Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/01/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/9/2019

Mtđt, 11:25 23/09/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/9/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/9/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng dự gặp mặt Kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam

Sáng 22/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam (1949 - 2019).

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các trường Thiếu sinh quân đã lần lượt ra đời ở các đơn vị bộ đội chủ lực và các Quân khu trong cả nước. Vào tháng 5 năm 1949, theo chỉ thị của Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký quyết định thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu. Đến năm 1952, Tổng cục Chính trị quyết định thành lập đơn vị Thiếu sinh quân trực thuộc Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị.

Do yêu cầu của đất nước, thế hệ Thiếu sinh quân những ngày ấy, đã được chuyển sang học rất nhiều ngành nghề để phục vụ cho công cuộc cách mạng. Sau đó, các trường Thiếu sinh quân được thành lập trên khắp mọi miền đất nước như: Trường Thiếu sinh quân Liên khu IV, Liên khu X, Liên khu III, Khu VII - Đông Nam Bộ, Khu IX - Tây Nam Bộ, Liên khu V.

Năm 1960, tại Trường Văn hóa quân đội đã lập ra một tiểu đoàn Thiếu sinh quân. Từ sự thành công mô hình đào tạo này, nhà trường đã chuyển sang đối tượng đào tạo là Thiếu sinh quân cho con em cán bộ miền Nam tập kết, cán bộ miền Bắc vào chiến trường và gia đình có công. Trường được mang tên: Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cựu học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các học viên Thiếu sinh quân ở tuổi niên thiếu đã chăm chỉ học hành, rèn luyện và nhanh chóng trưởng thành, người thì được trực tiếp ra mặt trận, người thì được cử đi học các trường quân sự, kỹ thuật trong, ngoài nước. Khi tốt nghiệp ra trường được bổ sung về các đơn vị quân đội. Họ đã chiến đấu dũng cảm, kiên cường, tận tuỵ với công việc và trở thành những cán bộ chỉ huy tài năng.

Trong số các học viên ấy, đã có nhiều tấm gương sáng, nhiều đồng chí được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có nhiều đồng chí trưởng thành vượt bậc, trở thành những tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang như: Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Trung tướng Nguyễn Chiến, Thiếu tướng Bùi Vinh... Nhiều người đã trở thành những chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý và lãnh đạo tài ba từ trung ương tới địa phương.

Sau khi đất nước thống nhất, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng vẫn coi đào tạo Thiếu sinh quân là một đối tượng quan trọng góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ để bảo vệ thành quả cách mạng. Tới năm 2011, khi kinh tế đất nước đã phát triển, hệ thống giáo dục quốc gia đã được chuẩn hóa, các trường Thiếu sinh quân trên toàn quốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình sau những năm tháng đồng hành cùng sự phát triển của Quân đội và đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam đã xây dựng lên truyền thống quý báu, tình cảm cách mạng sâu sắc, đóng góp vào các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước. Lịch sử dân tộc ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam.

Việc thành lập các trường Thiếu sinh quân ngay trong bối cảnh đất nước khó khăn, thiếu thốn và đang chiến tranh, cho thấy tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước. Các thế hệ Thiếu sinh quân vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước cho đến ngày hôm nay. Đây cũng là bài học trong bối cảnh hiện nay, chủ động tốt nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cách mạng, phát triển đất nước. Nguồn nhân lực ấy không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn là phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, trung thành với Tổ quốc và đóng góp cho đất nước như Thiếu sinh quân.

Thực tiễn đã cho thấy, dù trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng lớp trẻ tinh hoa được đào tạo trong các trường Thiếu sinh quân trong cả nước về cả văn hóa, văn nghệ, âm nhạc và những tác phẩm văn học nổi tiếng của thế giới đã trở thành lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc.

Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam, Thủ tướng mong muốn cựu Thiếu sinh quân phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội và Thiếu sinh quân, luôn sống và học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân ta, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác. Nhất là trong bối cảnh hiện nay xuất hiện những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, thì những cựu Thiếu sinh quân Việt Nam là những người đi đầu trong phòng, chống những biểu hiện này.

Kỷ niệm 30 năm Quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân nhân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia (26/9/1989 - 26/9/2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội Lê Cường cho biết: Đáp ứng lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia cũng như nhân dân Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam đã cùng các lực lượng cách mạng Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary vào ngày 7/1/1979 và hơn 10 năm liền sau đó, kề vai sát cánh với quân và dân Campuchia đánh bại mưu toan phục hồi chế độ diệt chủng, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, thực hiện công cuộc hồi sinh đất nước Chùa Tháp.

Từ năm 1979 đến 1985, phối hợp với các lực lượng vũ trang Bạn, Quân tình nguyện Việt Nam liên tiếp mở các chiến dịch truy quét, đánh phá các căn cứ của Khmer Đỏ ở cả biên giới và nội địa. Mùa khô năm 1984-1985, quân ta mở chiến dịch lớn chưa từng có cả về quy mô, thời gian và đã giành thắng lợi quyết định, chấm dứt hy vọng lật ngược tình thế của Khmer Đỏ. Kể từ cuối năm 1985, các lực lượng phản động Campuchia về cơ bản không còn là mối đe dọa lớn đối với Chính quyền cách mạng Campuchia.

Tháng 6/1988, với sự thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, Việt Nam đã rút toàn bộ chuyên gia dân sự và đến ngày 26/9/1989, toàn bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã trở về Tổ quốc trong vinh quang chói lọi, trong sự lưu luyến tiễn đưa của nhân dân Campuchia và niềm xúc động nghẹn ngào của người dân Việt Nam.

Nhân dân Thủ đô Phnom Penh lưu luyến tiễn đưa cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 - Binh đoàn Cửu Long quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc

Đại tá Lê Cường khẳng định: Sự giúp đỡ chí tình, trong sáng và hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân Việt Nam, của Quân đội Nhân dân Việt Nam là không thể phủ nhận, không thể phai mờ trong lịch sử. Thời thế có thể đổi thay nhưng tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia không bao giờ thay đổi. Đó là tình đoàn kết liên minh chiến đấu, được trải qua thử thách của thời gian và thực tế lịch sử, được xây đắp bằng máu xương của nhân dân hai nước. Tình hữu nghị vô cùng đặc biệt, thiêng liêng, là tài sản vô giá của hai dân tộc; là cơ sở, nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Thượng tá Hoàng Văn Ngữ, chiến đấu tại Campuchia từ năm 1979 đến năm 1989 xúc động chia sẻ, trên các hướng Quân đội nhân dân Việt Nam hành quân về nước, nhân dân Campuchia đã đến tặng quà các đoàn quân là những trái dừa ngọt, khăn quàng cổ. Những giọt nước mắt của các bà mẹ, các chị em, trẻ nhỏ lưu luyến tiễn đưa “Đội quân Nhà Phật” về nước. Trải qua bao khó khăn, gian khổ và hy sinh xương máu, điều nhân dân hai nước trân trọng là sự đoàn kết gắn bó của nhân dân hai nước, gắn bó liên minh chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với Quân đội Hoàng gia Campuchia đã chiến thắng và đánh bại Liên minh các thế lực thù địch.

Việt Nam sẽ mở gian hàng ở Lễ hội đoàn kết Manifiesta tại Bỉ

Đại sứ Vũ Anh Quang đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội Manifiesta trong việc kết nối tình đoàn kết giữa các lực lượng cộng sản, giai cấp công nhân và người lao động quốc tế.
rong các ngày 21-22/9, Lễ hội đoàn kết (Manifiesta) được đảng Lao động của Bỉ (PTB) tổ chức bên bờ biển Bredene, phía Bắc của Bỉ, với sự tham dự của đại diện 20 đảng Cộng sản và cánh tả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Vũ Anh Quang dẫn đầu đã đến thăm quan lễ hội.

Ngay buổi sáng khai mạc, khu vực tổ chức lễ hội, với hơn 100 gian hàng, đã thu hút đông đảo người xem.

Hòa chung vào dòng người, Đại sứ Vũ Anh Quang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đi thăm các gian hàng của đảng Lao động Bỉ, các đảng Cộng sản Cuba, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha... để trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu những ý tưởng phát triển và thành tựu của các đảng bạn.

Tại đây, Đại sứ Vũ Anh Quang đã gặp gỡ với Phó Chủ tịch đảng Lao động Bỉ David Pestieau. Ông Pestieau đã hoan nghênh Đại sứ tham dự lễ hội và đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam sẽ mở gian hàng tại lễ hội vào năm tới nhằm quảng bá ẩm thực, văn hóa và du lịch Việt Nam. (Ảnh minh họa: Bích Huệ/TTXVN)

Trả lời phóng viên TTXVN tại Bỉ, Đại sứ Vũ Anh Quang đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội Manifiesta trong việc kết nối tình đoàn kết giữa các lực lượng cộng sản, giai cấp công nhân và người lao động quốc tế.

Ông cho biết đây là cơ hội để Việt Nam bày tỏ tình đoàn kết với các đảng Cộng sản và công nhân quốc tế.

Đại sứ cho biết ý định sẽ mở gian hàng tại lễ hội vào năm tới nhằm quảng bá ẩm thực, văn hóa và du lịch Việt Nam với người dân lao động Bỉ và bạn bè quốc tế.

Về phần mình, ông Mario Franssen, Giám đốc Lễ hội Manifiesta, hoan nghênh sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam. Ông cho biết ban tổ chức có quan hệ mật thiết với Đại sứ quán Việt Nam và nhấn mạnh việc Việt Nam gắn bó với Lễ hội Manifiesta ngay từ những ngày đầu.

Năm nay, ban tổ chức tái mở Làng quốc tế với sự tham gia của các đảng bạn bè và bày tỏ mong muốn năm tới được đón tiếp gian hàng của Việt Nam tại làng quốc tế này.

Được tổ chức lần thứ 10, Manisfiesta là lễ hội của tình đoàn kết, sự đa dạng, thống nhất và là một thông điệp quan trọng của Vương quốc Bỉ trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ nghiêm trọng giữa vùng nói tiếng Pháp và vùng nói tiếng Hà Lan.

Chương trình của lễ hội rất phong phú với các buổi trình diễn âm nhạc, ẩm thực, và đặc biệt gần 200 cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề về quyền phụ nữ, bảo vệ môi trường hay chống phân biệt chủng tộc... cùng sự góp mặt của nhiều khách mời nổi tiếng.

Lễ hội Manifiesta lần thứ 10 đã thu hút được khoảng 15.000 lượt khách tham quan. Theo kế hoạch, lễ hội lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào các ngày 19-20/9 năm sau.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chung tay vì biển đảo quê hương

Thượng tá Lê Văn Tú, Chính ủy Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1) cho biết: Ngày 21/9, tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chủ trì phối hợp Đồn Biên phòng Quảng Đức, Trường THPT Quảng Hà, Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long và Chi nhánh CTCP Du lịch - Dịch vụ Hòn Gai tại Móng Cái tổ chức Chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”.

Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh CSBVN) trao tặng cờ Tổ quốc và phao cứu sinh cho các ngư dân. Ảnh: CSBVN cung cấp.

Tại Trường THPT Quảng Hà, các báo cáo viên đã phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN); những vấn đề cơ bản về biển đảo và chủ quyền biển đảo của Việt Nam gắn với tuyên truyền về truyền thống của CSBVN. Phát 300 tờ rơi về những nội dung cơ bản của Luật CSBVN và những điều ngư dân cần biết khi khai thác hải sản trên các vùng biển; tặng 20 phao cứu sinh, 150 cờ Tổ quốc cho 150 tàu cá tại khu neo đậu cửa sông Hà Cối.

Thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đuuồng hành với ngư dân”, Trường THPT Quảng Hà đã phát động cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường ủng hộ 1.000 lá cờ Tổ quốc để phối hợp với Hải đoàn 11, Đồn Biên phòng Quảng Đức tặng cho ngư dân.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã tặng 15 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Quảng Hà.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Hải đoàn 11 đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Hèn tổ chức cho các học sinh, giáo viên của Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đến thăm, tìm hiểu truyền thống và dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/9/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự