Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/7/2020

Mtđt, 05:49 06/07/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/7/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/7/2020

Croatia tổ chức bầu cử quốc hội trong mùa dịch COVID-19

Ngày 5/7, cử tri Croatia bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng. Cử tri được khuyến cáo đeo khẩu trang và mang theo bút khi đến các điểm bỏ phiếu. Nhiều biện pháp vệ sinh dịch tễ và cũng được thực hiện tại tất cả các điểm bỏ phiếu.

Các điểm bỏ phiếu ở Croatia sẽ hoạt động từ 7 giờ sáng 5/7 đến 7 giờ tối cùng ngày. Có hơn 3,8 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu và dự kiến kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 5/7.

Cuộc bầu cử này lần này tập trung vào sự cạnh tranh giữa hai lực lượng chính trị chủ chốt, gồm đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) cầm quyền theo đường lối trung hữu và đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đối lập. Theo các kết quả khảo sát, nhiều khả năng sẽ không có đảng nào giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội Croatia gồm 151 ghế, buộc các đảng phải tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp.

Người dân Croatia đi bỏ phiếu. (Ảnh: AFP)

Ngày 18/5 vừa qua, Quốc hội Croatia đã giải tán, mở đường cho cuộc bầu cử quốc hội khóa mới, ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào mùa Thu. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng HDZ muốn đẩy bầu cử lên sớm hơn để tận dụng lợi thế tỷ lệ ủng hộ đảng này tăng cao trong thời gian qua nhờ những biện pháp kiềm chế hiệu quả đại dịch COVID-19.

Chính phủ kế nhiệm sẽ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phục hồi nền kinh tế được dự báo giảm gần 10% trong năm nay và ngành du lịch vốn chiếm gần 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang điêu đứng vì đại dịch COVID-19./.

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam sau dịch COVID-19

Chuyến thăm diễn ra sau khi cả hai nước đã bước đầu kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, trong đó Việt Nam gần 3 tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được thế giới đánh giá cao. Chính phủ Lào cũng đã chính thức tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19 giai đoạn một, hiện Lào không còn trường hợp dương tính với virus và hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, thể hiện quan hệ đặc biệt Việt-Lào cũng như việc hai nước kiểm soát tốt dịch bệnh, trên tinh thần cùng hợp tác xây dựng Kế hoạch tổng thể khôi phục của ASEAN, tạo động lực thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hợp tác, liên kết mọi mặt hậu COVID-19 giữa hai nước nói riêng và trong ASEAN nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Thủ tướng Lào. (Ảnh: VGP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều ngày 5/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lào chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, trao đổi kỹ việc triển khai các biện pháp đẩy mạnh hợp tác cụ thể trên nhiều mặt.

Thủ tướng Lào cảm ơn Việt Nam ngay từ rất sớm đã chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế, cử chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng, chống dịch và bước đầu đón nhận, tổ chức cách ly cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên Lào trở lại học tập tại Việt Nam và đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho số còn lại quay lại học tập ở Việt Nam.

Qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thoongloun Sisoulith chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachit và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tới Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trao đổi về phương hướng đẩy mạnh hợp tác để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội ở cả hai nước, hai Thủ tướng nhấn mạnh trước mắt cần đẩy mạnh trao đổi hàng hoá, dịch vụ, giao lưu nhân dân sau đại dịch; nghiên cứu mở lại đường bay trong thời gian sớm nhất; nối lại các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, các bộ, ngành, địa phương; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước; thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định đã ký và kết quả Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ (1/2020).

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính; quyết tâm đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, không để các lĩnh vực then chốt này bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực như ASEAN, các cơ chế Tiểu vùng và tại Liên hiệp quốc.

Thủ tướng Lào chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 cũng như phát huy vai trò Chủ tịch trong duy trì hợp tác, phối hợp hiệu quả các cơ chế trong ASEAN trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh; khẳng định Lào sẽ tiếp tục ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Lào đã phối hợp, góp phần vào nỗ lực chung xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và chủ động thích ứng. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982.

Theo chương trình, ngày 6/7, đoàn Lào sẽ thăm một số cơ sở sản xuất, dịch vụ để tham khảo kinh nghiệm phục hồi sản xuất, du lịch của Việt Nam sau khi kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Trao tặng 500 ảnh Bác Hồ và 1.500 lá cờ cho như nhân Phú Quốc

Sáng 5-7, tại huyện đảo Phú Quốc, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức buổi trao tặng ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và Quyết định thành lập Tổ tàu thuyền an toàn và Tổ an ninh trật tự cho ngư dân trong địa bàn đơn vị quản lý.

Theo Trung tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, dịp này đơn vị đã trao 1.500 lá cờ và 500 ảnh Bác cho ngư dân trong địa bàn.

Song song với việc trao quốc kỳ và ảnh Bác Hồ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, lực lượng Biên phòng đã trao quyết định thành lập Tổ tàu thuyền an toàn và Tổ an ninh trật tự cho ngư dân.

Đai diện Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông trao tặng ảnh Bác Hồ cho ngư dân. Ảnh: Lạc Âu Thành

Cũng dịp này, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, sinh hoạt cho các tổ tàu thuyền an toàn và tuyên truyền cho ngư dân những quy định về việc khai thác hải sản trên vùng nước lịch sử giữa nước ta và nước bạn Campuchia, những vấn đề cơ bản của Luật Thuỷ sản, thực hiện các biện pháp cấp bách về khai thác thủy sản theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu…

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/7/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự