Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 21/09/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/6/2019

Mtđt, 13:11 06/06/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/6/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/6/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Italy

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Giuseppe Conte đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 6/6/2019.

Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Giuseppe Conte.

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Giuseppe Conte đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ. Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và các thành viên trong Đoàn thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018) và 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Giuseppe Conte chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội, đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Chính phủ Italy coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á, thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italy lần thứ ba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Italy phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 1/2013. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa; nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kết nối địa phương; củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy; triển khai các chương trình hợp tác, các thỏa thuận đã đạt được.

Về kinh tế, hai Thủ tướng đánh giá cao việc quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Italy phát triển tích cực trong thời gian gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN; nhất trí sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm... Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội, coi đây là một cơ hội quan trọng để Italy thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và các nước ASEAN, ủng hộ việc Italy tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italy vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các Hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Giuseppe Conte đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Italy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đăng đàn trả lời chất vấn trước QH. Với sức nóng của lĩnh vực quy hoạch, bất động sản, có tới 53 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi chất vấn.
Một trong những vấn đề nóng dư luận đang quan tâm đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chính thức trả lời trong chiều 4/6 là ngay trong năm nay sẽ có khung pháp lý cho căn hộ khách sạn du lịch condotel, căn hộ văn phòng officetel.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chính thức trả lời trong chiều 4/6

Ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn để xử lý triệt để. Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể các địa phương về chế độ, thời hạn sử dụng đất, quyền sử hữu đất và nhà. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thành quy chế vận hành cơ chế lưu trú du lịch với codotel cũng trong năm nay".

Ngoài pháp lý cho các loại hình bất động sản mới, các đại biểu Quốc hội cũng tập trung chất vấn hàng loạt vấn đề nóng trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó, nổi bật là 3 nhóm vấn đề: Hiện tượng nhiều dự án liên tục xin điều chỉnh quy hoạch, theo hướng có lợi cho nhà đầu tư, thu hẹp lợi ích cho cư dân; Vấn đề xử lý quy hoạch treo nhiều năm; Việc chậm di dời trụ sở các bộ ngành ra khỏi nội đô, nhường chỗ cho các công trình dịch vụ công cộng.

Làm sạch sông Mê Kông bằng thuyền lọc rác chạy năng lượng mặt trời

Đây là chiến dịch nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm nước do chất thải trôi nổi trên sông Mê Kông, được triển khai nhân kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6). Chiến dịch do Tổng Cục Tài nguyên Môi trường, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (Global Green Growth Institute – GGGI), Tập đoàn Hanwha phối hợp phát động tại tỉnh Vĩnh Long sáng 5/6.

Theo đó, hai chiếc thuyền vận hành bởi các mô đun năng lượng mặt trời Hanwha Q CELLS’ Q.PEAK được sử dụng để thu gom rác thải trên sông Mê Kông mà không thải thêm khí nhà kính, hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Hơn nữa, tiếng máy của thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời khá êm, không gây ảnh hưởng đối với động vật hoang dã địa phương.

Tập đoàn Hanwha đã trao tặng tỉnh Vĩnh Long hai chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời giúp làm sạch sông Mê Kông.

Vĩnh Long là địa phương thí điểm đầu tiên được tặng hai chiếc thuyền năng lượng mặt trời và nếu thành công, Tập đoàn Hanwha dự kiến sẽ mở rộng chiến dịch này ở nhiều địa phương khác tại Việt Nam.

Ngoài ra, chiến dịch "Làm sạch sông Mê Kông" còn có sự tham gia của 30 tình nguyện viên - là sinh viên đại học tại địa phương - nhặt rác dọc theo bờ sông để làm sạch sông Mê Kông. Bên cạnh đó, triển khai một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, nhằm giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề ô nhiễm môi trường cũng được đẩy mạnh. Chiến dịch đã thu hút 3,3 triệu lượt xem video và gần 1.000 bình luận chỉ trong vòng một tuần.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó trưởng đại diện Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) tại Việt Nam cho biết: “Việc đưa thuyền chạy năng lượng mặt trời đi vào hoạt động cùng với chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về làm sạch sông Mê Kông, tôi hi vọng trong tương lai gần Việt Nam sẽ có thể bắt đầu thấy một dòng sông sạch hơn và đẹp hơn, đồng thời giúp cải thiện môi trường ngày càng tốt hơn...”.

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Chiều nay (6/6), Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện sẽ tổ chức Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Trong danh sách 100 người hiến máu được tôn vinh lần này, có những người hiến máu đến 70 lần và có những người đã kêu gọi, vận động thành lập các Câu lạc bộ nhóm máu hiếm hay Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Năm ngoái, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó hơn 98% lượng máu là từ người hiến máu tình nguyện.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/6/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự