tụy; luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ Đảng viên và nhân dân; có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoạch định, tổ chức thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo trong chương trình 'Sức mạnh nhân đạo 2020'

Nhằm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, những tấm lòng nhân ái trong cả nước cùng chung tay hỗ trợ người nghèo vui Xuân đón Tết, tối 18/1, Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự chương trình và trực tiếp nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết, với vai trò của mình, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình trợ giúp nhân đạo xã hội hiệu quả và thiết thực. Trong năm 2019, tổng giá trị hoạt động của công tác nhân đạo Hội Chữ thập đỏ cả nước đạt khoảng 4.300 tỷ đồng, trợ giúp trên 21,1 triệu lượt người trên toàn quốc.

Đáng chú ý, phong trào vận động hỗ trợ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội khởi xướng từ năm 1999 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút hơn 7.700 tỷ đồng, trợ giúp trên 25 triệu hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa với nhiều hình thức trợ giúp đa dạng, thiết thực như: tặng tiền mặt, tặng bò, tặng nhà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn tin ủng hộ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy mạnh mẽ tinh thần “tương thân tương ái” bao đời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp vơi đi những nhọc nhằn, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã đạt nhiều thành tựu to lớn toàn diện, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế tăng trưởng khá cao, an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm tốt hơn, đời sống nhân dân trên tất cả các vùng miền được nâng lên rõ rệt. Mặc dù có sự tác động của nền kinh tế thị trường nhưng các giá trị đạo lý nhân ái tốt đẹp của cha ông ta vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ, nhất là tinh thần “tương thân tương ái”, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần tích cực xây dựng hệ thống an sinh xã hội vững chắc của đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người Việt Nam trong và ngoài nước tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ người dân còn gặp khó khăn như người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo, biên giới, người dân bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam…

Nhằm vận động nhân dân cả nước chung sức hỗ trợ các gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết Canh Tý 2020, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 phát động chương trình nhắn tin ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020. Người dân khi nhắn tin với cú pháp TET gửi đến tổng đài 1409 sẽ ủng hộ 20.000 đồng giúp người nghèo và nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện để đón Tết. Chương trình kéo dài đến ngày 7/2/2020.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam biểu dương và tôn vinh 30 tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo năm 2019.

Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Vừa qua, tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Đức tổ chức chương trình Tết cộng đồng mừng Xuân Canh Tý 2020. Đây cũng là sự kiện mở đầu năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – CHLB Đức.

Tham dự chương trình có bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, đại diện Bộ Ngoại giao Đức cùng các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Đức, các doanh nghiệp, đối tác Đức cùng gần 900 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại CLHB Đức.

Phát biểu khai mạc Tết cộng đồng, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông báo về những thành tựu kinh tế - xã hội, đối ngoại ấn tượng của đất nước trong năm qua. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng, trong năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao cũng như tiến tới 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, chính trị, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, du lịch, văn hóa cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt đã và đang hội nhập ngày một thành công, khẳng định được vị thế của mình trong xã hội Đức, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đặc biệt, Đại sứ đã bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những đóng góp thiết thực của bà con đối với quê hương, đất nước, luôn hỗ trợ tích cực, đồng hành với Đại sứ quán trong thời gian qua.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ 5, từ trái sang) phát biểu. Ảnh: Quỳnh Nga

Phát biểu tại buổi lễ, bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh Đức và Việt Nam coi nhau là đối tác trong việc tôn trọng và bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như vấn đề môi trường và bảo vệ khí hậu. Với kim ngạch song phương đạt khoảng 14 tỷ euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai bên là hỗ trợ hợp tác phát triển, trong đó nổi bật là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bà cho biết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong mục tiêu này. Theo bà Petra Pau, việc chính phủ hai nước vừa ký Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2019-2021 sẽ tạo khuôn khổ tốt cho hợp tác song phương. Bà cũng cho rằng việc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2020 sẽ mở ra thêm những cơ hội lớn cho hợp tác trên các lĩnh vực, cả song phương và đa phương.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cũng bày tỏ ấn tượng đối với cộng đồng người Việt ở Đức bởi những nỗ lực trong duy trì những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã chính thức ra mắt bộ tem, logo và huy hiệu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức. Bà Petra Pau và Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cùng trao tặng các giải thưởng của cuộc thi thiết kế logo cho các tác giả được giải.

Chương trình Tết cộng đồng đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp, đậm bản sắc Việt, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng và các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn. Bên cạnh đó, kiều bào, du học sinh và các khách mời còn được tham quan các gian hàng truyền thống, xem trình diễn gói bánh chưng và nghệ thuật thư pháp, cùng thưởng thức các món đặc trưng ngày Tết.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/1/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự