Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/02/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 29/6/2019

Mtđt, 13:07 29/06/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 29/6/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 29/6/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản

Ngày 28/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 25 tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản như Toshiba, Fujitsu, Hitachi, Daikin, Mazda, Mitsui, Omron và Yamaha.

Các doanh nghiệp Nhật Bản là cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được Thủ tướng thông báo, vào Chủ nhật tuần này, Hiệp định Thương mại tự do giữa EU - Việt Nam sẽ được ký chính thức. Cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với 55 đối tác, bao gồm cả các nước G7 và 15 nước G20.

Trả lời câu hỏi về Việt Nam hy vọng gì từ các doanh nghiệp Nhật Bản để tận dụng hai Hiệp định này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm, xây dựng, logistics, kế toán, thiết kế đồ họa của Nhật Bản sẽ có cơ hội xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam. Các Hiệp định này cũng là sự bảo đảm cho một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng nhấn mạnh, các Hiệp định thương mại tự do sẽ củng cố vai trò của Việt Nam như một cứ điểm sản xuất, xuất khẩu, hướng đến thị trường toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đưa nước này quay trở lại là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chia sẻ về khả năng thiếu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực số, phấn đấu có 1 triệu nhân lực số trình độ cao trong 5 năm tới. Việt Nam mong các doanh nghiệp Nhật Bản giúp cập nhật các tiêu chuẩn về nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng được với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trả lời kiến nghị về cải thiện quy trình cấp phép xây dựng của các dự án, Thủ tướng cho biết, Bộ Xây dựng đang được giao nghiên cứu rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ và cấp cấp giấy phép xây dựng công trình tối thiểu 19 ngày so với thời gian tối đa thực hiện các thủ tục này theo quy định của pháp luật.

Cũng trong sáng nay (28/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata. Tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam 25 năm qua và là ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ 500 triệu USD, lớn nhất tại Việt Nam.

Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng ‘Quỹ vì biển, đảo Việt Nam’

Theo đó, Quỹ do các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện ủng hộ, đóng góp nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc; trong đó, tập trung ưu tiên cho các địa bàn trọng điểm, chiến lược.

Quỹ tổ chức và hoạt động phi lợi nhuận theo quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền. Quỹ công khai kết quả huy động, quản lý, sử dụng và thực hiện báo cáo theo quy định của pháp luật; không được lợi dụng hoạt động của Quỹ để thu lợi cho tổ chức, cá nhân trái với mục đích của Quỹ.

Liên quan đến việc sử dụng Quỹ, quyết định nêu rõ: Quỹ chi theo kế hoạch hỗ trợ các chương trình dự án đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc; hỗ trợ mua sắm vật chất hậu cần, bảo đảm tăng gia sản xuất; hỗ trợ mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của quân, dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc;

Hỗ trợ thực hiện chính sách hậu phương gia đình đối với quân, dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc; chi tiếp nhận, vận chuyển (chi phí thuê kho, bến bãi, đóng gói, vận chuyển)…

Trước đó, tháng 10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1365/QĐ-TTg về việc tổ chức và hoạt động “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam”.

Mục tiêu nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài hướng về biển, đảo Việt Nam nói chung, quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nói riêng; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong và ngoài nước về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa “Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045” vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu xã hội hoá nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới.

Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của cộng đồng xã hội tham gia nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện hỗ trợ vật chất, tài chính, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Khai trương Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Nằm trong khuôn khổ lễ hội Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã tham dự lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Văn phòng này do Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn thiết lập và quản lý bằng nguồn vận động xã hội hoá.

Các nhà tài trợ, chủ doanh nghiệp, đại diện hội hữu nghị Việt - Hàn, các công ty du lịch, lữ hành và đông đảo cơ quan báo chí Hàn Quốc đã tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết, trong năm qua, ngành du lịch Việt Nam – Hàn Quốc đón khoảng 3,9 triệu lượt du khách, con số này tăng lên 4 lần so với 5 năm trước.

Lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc đang tăng lên nhanh chóng và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, ngược lại khách Hàn Quốc đến Việt Nam cũng tăng lên mỗi năm. Việc ra mắt Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của 2 quốc gia, mắt xích quan trọng trong sự nỗ lực của cả 2 chính phủ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai trương Văn phòng.

Ông Nguyễn Vũ Tú, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc nhấn mạnh: “Để số lượng khách đến Việt Nam tăng mạnh và nhiều, chúng ta quảng bá thu hút khách là hợp lý. Hôm nay, các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc tham dự sự kiện rất đông và thông qua đây, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp “Hãy đến Việt Nam để khám phá vẻ đẹp bất tận”. Tôi hy vọng rằng, sau năm 2019, lượng khách du dịch Hàn Quốc sẽ đạt 4,5 triệu”.
Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam nêu rõ: “Trong thời gian qua, lượng khách du lịch đến Việt Nam rất cao. Năm 2018 tăng 45%, và 6 tháng đầu năm nay dự kiến 25%. Để đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành du lịch, trong đó có đóng góp của các cá nhân, tổ chức Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Ông Lý Xương Căn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 3 năm (từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2020). Tháng 2/2019, ông Lý Xương Căn đã vận động các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ để Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2019. Ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun), là hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ tại Hàn Quốc.

Thông qua, Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam, du khách Hàn Quốc sẽ có địa chỉ tin cậy để tìm hiểu thông tin về du lịch Việt Nam. Đây cũng là nơi để khởi động các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Sơn La thu hồi quyết định nghỉ hưu của Giám đốc Sở GD&ĐT

UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định cho ông Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở GD&ĐT nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

UBND tỉnh Sơn La vừa hủy quyết định cho ông Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nghỉ hưu. Trước đó, ngày 28/3, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ra văn bản số 748 năm 2019, cho ông Đức nghỉ hưu từ ngày 1/7/2019 tới.

Ông Hoàng Tiến Đức (Ngoài cùng bên phải)

Tuy nhiên, theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định cho ông Đức nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Quyết định số 1484 được bà Tráng Thị Xuân – Phó Chủ tịch thường trực tỉnh ký ngày 26/6.

Liên quan vụ việc, ngày 19/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật với ông Hoàng Tiến Đức. Lý do, ông Đức đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trong đó có 2 thành viên Ban Chỉ đạo có con ruột vi phạm quy chế thi.

Ông Đức chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban Chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Các cơ quan chức năng xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Tiến Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020).

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 29/6/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự