Hà Nội, Thứ Năm Ngày 09/04/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 27/3/2020

Mtđt, 06:22 27/03/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 27/3/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 27/3/2020.

Việt Nam tặng Lào, Campuchia trang thiết bị y tế trị giá 100.000 USD chống COVID-19

Chiều ngày 26/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen về phối hợp giữa Việt Nam với Lào và Campuchia trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Lào trong triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh; nhấn mạnh trên tinh thần quan hệ đặc biệt và tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, sát cánh với Lào trong cuộc chiến chống COVID-19 để hai nước cùng sớm ổn định tình hình, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới Đại hội Đảng của mỗi nước vào đầu năm 2021. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao các nỗ lực và thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống và kiềm chế COVID-19; mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Lào tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam giữ vững ổn định, an ninh-xã hội, nhất là tại các tỉnh biên giới.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng trong tình hình hiện nay, hai bên càng cần phải quan tâm duy trì đà phát triển hợp tác song phương, đặc biệt chú trọng việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ đầu năm nay; tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước lưu thông; nỗ lực giữ vững tăng trưởng thương mại, đầu tư bằng các biện pháp linh hoạt, cùng nhau vượt qua khó khăn do suy giảm hoạt động kinh tế vì dịch bệnh.

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các biện pháp của Campuchia trong phòng chống dịch, nhấn mạnh việc các nước cần cùng nhau chia sẻ, chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, tạo thuận lợi cho Cơ quan Đại diện của mỗi nước trong việc hỗ trợ công dân của mình ở sở tại; đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai bên tích cực phối hợp trong phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm thông tin xuyên suốt, kịp thời giải quyết vướng mắc trên tinh thần hợp tác, chia sẻ và cảm thông lẫn nhau; duy trì bình thường việc thông thương, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa dọc biên giới hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên có thông điệp để nhân dân hai nước yên tâm, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Đáp ứng yêu cầu của phía Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp để đưa công dân Campuchia đang cách ly ở Việt Nam về nước theo nguyện vọng.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, đáp ứng các đề nghị của Campuchia; nhấn mạnh Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia luôn coi người Việt Nam tại Campuchia cũng như người dân Campuchia; nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương Campuchia phối hợp tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 là rất cần thiết và ý nghĩa.

Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo, Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào và Chính phủ Campuchia các trang thiết bị y tế cần thiết với trị giá 100.000 USD cho mỗi nước, ngoài hỗ trợ trực tiếp của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cho các đối tác Lào và Campuchia; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch nếu Lào và Campuchia có yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong ASEAN, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất như nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng chống Covid-19.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đều bày tỏ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho mỗi nước; khẳng định đây là món quà vô cùng ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 về Covid-19

Chiều 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự hội nghị trực tuyến của lãnh đạo các nước G20 bàn về nỗ lực chống dịch Covid-19 vào tối nay.

Theo bà Hằng, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 về Covid-19 sẽ diễn ra vào 19h hôm nay theo giờ Hà Nội. Đây là hội nghị đặc biệt của G20 nhằm truyền thông điệp của cấp cao nhất G20 trong hợp tác toàn cầu để ứng phó với Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhằm khẳng định trách nhiệm, đóng góp của ASEAN và Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong chống dịch Covid-19”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Hội nghị của G20 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Dữ liệu mới nhất của World Meters cho thấy, hơn 463.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và hơn 20.000 người tử vong.

Hoãn hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương tại Đà Nẵng do Covid-19

Ngày 26/3, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân vừa có công văn thông báo hoãn tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho hay, theo kế hoạch, Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra từ ngày 26 – 27/03/2020 tại TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng với các hạn chế đi lại, kiểm dịch, cách ly... của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Bộ TN-MT thống nhất với Bộ Ngoại giao Na Uy và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam dời thời điểm tổ chức Hội nghị nêu trên vào một thời gian thích hợp (sẽ được thông báo sau).

Trước đó, ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có thư gửi Lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN - New Zealand và các Hội nghị liên quan dự kiến vào ngày 08 - 09/4/2020 tại Đà Nẵng tới cuối tháng 6/2020.

Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 26 – 27/03/2020 sẽ hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: HC)

Trong thư gửi các nhà Lãnh đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, song sự điều chỉnh thời gian họp của Hội nghị là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các nước thời gian qua đã ủng hộ, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-New Zealand, dự kiến diễn ra từ ngày 06 - 09/4/2020 tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước thành viên ASEAN và New Zealand. Đây là một trong hai hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Việc điều chỉnh thời gian Hội nghị đến cuối tháng 6/2020 là cần thiết trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực ASEAN nói riêng và thế giới nói chung.

TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các bộ, ngành liên quan để triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-New Zealand trong thời gian tới.

HLV Park ủng hộ 5.000 USD để chống dịch

Chiều 26/3, HLV Park Hang-seo quyết định ủng hộ 5.000 USD để chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Số tiền này sẽ được chuyển đến "Quỹ phòng chống dịch Covid-19". Đây là hành động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

HLV Park trao 5.000 USD để ủng hộ "Quỹ phòng chống dịch Covid-19". Ảnh: VFF.

"Hiện nay, Việt Nam và cả thế giới đang ngày ngày vất vả chống lại virus corona. Bản thân tôi thời gian qua cũng chỉ có thể đi qua lại từ nhà đến văn phòng nội khu VFF, kiềm chế ra ngoài, giữ khoảng cách xã hội một cách chắc chắn. Và hôm nay, tôi có mặt ở đây là để góp một phần dù nhỏ bé nhưng hy vọng sẽ an ủi được những người chịu đau khổ do virus corona.

Tôi hy vọng sẽ động viên, an ủi một phần nhỏ bé đến những người chịu đau khổ, và những người chịu ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai do virus gây ra. Sau này, nếu có thể giúp đỡ việc khác, tôi sẽ tích cực tham gia. Chúng ta hãy cố hết sức cùng nhau chấm dứt dịch bệnh", VFF dẫn lời HLV Park Hang-seo.

Trước đó, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng tham gia vào việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 thông qua một video hướng dẫn rửa tay đúng cách. Đó cũng là chiến dịch do VFF và Bộ Y tế phối hợp thực hiện.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 27/3/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự