Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 08/08/2020

Chính phủ luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí

Mtđt, 07:41 20/06/2020

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý, với tinh thần “nhìn thẳng, đánh giá đúng, nói rõ sự thật,” báo chí phải “phò chính, diệt tà;” lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), ngày 19/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tới thăm, chúc mừng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ làm công tác thông tin báo chí tại Văn phòng Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo cả nước, Phó Thủ tướng chúc những người làm báo cả nước “bút sắc-tâm sáng-lòng trong,” không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được những thành tựu vẻ vang hơn nữa, luôn xứng đáng với niềm tự hào, truyền thống gần một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, trong gần một thế kỷ qua, kể từ ngày báo Thanh niên - tờ báo khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số báo đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng báo chí cách mạng nước ta không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thời gian qua, phát huy truyền thống vẻ vang gần một thế kỷ, báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội… Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện được bản lĩnh chính trị và trách nhiêm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, tạo được hiệu quả xã hội cao, có sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

“Trong suốt nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc phản ánh sinh động thực tiễn đời sống; là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp; phát hiện, phản biện chính sách…

Qua thông tin phản ánh từ báo chí, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng kịp thời nắm bắt thông tin, vấn đề dư luận đang quan tâm, bức xúc trong xã hội để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết. Báo chí cũng giúp phát hiện các điển hình tiên tiến, các tấm gương cao đẹp để lãnh đạo Chính phủ kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định các nhà báo luôn đi đầu trên mặt trận đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, Phó Thủ tướng cũng cho rằng báo chí đã tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, là diễn đàn để đông đảo quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến cũng như thực hiện quyền giám sát công tác điều hành của chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương.

Đặc biệt, nửa đầu năm 2020, trong bối cảnh đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19, báo chí đã luôn đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực thực hiện mục tiêu chung của đất nước.

Báo chí đã tiên phong trong thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch COVID-19 và các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác triển khai ở các bộ ngành, địa phương. Báo chí vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền, vừa đồng thời phản ánh sinh động thực tiễn đời sống.

Những người làm báo đã không quản khó khăn, hiểm nguy, có mặt ở những điểm nóng về dịch bệnh, cập nhật nhanh, minh bạch, thông tin về những tấm gương người tốt, việc tốt, những tấm lòng cao đẹp và phản ánh những vi phạm, bất cập, những nơi làm chưa tốt, chưa đúng... góp phần giúp cho công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trên toàn diện lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn tới các nhà báo, các cơ quan báo chí vì những đóng góp quan trọng trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Thông tin báo chí đã tạo hiệu ứng lan tỏa rất mạnh mẽ, góp phần tạo đồng thuận xã hội, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong phòng, chống COVID-19. Có thể nói, càng trong bối cảnh "nước sôi lửa bỏng”, báo chí càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình, là nơi cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy cho người dân.”

Trong bối cảnh dịch bệnh, báo chí đã thể hiện truyền thống vẻ vang, đã xông pha, đồng hành hiệp lực cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong công tác chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng trong những thành tựu chung của báo chí cả nước thời gian qua có đóng góp quan trọng của những người làm công tác thông tin, báo chí tại Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ.

Bám sát các yêu cầu, trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã làm tốt công tác cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm thông tin phục vụ hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông qua nhiều hình thức khác nhau như họp báo Chính phủ, các thông cáo báo chí, cung cấp thông tin qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ…

Phó Thủ tướng lưu ý, với tinh thần “nhìn thẳng, đánh giá đúng, nói rõ sự thật,” báo chí phải “phò chính, diệt tà;” lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau đại dịch.

Truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, báo chí cần đi sâu vào khai thác các vấn đề lớn, ngoài việc đưa tin, phản ánh hiện thực nhanh nhạy, kịp thời, cần làm tốt việc kiến nghị chính sách. Qua thực tiễn hoạt động nghề báo, cần có tổng hợp, đánh giá, phân tích, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, đề xuất chính sách, pháp luật đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đóng góp vào nỗ lực xử lý các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng phát triển thị trường trong nước…

Cùng với đó, báo chí cần tham gia tích cực, góp phần vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, với vai trò cơ quan tham mưu, tổng hợp giúp việc Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã phát hành nhiều văn bản truyền đạt ý kiến của Lãnh đạo Chính phủ gửi đến các bộ, ngành, địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu.

Văn phòng Chính phủ đã tổ chức các cuộc họp báo Chính phủ hàng tháng sau các phiên họp Chính phủ thường kỳ; tổ chức cho các nhà báo, phóng viên tham dự, đưa tin nhiều hội nghị chuyên đề, cuộc họp, sự kiện quan trọng của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ (Cổng Thông tin điện tử Chính phủ) đã phát hành trên 300 thông cáo báo chí, thông tin báo chí về các hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ gửi đến các cơ quan thông tin, báo chí trung ương và địa phương để khai thác, sử dụng; đã đăng 10.200 tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ...

Văn phòng Chính phủ và Người phát ngôn Chính phủ thường xuyên trao đổi, tiếp nhận thông tin, tình hình trên báo chí trong xử lý các công việc./.

Theo TTXVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chính phủ luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước