Hà Nội, Thứ Ba Ngày 19/01/2021

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/9/2019

Mtđt, 08:51 04/09/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/9/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/9/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait

Chiều 3/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khaled Ali Al Fadhel, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Bộ trưởng Khaled Ali Al Fadhel thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Kuwait có quan hệ truyền thống hữu nghị và vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Kuwait đã có những bước phát triển tốt đẹp thời gian qua. Trong đó, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có bước phát triển tích cực, ký nhiều thỏa thuận hợp tác, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy đầu tư.

Đánh giá cao Chính phủ Kuwait công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt gần 2,7 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 77 triệu USD và nhập khẩu (dầu thô) đạt 2,6 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu sang Kuwait chủ yếu gồm thủy hải sản, lâm sản, nông sản. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Việt Nam có thể xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm sang thị trường Kuwait.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, trong đó Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được thực hiện bởi các nhà đầu tư Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait hợp tác đầu tư đã được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 11 năm 2018 với nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Kuwait. Đây là dự án trọng điểm về dầu khí của Việt Nam, góp phần cung cấp gần 40% sản phẩm xăng dầu cho Việt Nam và cũng là dự án thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Với tầm quan trọng đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho dự án phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và gửi lời thăm hỏi, lời mời từ Thủ tướng Kuwait mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Kuwait.

Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trong đó có Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn và tin tưởng, hợp tác hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn thời gian tới trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Bộ trưởng bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho dự án lọc hóa dầu này triển khai thuận lợi và theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, các nhà đầu tư Kuwait sẽ phối hợp với các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Nhấn mạnh, Kuwait coi trọng thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, Kuwait kỳ vọng dự án lớn này tại Việt Nam là biểu tượng thành công trong đầu tư, hợp tác tại châu Á.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait cũng đã thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại.

Tán thành với Bộ trưởng về các nội dung nêu ra, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án lọc hóa dầu đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả; đồng thời đề nghị chủ đầu tư quan tâm đến người dân vùng dự án để cùng được hưởng lợi từ dự án quan trọng này.

Hoan nghênh các dự án đầu tư lớn của Kuwait vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường và tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Vận động “Doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”

Chiều 3/9 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, VCCI đồng chủ trì lễ tổ chức lễ phát động Cuộc vận động “Doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động nhấn mạnh, Cuộc vận động nhằm khẳng định sự coi trọng của Đảng và Nhà nước đối với DN, doanh nhân trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Cuộc vận động nhằm khai thác tối đa trí tuệ, sức sáng tạo to lớn của cộng đồng DN, doanh nhân qua đó tạo sức lan toả mạnh mẽ, sâu rộng trong cộng đồng về ý thức trách nhiệm với đất nước.

Cuộc vận động cũng nhằm tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa Đảng và Nhà nước với cộng đồng DN, doanh nhân trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở.

Bấm nút khai trương Trang website của Cuộc vận động “Doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”.

Theo đó, mọi góp ý, đề xuất, sáng kiến của DN, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, quy mô lớn hay nhỏ, ở trong hay ngoài nước, của Nhà nước hay tư nhân đều được Ban tổ chức Cuộc vận động trân trọng tiếp nhận, tổng hợp, xem xét, chuyển tới các cơ quan của Đảng và Nhà nước liên quan để nghiên cứu, phục vụ cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển kinh tế và góp phần xây dựng văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã công bố thể lệ Cuộc vận động, theo đó: các góp ý, đề xuất của DN, doanh nhân nhằm nhận diện, phản ánh về các vấn đề lớn, quan trọng cần phải giải quyết, những khó khăn, cản trở trong thực tiễn phát triển kinh tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, DN; đồng thời góp ý, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Đối tượng tham gia Cuộc vận động là các DN, doanh nhân của Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế bao gồm: DNNN, DN của tư nhân, hộ kinh doanh cá thể, liên minh hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hội/hiệp hội ngành, nghề và cá nhân là người Việt Nam có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; DN FDI và các doanh nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; Các DN do người Việt Nam ở nước ngoài làm chủ sở hữu và các doanh nhân Việt kiều, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Mỗi DN, doanh nhân gửi tối đa 1 tác phẩm tham dự với một hoặc một số nội dung góp ý, đề xuất phù hợp với mục tiêu và Thể lệ của Cuộc vận động.

Cũng tại Lễ phát động, các đồng chí trong Ban chỉ đạo Cuộc vận động đã cùng bấm nút khai trương Trang website của Cuộc vận động “Doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”.

Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 3/9, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 6 Mẹ.

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân của 6 Mẹ gồm: Mẹ Nguyễn Thị Quế (xã Ninh Phước), Mẹ Lương Thị Lắm (xã Ninh An), Mẹ Hồ Thị Chi (xã Ninh Ích), Mẹ Nguyễn Thị Nhung (phường Ninh Hiệp), Mẹ Lê Thị Chịt và Mẹ Trần Thị Bản (xã Ninh Xuân).

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa trao Bằng chứng nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân 6 mẹ.

Việc trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là sự ghi nhận công lao to lớn của các bà mẹ vì đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, tính đến nay, thị xã Ninh Hòa đã có 432 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 5 Mẹ còn sống.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố

Nhận lời mời của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Vladimir Voronkov, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố với chủ đề “ Phòng, chống khủng bố thông qua cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng công nghệ mới nổi” do LHQ tổ chức tại thành phố Minsk, Belarus từ ngày 3 đến 4-9-2019.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, tại Phiên họp cấp cao, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có bài phát biểu, bày tỏ vui mừng được tham dự Hội nghị quốc tế do LHQ tổ chức tại thành phố Minsk tươi đẹp, bình an và giàu lòng mến khách.

Thay mặt Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã gửi đến ngài Chủ tịch và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị lời chào trân trọng.

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh những nguy cơ đe dọa của việc khủng bố sử dụng công nghệ mới nổi, trí tuệ nhân tạo để tiến hành hoạt động khủng bố; nêu tóm tắt những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống khủng bố thông qua việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hợp tác quốc tế chặt chẽ…đồng thời, đề nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm khủng bố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao các chủ đề của Hội nghị, cho rằng Hội nghị lần này rất quan trọng và thực sự ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khủng bố, hoạt động cực đoan bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh thế giới.

Với sự phát triển vũ bão của khoa học - công nghệ và những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các tổ chức khủng bố đã và đang triệt để lợi dụng những tiện ích Internet, mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, hướng dẫn và kêu gọi tấn công khủng bố dưới nhiều hình thức.

Tội phạm khủng bố là một trong 10 mối đe dọa của an ninh phi truyền thống (ANPTT), là những vấn đề an ninh phức tạp mang tính toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết triệt để được, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ, có trách nhiệm của các quốc gia trên thế giới; mặt khác, hiện nay, nội hàm ANPTT mang tính “động”, có thể tiếp tục được mở rộng hơn với nhiều đặc trưng mới…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chia sẻ tình hình thực tại ở Việt Nam, theo đó Việt Nam đã và đang phải đối phó với hàng loạt âm mưu, hoạt động khủng bố của các tổ chức khủng bố. Các tổ chức khủng bố này lợi dụng địa bàn các nước Philippines, Thái Lan, Malaysia để xâm nhập Việt Nam hoạt động. Lợi dụng internet, các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước chế tạo bom tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, ở Việt Nam chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện, chưa phát hiện “cơ sở”, “chân rết” khủng bố quốc tế.

Những thông tin về việc Chính phủ Việt Nam đã làm gì để phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác chống tội phạm khủng bố do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nêu ra tại Hội nghị đã được các đại biểu dự Hội nghị hết sức quan tâm và đánh giá cao.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống khủng bố; tập trung xây dựng khung pháp lý; nhiều quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam đã được rà soát, sửa đổi, ban hành có tính tương thích cao với các quy phạm pháp luật trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã gia nhập.

Việt Nam từng bước hoàn thiện pháp luật phòng, chống khủng bố theo những chuẩn mực quốc tế chung…; chủ động mở rộng hợp tác với các nước, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc đối thoại với cơ quan chức năng các nước trong khu vực và trên thế giới, hội thảo quốc tế, khu vực về phòng, chống khủng bố và phối hợp các đối tác tổ chức nhiều khóa tập huấn chuyên sâu cho lực lượng phòng, chống khủng bố; chủ động tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ mới nổi phục vụ phòng, chống khủng bố.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành bày tỏ nhất trí và ủng hộ những giải pháp phòng, chống khủng bố mà LHQ đưa ra tại Hội nghị này.Ngoài ra, để chủ động đối phó có hiệu quả các mối đe dọa khủng bố lợi dụng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, Đoàn Việt Nam đề nghị tập trung vào các giải pháp sau:

Một là, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phòng, chống khủng bố; xây dựng và vận hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng như sáng kiến của Liên bang Nga và hơn 20 nước đề nghị.

Hai là, từng bước nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh mạng, nhất là quản lý các loại hình báo chí điện tử, kết nối Internet, các dịch vụ xuyên biên giới...; bổ sung, chỉnh sửa quy định pháp luật để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong công tác an ninh mạng.

Ba là, tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng chống khủng bố, tác chiến không gian mạng.

Bốn là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống khủng bố; hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra tội phạm mạng và ứng phó với các mối đe dọa mới trên không gian mạng, như nguy cơ từ các thiết bị IoT, khủng bố mạng...; lập các nhóm phản ứng nhanh, phối hợp tác chiến xử lý các vụ việc khủng bố trên không gian mạng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thông báo, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, là Chủ tịch ASEAN 2020. Do vậy, đề nghị các nước hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam và tại các nước ASEAN thời gian tới.

Trong khả năng, điều kiện hiện có của mình và phù hợp với luật pháp quốc tế, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, đa phương với các đối tác trên tất cả các phương diện, nhất là chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lợi dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo để thực hiện các vụ tấn công khủng bố, tổ chức các diễn đàn quốc tế, khu vực về phòng chống khủng bố, an ninh mạng dưới sự tài trợ của LHQ và các đối tác để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng…

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/9/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự