Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/9/2019

Mtđt, 08:48 21/09/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/9/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/9/2019 trong nước và thế giới.

Bế mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 37 sau 11 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào 13 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tám sắp tới; đồng thời xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Thời gian phiên họp tuy dài nhưng các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ động sắp xếp thời gian, tham gia đầy đủ các phiên họp và cho ý kiến rất sôi nổi vào các nội dung trong chương trình.

Chính phủ, các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị chu đáo, phối hợp tốt và tham dự đầy đủ các nội dung. Nhấn mạnh rằng, thời gian đến Kỳ họp thứ tám của Quốc hội chỉ còn 1 tháng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để các cơ quan có căn cứ triển khai các bước tiếp theo. Các cơ quan hữu quan tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tám bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào các dự án: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với việc ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu; dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025; sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp; các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019; các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019; báo cáo công tác năm 2019 và kế hoạch kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai-len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ tám của Quốc hội; phương án phân bổ sử dụng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định về nhân sự; việc thành lập, điều chỉnh một số đơn vị hành chính thuộc tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương..

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha

Tiếp tục chuyến thăm Châu Âu, trong các ngày 19 và 20/9/2019, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha.

Đoàn đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Phó Chủ tịch Quốc hội Jorge Lacão; hội đàm với Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha José Capucho gặp và trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Eurico Brihante, Giám đốc điều hành cơ quan xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Bồ Đào Nha và một số doanh nghiệp Bồ Đào Nha quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, cho rằng mối bang giao giữa hai nước đã có từ 5 thế kỷ trước, khi những nhà buôn người Bồ Đào Nha cập cảng Hội An; đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 500 triệu USD năm 2018, so với mức khoảng 300 triệu USD một vài năm trước đó.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình bày tỏ cảm ơn Bồ Đào Nha đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA, IPA); đề nghị phía Bồ Đào Nha tiếp tục ủng hộ việc phê chuẩn hai hiệp định này tại Quốc hội Bồ Đào Nha và Nghị viện châu Âu.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình bày tỏ tin tưởng với nền tảng tốt đẹp của quan hệ hai nước, sau khi được phê chuẩn, hai hiệp định trên sẽ mở ra một trang mới trong trao đổi thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và với Bồ Đào Nha nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực Bồ Đào Nha có thế mạnh như công nghiệp hàng hải, du lịch, hoá dầu và khai khoáng. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đã thông tin cho phía Bồ Đào Nha về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, đồng thời đề nghị Bồ Đào Nha, một đất nước yêu chuộng hoà bình và công lý, ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội và đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha bày tỏ vui mừng được đón Đoàn, cho rằng chuyến thăm của Đoàn là bước khởi đầu quan trọng của tiến trình thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha; nhất trí tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước thực hiện các dự án hợp tác và đầu tư; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển trong trao đổi thương mại và đầu tư song phương sau khi EVFTA và IPA được phê chuẩn.

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha José Capucho tặng quà lưu niệm cho Đoàn.

Đại diện Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Bồ Đào Nha bày tỏ cam kết mạnh mẽ đối với việc tăng cường thực chất quan hệ hai nước, khẳng định Bồ Đào Nha coi trọng Việt Nam trong chiến lược thúc đẩy quan hệ giữa Bồ Đào Nha với ASEAN không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước; bày tỏ nhất trí với đề nghị của đồng chí Nguyễn Văn Bình về việc tăng cường giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam.

Trong vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Jorge Lacão bày tỏ quan tâm sâu sắc về vấn đề đảm bảo thương mại và tuân thủ luật quốc tế trên biển. Trong khi đó, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Eurico Brihante bày tỏ hoàn toàn hiểu về tầm quan trọng của vấn đề Biển Đông, khẳng định việc giải quyết các tranh chấp trên biển cần được thực hiện thông qua các công cụ đàm phán và đối thoại. Về hợp tác đa phương, ông Eurico khẳng định, với việc Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và Bồ Đào Nha là Chủ tịch luân phiên của EU năm 2021, hai nước sẽ có nhiều cơ hội để phối hợp, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU, giữa Bồ Đào Nha và ASEAN cũng như giữa ASEAN và EU.

Trong trao đổi với Cơ quan xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Bồ Đào Nha và một số doanh nghiệp Bồ Đào Nha, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã thông tin về các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, các lợi thế kinh tế Việt Nam với tư cách là thị trường với gần 100 triệu người tiêu dùng và là một phần của các thị trường rộng lớn hơn trong khuôn khổ ASEAN, CPTPP, EVFTA và một số hiệp định tự do thương mại khác.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể về đường hướng kinh doanh cho một số doanh nghiệp Bồ Đào Nha đang đầu tư kinh doanh hoặc mong muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp Bồ Đào Nha khẳng định coi Việt Nam là thị trường ưu tiên thúc đẩy hợp tác, đồng thời bày tỏ mong muốn đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm với đồng chí Thường trực Ban Bí thư José Capucho và Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã thông tin cho đảng bạn về các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, về các mục tiêu và định hướng phát triển đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, các công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021, cũng như sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha tiếp tục phối hợp với Đảng Cộng sản Việt Nam trên các hoạt động đa phương của các chính đảng, như Hội báo Avante, Cuộc gặp các đảng cộng sản và công nhân quốc tế; đồng thời với vị thế và uy tín của mình tại Bồ Đào Nha và Nghị viện Châu Âu, ủng hộ việc thông qua EVFTA và IPA.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha vui mừng được đón Đoàn, khẳng định chuyến thăm là cơ hội quan trọng để tăng cường hiểu biết và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước, thông tin về các nỗ lực của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha nhằm đấu tranh bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Bồ Đào Nha.

Trong trao đổi về tình hình Biển Đông, Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha bày tỏ quan điểm nhất quán ủng hộ lập trường giải quyết tranh chấp của Việt Nam thông qua đàm phán và các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982.

Sau hoạt động tại Bồ Đào Nha, Đoàn sẽ tiếp tục thăm và làm việc tại Tây Ban Nha và dự Diễn đàn Kết nối Âu - Á tại Brussels, Bỉ do Nghị viện Châu Âu tổ chức.

Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò

Tối 20/9, Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 của tỉnh Yên Bái đã được khai mạc.

Đêm khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc, đặc biệt là màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 người. Màn đại xòe năm nay mang thông điệp về những nét văn hóa đặc trưng, phong cảnh của Tây Bắc, của miền Tây Yên Bái.

Ngoài ra, đêm khai mạc còn có sự tham gia của những ca sĩ nổi tiếng, với những ca khúc kết hợp giai điệu truyền thống và hiện đại.

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ diễn ra đến ngày 26/9 tại thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái.

Thu hồi giấy phép với ngư dân tự ý cải hoán tàu cá

Sẽ thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, nếu phát hiện ngư dân tự ý cải hoán tàu cá. Đó là thông báo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên.

Ngư dân có nhu cầu cải hoán tàu cá thì gửi hồ sơ đến Chi cục bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh để thẩm định hồ sơ. Khi nào Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác tại vùng khơi, Sở sẽ phổ biến đến ngư dân.

Thời gian qua, nhiều ngư dân ở Phú Yên và các tỉnh thành khác đã tự ý cải hoán tàu cá khi chưa có sự hướng dẫn, không đảm an toàn khi ra khơi.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa yêu cầu rà soát, hoàn thiện các quy định mua, bán và hoán cải tàu thuyền, các điều kiện tàu thuyền được phép hoán cải. Các nội dung sửa đổi phải trình Chính phủ trong Quý I năm sau.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/9/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự