Hà Nội, Thứ Hai Ngày 10/08/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/11/2019

Mtđt, 14:11 08/11/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/11/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/11/2019 trong nước và thế giới.

Bế mạc Ngày hội giao lưu 200 nhà báo trẻ và thanh niên ưu tú Việt Nam - Campuchia

Sau chuỗi hoạt động ý nghĩa được tổ chức, chương trình Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc diễn ra tối 7/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày hội do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Sự kiện chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 1967 là một mốc son trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi quốc gia. Với sự gìn giữ, vun đắp của nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, ngày nay, quan hệ hai nước tiếp tục được vun đắp, phát triển tốt đẹp.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu bế mạc ngày hội. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Phát biểu bế mạc ngày hội, ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, ngày hội là dịp để phát huy vai trò xung kích của thanh niên hai nước, góp phần giữ gìn, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Đây cũng là dịp để đại biểu thanh niên hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, công tác, cùng nhau xây đắp quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thông qua các hoạt động giao lưu ý nghĩa diễn ra trong khuôn khổ ngày hội đã giúp đại biểu hai nước hiểu nhau hơn và hiểu thêm về đất nước, con người của nước bạn. Chính các đại biểu sẽ là đại sứ kết nối, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác lâu dài giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 diễn ra từ ngày 5-8/11 tại tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của 200 đại biểu là nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh giáp ranh biên giới giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: trồng cây, xây dựng công trình hữu nghị của thanh niên 2 nước; tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu, tham quan các địa điểm văn hóa, lịch sử; tọa đàm vai trò của truyền thông trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa thanh niên 2 nước…

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ qua công nghệ thông tin

Ngày 7/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) tổ chức Hội thảo về thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ thông qua công nghệ thông tin hướng tới thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Hội thảo là một hoạt động ưu tiên năm 2019 của AICHR, được tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Hội nhập ASEAN – Nhật Bản (JAIF).

Hội thảo lần này tập hợp các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức nhân dân liên quan; các học giả, doanh nghiệp, giới trẻ và các chuyên gia trong lĩnh vực để trao đổi về các khuôn khổ hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới; những cơ hội, thách thức đến từ việc phát triển công nghệ thông tin trong thời đại số đối với tăng quyền cho phụ nữ.

Đây là lần đầu tiên AICHR khai thác khía cạnh công nghệ thông tin và số hóa trong thúc đẩy và bảo vệ quyền của các nhóm yếu thế như phụ nữ.

Các đại biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: TTXVN

Đại sứ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện Việt Nam tại AICHR, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ASEAN. Đồng thời bà Nguyễn Thái Yên Hương mong muốn Hội thảo sẽ là bước đầu mở ra một diễn đàn trao đổi về các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới thông qua công nghệ thông tin giữa các cơ quan ASEAN, giới học giả, các tổ chức nhân dân, tổ chức quốc tế và các bên liên quan.

Còn Giáo sư, Tiến sĩ Amara Pongsapich, Chủ tịch AICHR 2019, thì cho rằng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra nhanh chóng, việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ trong ASEAN sẽ tạo ra nhiều cơ hội để tiếp tục các nỗ lực chung, đóng góp vào việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong khu vực.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2020, Chủ tịch Danh dự Cộng đồng Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội, Đại diện Việt Nam tại Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình, đánh giá Hội thảo diễn ra đúng thời điểm AICHR kỷ niệm 10 năm thành lập và năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ở phạm vi khu vực và toàn cầu.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cũng chia sẻ cách tiếp cận mới về bình đẳng giới trong thời đại số, nhấn mạnh tiềm năng to lớn của ASEAN trong việc tận dụng các thành tựu kinh tế số và đề xuất các khuyến nghị thúc đẩy chương trình nghị sự sáng tạo thúc đẩy bình đẳng giới trong ASEAN.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, là địa phương năng động bậc nhất Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh rất coi trọng công tác bình đẳng giới, điều này được thể hiện qua việc tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV của thành phố nhiệm kỳ 2016-2020 đạt 30%, tăng 3,3% so với nhiệm kỳ 2011-2016.

Số lượng nữ đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay cũng đạt 43%, tăng gấp đôi so với nhiệm kỳ 2011-2016. Tuy nhiên, bà Phan Thị Thắng cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác bình đẳng giới ở một số lĩnh vực, ngành nghề. Đặc biệt, vẫn tồn tại quan niệm cho rằng lĩnh vực công nghệ thông tin chỉ dành riêng cho nam giới.

Trong khi đó, ngành này là công cụ không thể thiếu trong việc phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Do đó, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục nỗ lực có những biện pháp giảm thiểu tình trạng chênh lệch giới tính quá cao trong lĩnh vực khoa học này.

Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ thông qua công nghệ thông tin diễn ra đến hết ngày 8-11-2019 với 3 phiên thảo luận chính và cuộc tham quan Tập đoàn FPT-Software. Kết thúc Hội thảo, các đại biểu sẽ đề xuất danh mục các khuyến nghị chính sách khai thác công nghệ thông tin trong thời đại số nhằm mục tiêu thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ để các đại diện AICHR tham khảo trong quá trình hoạt động.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.000 người nghèo Campuchia

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ tỉnh Mondulkiri, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức đoàn công tác đến xã Senmonorum, tại huyện Ou Reang thuộc tỉnh cao nguyên Đông Bắc của Vương quốc Campuchia.

Đoàn đã thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ dân nghèo tại xã Senmonorum. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao tình đoàn kết giữa lực lượng vũ trang Đắk Nông và người dân Mundunkiri.

Đoàn công tác đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người, với trị giá hơn 200 triệu đồng; tặng 150 suất quà là nhu yếu phẩm trị giá 500.000 đồng/suất và tặng 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi hộ 10 triệu đồng để sửa chữa nhà ở.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông tặng quà cho người nghèo xã Senmonorum. Ảnh: TTXVN phát

Bà Sôk Kum - Phó Chủ tịch huyện Ou Reang, đã thay mặt chính quyền huyện cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của đoàn Việt Nam. Bà nhấn mạnh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã đến thăm, khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho nhân dân huyện Ou Reang nhiều lần, đồng thời bày tỏ mong muốn sự giúp đỡ này sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Thượng tá Đặng Văn Tiến - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông, cho biết: "Đây là một chủ trương và cũng là một trong những nội dung mang ý nghĩa chính trị rất cao, nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa nhân dân, lực lượng vũ trang giữa hai quốc gia dọc tuyến biên giới. Việc thăm, tặng quà, cấp thuốc miễn phí sẽ làm tăng thêm tình đoàn kết, truyền thống giữa hai quốc gia Việt Nam - Campuchia, giúp cho tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới, đặc biệt là an ninh nông thôn trên tuyến biên giới giữa hai quốc gia, ngày một thêm củng cố và bảo đảm hòa bình".

Senmonorum là một xã nghèo khó với 3 dân tộc chính là M’Nông, Chăm và Khơme. Xã có 778 hộ nhưng đa số là hộ đói và hộ nghèo. Cơ sở vật chất y tế, trang thiết bị khám chữa bệnh tại địa phương này đang rất thiếu thốn. Khoảng cách từ các khu vực dân cư của xã đến các bệnh viện huyện Ou Reang cũng như tỉnh Mondulkiri là rất xa, do đó người dân khu vực này ít có điều kiện được chăm sóc sức khỏe.

Thắt chặt an ninh, đảm bảo an toàn cho hai trận đấu của ĐT Việt Nam trên sân nhà

Chiều 7/11/2019, tại trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra cuộc họp rà soát công tác an ninh, an toàn cho hai trận đấu trên sân nhà của ĐTVN tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, trước UAE (ngày 14/11) và Thái Lan (ngày 19/11) trên SVĐQG Mỹ Đình.

Trong cuộc họp, ban tổ chức trận đấu cho biết sẽ tiếp tục triển khai phương án bảo vệ như trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) gặp đội tuyển Malaysia vào ngày 10/10 vừa qua, đồng thời điều chỉnh mở thêm cổng tại Vòng ngoài để tránh ùn tắc.

Để đảm bảo an ninh, công an thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng các đơn vị đảm bảo các kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau trận đấu đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời triển khai các phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông xung quanh khu vực sân vận động quốc gia (SVĐQG) Mỹ Đình để tránh ùn tắc trong thời gian diễn ra sự kiện, làm các tuyến đường dự phòng.

Lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ các đồ vật cấm, đặc biệt chất nổ, pháo sáng trên sân.

Kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ các đồ vật cấm, đặc biệt chất nổ, pháo sáng trên sân vận động sẽ được tăng cường nghiêm ngặt hơn, tránh những trường hợp xấu xảy ra. Công tác kiểm soát vé vẫn được thực hiện như trước đây và sẽ xử lý linh hoạt trong trường hợp xảy ra ùn tắc kiểm soát tại vòng ngoài.

LĐBĐVN sẽ cung cấp kế hoạch hoạt động của cổ động viên nước ngoài để Công an thành phố Hà Nội có phương án bảo vệ (khi cần thiết). Phối hợp cùng công an thành phố Hà Nội đảm bảo tốt công tác bảo vệ trụ sở LĐBĐVN và trả, bán vé cho thương binh.

Về phía Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có trách nhiệm yêu cầu các đơn vị dừng kinh doanh ăn, uống trong ngày thi đấu. Đối với các đơn vị phục vụ ăn, uống trong sân phải tuân thủ theo sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng an ninh. Đảm bảo hệ thống âm thanh phía ngoài, phía trong sân vận động phục vụ việc tuyên truyền, hướng dẫn khán giả. Bố trí lực lượng trực mở cổng, cửa phục vụ công tác kiểm soát bảo vệ. Ghế ngồi được vệ sinh sạch sẽ và bật sớm các thiết bị điện để thuận lợi việc kiểm tra, soi chiếu vé.

Do cơ sở hạ tầng xung quanh sân vận động đang cải tạo xây dựng nên LĐBĐVN cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để khán giả đến sân vận động sớm tránh ùn tắc giao thông, đồng thời tuyên truyền để khán giả đến sân vận động cổ vũ văn minh, không đốt pháo sáng.

Ban tổ chức cũng khuyến cáo người hâm mộ nên đến sân sớm để được hỗ trợ tốt nhất, tránh đến sát giờ thi đấu sẽ gây ùn tắc cục bộ và chậm giờ vào sân cổ vũ cho đội tuyển.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/11/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự