Hà Nội, Thứ Ba Ngày 19/01/2021

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/9/2019

Mtđt, 10:28 08/09/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/9/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/9/2019 trong nước và thế giới.

Tuyên dương thanh niên tiêu biểu thực hiện Di chúc Bác Hồ

Ngày 7/9, Đà Nẵng tổ chức Lễ tuyên dương và tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, khen thưởng 20 Chi đoàn tiên tiến, 24 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và khen thưởng 10 tập thể có thành tích xuất sắc.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm việc thực hiện di chúc Hồ Chí Minh, Thành đoàn Đà Nẵng đã tổ chức Lễ tuyên dương và tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham gia gần 500 đại biểu, cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Đây cũng được xem là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác Đoàn, phong trào thanh niên giữa những cán bộ Đoàn, Hội…

Ông Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng nhấn mạnh: Xứng đáng với niềm tin yêu của Người, tuổi trẻ Đà Nẵng luôn một lòng đoàn kết, tiên phong, trách nhiệm, sáng tạo, hội nhập; nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện, nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, cống hiến sức trẻ và thành quả sáng tạo; đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp.

Ảnh: TTXVN

Qua việc thực hiện các hoạt động “Tuổi trẻ Đà Nẵng nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, các cấp bộ Đoàn toàn thành phố đã tổ chức 32 diễn đàn, tọa đàm với hơn 26.900 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức 116 buổi học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xây dựng 3 công trình thanh niên làm theo lời Bác cấp thành phố, 256 công trình cấp huyện và cấp cơ sở; tổ chức hơn 250 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao theo tấm gương Bác Hồ; trao tặng 7.500 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, các em thiếu nhi với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; tổ chức hơn 90 lượt cấp phát thuốc cho hơn 7.500 người dân, trị giá 765 triệu đồng.

Đối với đoàn viên, thanh niên TP Đà Nẵng, các hoạt động “Tuổi trẻ Đà Nẵng nhớ lời Di chúc theo chân Bác” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, góp phần khơi bùng lên ngọn lửa tình nguyện, xung kích trong tuổi trẻ.

Trong buổi lễ, Thành Đoàn Đà Nẵng đã tuyên dương 20 Chi đoàn tiên tiến, 24 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và khen thưởng 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động hưởng ứng 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thăm hỏi người dân vùng lũ Hương Khê, Hà Tĩnh

Chiều 6/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra, nắm tình hình, thăm hỏi các gia đình đang bị ngập lụt nặng tại thôn Trung Thượng, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần 4 tại chỗ của chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng quân sự, biên phòng, công an… trong việc phòng, chống, ứng phó trước, trong và sau mưa lũ. Đặc biệt, người dân địa phương đã phát huy tinh thần chủ động, có phương án di dời, bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ các hộ trong cùng thôn xóm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thăm hỏi động viên người dân vùng lũ Hương Khê. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Bộ trưởng lưu ý chính quyền địa phương cần chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tổ chức, rà soát hỗ trợ bà con vùng lũ, tuyệt đối không để nhân dân thiếu lương thực, nước uống. Địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nước sạch, đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân sau lũ; cấp thuốc điều trị, khám chữa bệnh và kiểm soát không cho dịch bệnh bùng phát xảy ra. Các lực lượng tại chỗ, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, lực lượng thanh niên tình nguyện được huy động để hỗ trợ nhân dân vùng lũ dựng lại nhà tạm, sửa chữa nhà bị hỏng, nhất là đối với các trường học, trạm xá, công sở để từng bước trở lại ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho học sinh đến trường sớm nhất.

Theo báo cáo nhanh của lãnh đạo huyện Hương Khê, đến 9 giờ ngày 6/9, toàn huyện đang có 897 hộ dân bị ngập nước, trong đó 238 hộ ngập trên 1m và 659 hộ ngập dưới 1m. Hiện vẫn còn 44 thôn của 7 xã bị cô lập; hơn 300 ha cây ăn quả bị thiệt hại do mưa lũ; nhiều công trình công cộng, hạ tầng giao thông thủy lợi bị hư hỏng nặng chưa thể thống kê được.

Quan tâm giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành

Theo kế hoạch, năm 2020, dự án Sây bay Long Thành sẽ khởi công, chậm nhất là năm 2025 đưa vào khai thác. Nhằm hiện thực hóa điều này, ngành chức năng đang tập trung giải quyết các thủ tục, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, để tạo sinh kế ổn định cho người dân khi đến nơi ở mới, các cấp, các ngành đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân có việc làm, đảm bảo thu nhập lâu dài.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000 héc ta. Để thực hiện dự án, ngành chức năng phải thu hồi đất của tổ chức, cá nhân tại 6 xã của huyện Long Thành, sẽ có hàng nghìn nhân khẩu phải di dời. Bao năm qua, hầu hết người dân trong vùng dự án sống dựa vào nông nghiệp. Khi rời đi, cơ hội việc làm với người trẻ rộng mở, song với những người lớn tuổi, luôn canh cánh nỗi lo thất nghiệp, cuộc sống khó khăn.

Vùng quy hoạch Sân bay Long Thành. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Bảo, ấp 1, xã Bình Sơn (trước đây là xã Suối Trầu), huyện Long Thành, năm nay đã 45 tuổi. Gia đình ông Bảo hiện có 2 ha đất trồng điều với thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm. Vì đất nhà ông Bảo nằm trong vùng lõi sân bay, nên tới đây gia đình ông sẽ được bố trí vào khu tái định cư.

Ông Bảo chia sẻ: Sân bay Long Thành là dự án lớn của Nhà nước, gia đình tôi đồng thuận với chủ trương của Đảng, Chính phủ. Khi rời đi Nhà nước sẽ đền bù, chúng tôi có số tiền lớn, nhưng tiền sử dụng rồi cũng hết.

Gia đình tôi có 4 người, 2 vợ chồng đều trên 40 tuổi, các con đang trẻ, nhưng trình độ văn hoá thấp, đang làm nông nghiệp cùng bố mẹ. Mong rằng khi về khu tái định cư, các cấp chính quyền quan tâm, giúp người lớn tuổi có việc làm phù hợp, người trẻ thì được đào tạo nghề để có công việc ổn định.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trước đây Đồng Nai đã thống kê sơ bộ về tình trạng dân cư của người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. Tuy nhiên, để có những số liệu chính xác, thực chất nhất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai đang phối hợp cùng các đơn vị trong tỉnh thực hiện công tác điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về số hộ, độ tuổi, nhu cầu việc làm của người dân vùng dự án; thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tại các khu vực lân cận.

Đến nay, ngành chức năng đã thống kê được hơn 2.500 hộ chịu ảnh hưởng khi xây sân bay, các hộ này có gần 6.000 người từ 15 tuổi trở lên, hầu hết người dân sống dựa vào nông nghiệp. Các doanh nghiệp ở đây đang tuyển nhiều lao động, chỉ riêng Công ty Chang Shin Việt Nam (Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn) cần tuyển gần 10.000 người.

Khi hoàn thành công tác điều tra, thu thập thông tin, cơ quan chức năng sẽ liên hệ và cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các trường, trung tâm đào tạo nghề, từ đó kết nối cung – cầu lao động, đào tạo nghề cho người dân.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí 1 khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khoá học, nếu người dân có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

Ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết: Xác định chăm lo, tạo việc làm cho người dân sau di dời, nhường đất xây Sân bay Long Thành là nhiệm vụ trọng tâm nên Đồng Nai nghiên cứu rất kỹ, quyết định xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn ở vị trí thuận lợi.

Đối diện và gần khu tái định cư này có nhiều khu công nghiệp như: Lộc An - Bình Sơn, Long Đức, Long Thành, các doanh nghiệp tại đây đang cần tuyển hàng chục nghìn công nhân. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đang bàn bạc vấn đề khó khăn trong việc chuyển đổi nghề nghiệp đối với người dân trong vùng dự án là những người có độ tuổi 40 trở lên, bởi hầu hết doanh nghiệp không tiếp nhận lao động trên 40 tuổi.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, tạo việc làm cho lao động lớn tuổi khu vực Sân bay Long Thành là vấn đề được các bộ, ngành, lãnh đạo Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Để giải quyết, tỉnh Đồng Nai sẽ dành hàng trăm ha đất thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, bố trí người lớn tuổi vào hợp tác xã, tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Với học sinh chưa đủ tuổi lao động, Đồng Nai sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ sở giáo dục nhằm tư vấn nghề nghiệp, đặc biệt là những nghề liên quan đến dự án, để khi sân bay đi vào hoạt động, ngành chức năng ưu tiên bố trí việc làm cho các em.

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm Đà Nẵng

Sáng 7/9, tàu khu trục Moon Mu The Great và tàu hỗ trợ hậu cần ROKS Hwacheon của Hải quân Hàn Quốc cùng 633 sĩ quan và thủy thủ đoàn do Chuẩn đô đốc Kim HakYeon, Chỉ huy trưởng Nhóm công tác huấn luyện trên biển, làm trưởng đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm TP Đà Nẵng từ ngày 7 đến 9/9.

Sỹ quan và thủy thủ tàu Hải quân Hàn Quốc đến thăm thành phố Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, nhóm chỉ huy tàu Hàn Quốc sẽ đến chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Nhóm sĩ quan và thủy thủ tàu Hải quân Hàn Quốc tham quan một số danh lam thắng cảnh tại Đà Nẵng.

Đây là một trong những hoạt động cụ thể triển khai các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Nhà nước và Bộ Quốc phòng hai nước trong thời gian qua, nhằm đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 8/9/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự