Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/8/2019

Mtđt, 08:56 24/08/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/8/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/8/2019 trong nước và thế giới.

Công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2019

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực được Đảng, Nhà nước tập trung ưu tiên phát triển.

Sáng nay (23/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019 giới thiệu 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu.

Sự kiện do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng các bộ, ngành tổ chức.

4 năm qua, kể từ sau Lễ công bố lần thứ nhất vào năm 2016, công tác tuyển chọn, biên tập và công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam ngày càng được triển khai một cách bài bản, khoa học, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan. Những công trình được ghi nhận cho thấy khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội.

Khẳng định đổi mới, sáng tạo luôn là động lực quan trọng cho phát triển, đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng", Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ và phát triển rộng khắp các phong trào thi đua có tính chất sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các phong trào hoạt động sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động sẽ truyền cảm hứng, niềm say mê sáng tạo cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội.

Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Prak Nguon Hong

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Prak Nguon Hong nhân dịp Đại sứ kết thúc công tác tại Việt Nam.

Trong 3 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Prak Nguon Hong đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Campuchia. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường với các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, văn hoá, giáo dục, quốc phòng, an ninh có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 4,7 tỷ USD vào năm 2018, đến năm 2020 có thể đạt 7 – 8 tỷ USD.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Prak Nguon Hong.

Hai nước đã cùng nhau tổ chức thành công “Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia – Việt Nam 2017”, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 – 24/6/2017); kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 – 7/1/2019). Giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Campuchia được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Dưới sự chỉ đạo và thúc đẩy của Đại sứ, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong quá trình tổ chức các hoạt động hữu nghị nhân dân, trong đó hoạt động nổi bật là "Ươm mầm Hữu nghị". Mặc dù bận công tác nhưng Đại sứ rất quan tâm và hưởng ứng các hoạt động khác của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia như các tham gia các đoàn Đại sứ quán và lưu học sinh Campuchia đi giao lưu, tìm hiểu tại các địa phương, tham dự các cuộc gặp gỡ, kỷ niệm do Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia các cấp tổ chức, phối hợp tổ chức các đoàn thăm Campuchia và đón các đoàn thăm Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ: “Mặc dù đây là nhiệm kỳ đầu tiên công tác tại Việt Nam trên cương vị Đại sứ nhưng Ngài Prak Nguon Hong luôn có tình cảm gắn bó với Việt Nam. Đại sứ đã có đóng góp xứng đáng cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước”. Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đồng thời cho rằng những bước phát triển quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia cũng như giao lưu nhân dân trong 3 năm qua đều có sự đóng góp hết sức có ý nghĩa của Đại sứ Prak Nguon Hong và sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Prak Nguon Hong sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Prak Nguon Hong. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực của Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Prak Nguon Hong cảm ơn sự giúp đỡ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong quá trình công tác tại Việt Nam. Theo Đại sứ Prak Nguon Hong, quan hệ Việt Nam – Campuchia đang ngày càng phát triển thông qua sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngoại giao nhân dân.

Đại sứ Prak Nguon Hong cam kết sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác trên tất cả các phương diện giữa Campuchia và Việt Nam, để mối quan hệ này không ngừng nở hoa kết trái.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Thủ tướng Australia

Chiều 23/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Trong chiều nay (23/8), tại buổi tiếp Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước trong hơn 45 năm qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ sự gia tăng kết nối về mọi mặt của Australia với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Cảm ơn Chính Phủ Australia đã dành học bổng cho sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tích cực triển khai hiệu quả Hiệp định CPTPP.

Nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021.

Thủ tướng quyết định công nhận 17 xã an toàn khu và 2 huyện nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết Công nhận 17 xã An toàn khu tại tỉnh Vĩnh Phúc và 2 huyện, thành phố tỉnh Hưng Yên về đích nông thôn mới.

Công nhận 17 xã An toàn khu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1063/QĐ-TTg công nhận 17 xã An toàn khu tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Một góc thị trấn Tam Đảo. Ảnhh: tamdao.vinhphuc.gov.vn

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 17 xã, thị trấn An toàn khu của tỉnh Vĩnh Phúc gồm: các xã Vũ Di, Bình Dương, Đại Đồng, Thượng Trưng, Tân Cương, thị trấn Vĩnh Tường thuộc huyện Vĩnh Tường; các xã Ngọc Mỹ, Vân Trục, Thái Hòa thuộc huyện Lập Thạch; các xã Đạo Tú, Hướng Đạo, Hoàng Đan, Hợp Thịnh thuộc huyện Tam Dương; xã Đồng Quế thuộc huyện Sông Lô; xã Phú Xuân thuộc huyện Bình Xuyên; xã Ngọc Thanh thuộc thành phố Phúc Yên; thị trấn Tam Đảo thuộc huyện Tam Đảo là các xã An toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Các xã An toàn khu nêu trên được thực hiện các chính sách ưu đãi do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2 huyện, thành phố tỉnh Hưng Yên về đích nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Đồng thời, công nhận huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo thành phố Hưng Yên và huyện Văn Giang tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về giao thông, thủy lợi và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/8/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự