Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Điểm mặt 22 khu vực ô nhiễm ở TP HCM

Mtđt, 08:14 11/04/2017

(phapluatmoitruong.vn) – Có ít nhất 22 khu vực ở TP HCM đang bị ô nhiễm không khí hoặc thiếu ôxy trong nguồn nước.

Chiều 10-4, tại Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, quận 2, TP HCM một bản tin được xuất bản và đăng tải trên 48 bảng điện tử trên các trục đường chính ở TP HCM

Đây là dự án được mang tên “Công khai chỉ số môi trường” do Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Sở Giao thông vận tải TP HCM hợp tác. Trung bình 1 tháng/ 1 lần sẽ cập nhập dữ liệu về ô nhiễm tiếng ồn, không khí,... lên các bảng điện tử và website của Sở TN-MT.

Người dân TP chỉ cần nhìn vào các bảng điện tử giao thông sẽ bắt gặp những dòng thông tin cho thấy khu vực sống của mình có bảo đảm chất lượng môi trường hay không. Nếu chỉ số hiển thị màu xanh môi trường đảm bảo, màu đỏ đã bị ô nhiễm.

Theo quy ước nếu chỉ số hiển thị màu xanh môi trường bảo đảm an toàn, nhưng màu đỏ khu vực đó đã bị ô nhiễm, chất lượng sống kém.
TP HCM sẽ công khai độ ô nhiễm lên 48 bảng điện tử.

Đợt công bố đầu tiên cho thấy có 22 khu vực có chỉ số môi trường vượt quá quy định cho phép. Cụ thể, khu vực vòng xoay Phú Lâm, vòng xoay Điện Biên Phủ, vòng xoay Hàng Xanh, ngã sáu Gò Vấp, ngã tư An Sương... đang bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn.

Trong khi đó tại khu vực cầu cầu Hòa Bình, cầu Ông Buông, cầu Chà Và, Cầu Sài Gòn 2, cầu Bình Điền, cầu Nhị Thiên Đường, cầu chữ Y, Bến Phú Định, cầu Tham Lương, cầu Mống, cầu An Lộc, cầu Binh Lợi, Bến Bạch Đằng đang thiếu ô xy trong nước.

Lãnh đạo sở TN-MT TP HCM và sở GTVT TP HCM theo dõi tình hình ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM cho biết thông tin về chỉ số môi trường được thu thập và xử lý từ hệ thống quan trắc chất lượng môi trường, gồm: 20 trạm quan trắc chất lượng không khí, 26 trạm quan trắc chất lượng nước mặt và 15 trạm quan trắc chất lượng nước kênh rạch.

“Khi phát hiện khu vực nào ô nhiễm chúng tôi sẽ khoanh vùng truy tìm nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục. Ngoài ra, chúng tôi còn kêu gọi người dân khi biết được các chỉ số môi trường mà nhìn nhận số liệu không đúng với thực tế hãy phản ánh đến Sở TN-MT để cùng nhau phối hợp xử lý”, ông Thắng nói.


Theo Báo Người Lao động

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt 22 khu vực ô nhiễm ở TP HCM tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước
(phapluatmoitruong.vn) - Nghị quyết 03-NQ/TU, ngày 20/9/2006 của Tỉnh ủy được ban hành và thực hiện đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển và tăng trưởng kinh tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, năng lực sản xuất công nghiệp được nâng cao, bước đầu đã có một số dự án công nghệ cao, góp phần vào việc tăng trưởng giá trị xuất khẩu; tạo thêm công ăn việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện nguồn nhân lực, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
(phapluatmoitruong.vn) - Mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Theo đó, mức thuế áp dụng cho xăng dự kiến được điều chỉnh lên 3.000-8.000 đồng/lít, thay vì mức 1.000-4.000 đồng/lít hiện nay. Nếu dự thảo này được thông qua, người dân sẽ phải gánh thêm một khoản tiền không nhỏ với mỗi lít xăng... Vì thế, đây là vấn đề rất cần được các ngành chức năng cân nhắc kỹ.