Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 22/02/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/6/2019

Mtđt, 08:26 30/06/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/6/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/6/2019 trong nước và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên

Tối 29/6, tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và phát biểu.

Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên qua các thời kỳ và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Yên đã đạt được trên những chặng đường phát triển, đặc biệt sau 30 năm tái lập tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Phú Yên là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Hơn 400 năm qua, trên vùng đất này, các thế hệ người dân đã nối tiếp nhau đổ mồ hôi, xương máu để xây dựng cơ nghiệp cho muôn đời con cháu. Các dân tộc anh em chung sống trên quê hương Phú Yên đã đoàn kết đồng lòng, làm nên lịch sử của một vùng đất kiên cường, bất khuất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Phú Yên sau 30 năm. Ngày 1/7/1989, tỉnh Phú Yên được tái lập trên cơ sở tách ra từ tỉnh Phú Khánh theo Nghị quyết kỳ họp thứ V Quốc hội khóa VIII. Xuất phát điểm là một tỉnh nghèo, thuần nông (tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 60%), 80% hộ dân sống bằng nghề nông, công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Trong bối cảnh đó, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Phú Yên đã phát huy tinh thần đoàn kết; năng động, sáng tạo, từng bước khắc phục khó khăn, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh; xây dựng hệ thống chính trị, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Sau 30 năm tái lập, từ một tỉnh thuần nông, độc canh cây lúa, đến nay, kinh tế của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá, bình quân giai đoạn 1990 - 2018 đạt khoảng 9%/năm, cơ bản thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo vào năm 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; lĩnh vực nông nghiệp được tập trung phát triển theo hướng quy mô lớn, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thu ngân sách bình quân hàng năm tăng 21,8%; đến năm 2018, thu ngân sách hơn 4.570 tỷ đồng, tăng gấp 156 lần so với năm 1990. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 39,7 triệu đồng, tăng gấp 11,6 lần so với năm đầu tái lập tỉnh.

Toàn tỉnh đã hình thành 5 khu công nghiệp tập trung và một số cụm công nghiệp ở các địa phương. Trong đó, Khu Kinh tế Nam Phú Yên là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Ngành dịch vụ phát triển cả về quy mô và chất lượng, nhất là dịch vụ du lịch. Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh tăng cao qua các năm, đến năm 2018, đạt gần 1,7 triệu lượt.

Hạ tầng giao thông được đầu tư tương đối đồng bộ. Hiện nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% thôn, buôn có điện lưới quốc gia; sóng viễn thông, phát thanh, truyền hình cơ bản phủ kín toàn tỉnh. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội cũng được quan tâm thực hiện, có nhiều chuyển biến, khởi sắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên và thay đổi rõ nét. Phú Yên cơ bản không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 5,8%. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu, kết quả đạt được nêu trên một lần nữa khẳng định tinh thần tự lực, tự cường, ý chí, quyết tâm vượt khó đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên trên con đường hội nhập và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sáng kiến của Việt Nam vì các đại dương xanh

Tại phiên họp về khí hậu – môi trường ngày 29/6 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ Toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại; đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường. Thủ tướng khẳng định Việt Nam thực hiện nghiêm túc cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh rác thải nhựa ra biển làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển, là vấn đề cấp bách toàn cầu; đề nghị các nước chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương. Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển- đại dương và tiến tới Khuôn khổ Toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa ra biển vì các đại dương xanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thứ 3 về Phát triển bền vững. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại phiên thảo luận về phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo khẳng định tăng cường hợp tác thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện đúng thời hạn các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo, hạ tầng chất lượng cao, giáo dục, môi trường, y tế, năng lượng... Các nước khẳng định cam kết phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy giáo dục bình đẳng và bao trùm; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trong thực hiện các mục tiêu SDG. Các nước kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển mở rộng phổ cập y tế toàn dân, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng, dinh dưỡng, nước sạch… Tuy nhiên, giữa các nước G20 vẫn còn khác biệt trong vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó hầu hết các nước thành viên G20 khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trong khi Mỹ nhắc lại việc rút khỏi thỏa thuận này.

Tại phiên thảo luận chuyên đề về phụ nữ, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ đóng vai trò quan trọng hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm. Các nước G20 khẳng định phấn đấu thu hẹp khoảng cách về lao động, việc làm giữa phụ nữ và nam giới còn 25% đến năm 2025; cam kết tăng cường giáo dục, đào tạo cho học sinh nữ, nhất là các kỹ năng số để đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới trong tương lai; tiếp tục triển khai sáng kiến cung cấp tài chính cho doanh nhân nữ (We-Fi) nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nhân nữ ở các nước đang phát triển.

Kết thúc hai ngày thảo luận, hội nghị đã thông qua Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo G20, trong đó khẳng định tiếp tục hợp tác, phối hợp trong các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Quảng Trị: 370 gian hàng tại hội chợ thương mại và du lịch năm 2019

Tham gia hội chợ có trên 370 gian hàng của 150 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, trong đó có hơn 70 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tham gia với hơn 170 gian hàng với mục đích giới thiệu một số thành tựu về phát triển kinh tế của tỉnh qua 30 năm đổi mới và phát triển kể từ ngày lập lại tỉnh.

Hội chợ thương mại và quảng bá du lịch Quảng Trị 2019 thu hút 150 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia

Bên cạnh đó, đây không chỉ là cơ hội để tỉnh Quảng Trị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình, kêu gọi thu hút đầu tư mà còn là dịp để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn kết nối cung cầu các nông sản đặc sản địa phương, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm về thương mại, quảng bá về dịch vụ - du lịch. Qua đó, tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và du lịch giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với doanh nghiệp các tỉnh thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức hội chợ cho biết, đây là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá tiềm năng, thế mạnh và thành quả sau 30 năm đổi mới và phát triển của tỉnh. “Hội chợ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị kí kết giao thương, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới; qua đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Chính cho biết thêm.

Chỉ 50% tàu cá tại Kiên Giang lắp đặt thiết bị giám sát

Kiên Giang là tỉnh có lượng tàu đánh bắt hải sản lớn, chiếm hơn 40% sản lượng hàng năm của cả nước. Theo quy định, tỉnh Kiên Giang có gần 4.000 tàu từ 15m trở lên bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình khi ra khơi đánh bắt. Hiện đã có 1.800 tàu lắp đặt xong. Tuy nhiên, vẫn còn 100 phương tiện có chiều dài từ 24m trở lên chưa triển khai. Đây là những phương tiện sẽ bị xử phạt, cấm ra khơi nếu không lắp đặt thiết bị định vị trước ngày 1/7 tới.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động ngư dân, tỉnh Kiên Giang sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm, chấn chỉnh tình trạng đánh bắt xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/6/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự