Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 28/03/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2019

Mtđt, 13:59 03/08/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ireland

Chiều 2/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Cait Moran, Đại sứ Ireland đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Ireland. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của bà Đại sứ và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland thời gian qua, đặc biệt là trong việc thu xếp chuyến thăm Việt Nam rất thành công cúa Tổng thống Ireland tháng 11/2016.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ireland nói chung và bà Đại sứ nói riêng đã tích cực thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời đề nghị Ireland tiếp tục tác động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định trong năm nay.

Đại sứ Ireland trân trọng cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ để bà hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ. Đại sứ chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Ireland đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ireland.

Chiều 2/8/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Cáit Moran, Đại sứ nước Cộng hoà Ireland tại Việt Nam đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ hai nước rất gần gũi và hợp tác hiệu quả nhiều mặt. Ireland rất coi trọng hoạt động hợp tác thương mại với Việt Nam và với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam; đã mở một văn phòng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Đại sứ cho biết, Ireland sẽ tiếp tục đề nghị Nghị viện châu Âu trong việc phê chuẩn hiệp định này.

Ngoài lĩnh vực thương mại, Đại sứ cho biết, Ireland cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ireland tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Vui mừng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ireland có bước tăng trưởng mạnh trong nhiệm kỳ của bà Đại sứ, trong đó năm 2018 đã đạt 1,93 tỷ USD, tăng trên 30% so với 2017, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại song phương thời gian tới.

Đánh giá cao việc hai bên phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, Thủ tướng cảm ơn Ireland đã ủng hộ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng đề nghị Ireland hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng tin tưởng rằng, dù công tác ở cương vị nào, Đại sứ vẫn giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan, ngày 2/8 đã diễn ra Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26) với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước và tổ chức tham gia diễn đàn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan khẳng định vai trò quan trọng của ARF trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác về những vấn đề chính trị-an ninh ở khu vực. Trước những chuyển biến nhanh chóng ở khu vực và trên thế giới, Bộ trưởng Thái Lan đề nghị các nước tập trung tìm kiếm biện pháp nhằm thúc đẩy một nền an ninh bền vững ở khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế, các quy tắc, chuẩn mực của khu vực cũng như hợp tác cùng có lợi.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26. Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Thái Lan

Nhìn lại quá trình phát triển của ARF trong 25 năm qua (1994-2019), các bộ trưởng hài lòng nhận thấy ARF đã đạt được những bước tiến quan trọng, trở thành diễn đàn đa phương hàng đầu cho đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin và thực hiện ngoại giao phòng ngừa ở khu vực.

Đồng thời, trước những thách thức an ninh nhiều mặt cả truyền thống và phi truyền thống đang đặt ra cho khu vực, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai đầy đủ, hiệu quả Kế hoạch hành động Hà Nội 2010, triển khai Tuyên bố Tầm nhìn ARF và các kế hoạch công tác đã thoả thuận, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như cứu trợ thảm hoạ, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, gìn giữ hoà bình cũng như thách thức an ninh mới như an ninh mạng.

Theo đó, các bộ trưởng đã thông qua các Tuyên bố ARF về bảo đảm an ninh và an toàn hàng không, về thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hoà bình và an ninh và về phòng chống khủng bố và bạo lực cực đoan, cũng như kế hoạch hoạt động của ARF trong năm giữa kỳ 2019-2020, gồm các hoạt động, hội thảo về nhiều chủ đề an ninh khác nhau, từ bảo đảm an ninh và nâng cao nhận thức không gian biển, vận dụng luật pháp quốc tế, cứu hộ cứu nạn tới ứng phó sự cố an ninh mạng.

Trong tình hình cục diện thế giới và khu vực đang chuyển biến nhanh chóng, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục các biện pháp củng cố ARF nhằm giúp diễn đàn duy trì vai trò phù hợp và nâng cao khả năng thích ứng đối với những thách thức đang đặt ra. Theo đó, các bộ trưởng nhất trí tiến hành rà soát và cập nhật Tuyên bố Tầm nhìn ARF và Kế hoạch hành động Hà Nội 2010, qua đó đề ra định hướng phát triển cho ARF trong giai đoạn mới.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, các bộ trưởng ghi nhận những tiến triển gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là đóng góp tích cực cho mục tiêu lâu dài là hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác trong giải quyết những khác biệt cũng như cam kết tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các bộ trưởng cũng trao đổi về những thách thức an ninh đang nổi lên như khủng bố và bạo lực cực đoan, an ninh an toàn hạt nhân, an ninh mạng, thiên tai thảm hoạ và biến đổi khí hậu....

Về tình hình Biển Đông, nhiều bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây, trong đó có những sự cố nghiêm trọng xảy ra ở khu vực. Theo đó, các bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); kêu gọi kiềm chế, không quân sự hoá cũng như không có các hành động làm phức tạp tình hình; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), các bộ trưởng nhất trí tình hình hiện nay càng đòi hỏi một COC hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và giá trị của ARF trong việc tăng cường đối thoại và hợp tác về những vấn đề chính trị-an ninh cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy hợp tác ứng phó với những thách thức chung ở khu vực. Để tăng cường khả năng thích ứng trước môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, Phó Thủ tướng đề xuất xây dựng tầm nhìn phát triển mới cho ARF đi đôi với cải tiến phương thức hoạt động của diễn đàn, coi đây là những kết quả quan trọng cần đạt được trong năm 2020.

Chia sẻ tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở khu vực và trên thế giới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển khích lệ thời gian qua trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên; mong muốn các bên duy trì đà tiến triển, tiếp tục đối thoại để giải quyết các khác biệt.

Về tình hình Biển Đông, trong khi ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn những quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và duy trì môi trường thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình đàm phán nhằm đạt được một bộ quy tắc hiệu lực, thực chất.

Kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Singapore

Tối 2/8, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 54 Quốc khánh Cộng hòa Singapore (9-8-1965 - 9-8-2019).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại và đầu tư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chúc mừng Quốc khánh Singaopre

Theo ông, đến tháng 6/2019, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam với với tổng vốn đầu tư đạt 49,1 tỷ USD với 2.300 dự án tại 48/63 tỉnh thành. Tổng Lãnh sự Singapore cho biết, hiện Singapore có 7 khu công nghiệp tại Việt Nam tạo ra hơn 240.000 việc làm.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM nhấn mạnh, Singapore đứng vị trí số 1 trong 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM, với 1.100 dự án có tổng vốn đầu tư 10,73 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 hơn 7 tỷ USD, các nhà đầu tư, tập đoàn lớn của Singapore như Kepple Land, Capital Land… gắn bó lâu dài với TPHCM. Nhiều đoàn cấp cao của Singapore thăm TPHCM và ngược lại. Singapore là nước đứng thứ 8 trong số 10 nước có lượng công dân lớn nhất tới TPHCM.

Hơn 500 gian hàng trưng bày tại Hội chợ EWEC Đà Nẵng 2019

Hơn 500 gian hàng của 350 đơn vị trong và ngoài nước cùng tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2019 (EWEC) do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào tối 2/8.

Theo đó, EWEC Đà Nẵng 2019 là sự kiện nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu thương mại, du lịch và đầu tư giữa các địa phương thuộc các nước nằm trên tuyến Hành lang Đông Tây và khu vực ASEAN.

Quy mô sự kiện bao gồm các doanh nghiệp của 18 tỉnh, thành phố trong nước và 11 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế tham dự, với các mặt hàng chủ yếu như: điện tử, đồ gỗ, đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch, Logictics và các sản phẩm tiêu dùng,…

Hội chợ EWEC Đà Nẵng 2019 với hơn 500 gian hàng được trưng bày.

Trong khuôn khổ EWEC Đà Nẵng 2019, ban tổ chức cũng triển khai nhiều chương trình hội thảo bên lề nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, định hướng xuất khẩu, nâng cao kỹ năng tham dự hội chợ triển lãm chuyên nghiệp và giới thiệu các Hiệp định CPTPP do Đại sứ quán Canada tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định tầm quan trọng của sự kiện trong việc giới thiệu, quảng bá các thành tựu sản xuất của các quốc gia thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây đến doanh nghiệp các nước nói riêng và đông đảo người dân nói chung.

“Đây sẽ là cầu nối hiệu quả, thúc đẩy sự giao thương giữa các quốc gia trong khu vực. EWEC Đà Nẵng 2019 là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, liên kết đầu tư và tăng cường giao lưu thương mại giữa Việt Nam với quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Dịp này, TP. Đà Nẵng cũng đã trao14 giải cho các doanh nghiệp đạt “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố năm 2019”.Hội chợ mở của tự do đón khách tham quan và mua sắm từ 02/8 đến hết ngày 07/8.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự