Hà Nội, Thứ Ba Ngày 18/05/2021

Kiện toàn nhân sự các chức danh Nhà nước vào kỳ họp Quốc hội tới

Diệp Anh, 14:21 23/02/2021

Chương trình phiên họp lần thứ 53, cuối giờ làm việc sáng nay (23/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 11 dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4 (dự phòng thêm ngày 8/4), họp tập trung tại Nhà Quốc hội (có phương án dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu).

Nội dung tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng khác. Trong số 11 ngày làm việc trực tiếp, Quốc hội sẽ dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, kỳ họp này tập trung cao cho công tác kiện toàn các chức danh của bộ máy nhà nước.

Công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu…

Về phía Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, các lãnh đạo Quốc hội cũng sẽ nghỉ theo quy định, vì vậy phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa.

"Các lãnh đạo Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không vào Trung ương khoá này (khóa XIII) thì phải kiện toàn. Riêng hai vị trí của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, hai nhân sự dự kiến thay thế hiện chưa phải đại biểu Quốc hội thì 2 đồng chí cứ tiếp tục duy trì cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khóa mới", Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu góp ý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TT báo chí Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định kỳ họp này sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước, cụ thể tới đây Đảng Đoàn Quốc hội họp sẽ bàn, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào công việc còn lại của mình chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao bảo đảm sự tiếp nối như "dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào, không có gì cản trở dòng chảy này".

"Theo Luật Tổ chức Quốc hội, những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không phải phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay. Chủ tịch mới bầu rồi phải lên điều hành ngay, tuyên thệ rồi là lên vị trí điều hành chứ không chờ nữa", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm. Đồng thời cũng theo Chủ tịch Quốc hội, với những đại biểu Quốc hội sau khi không giữ chức danh lãnh đạo thì vẫn là đại biểu cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khoá mới./.

Bạn đang đọc bài viết Kiện toàn nhân sự các chức danh Nhà nước vào kỳ họp Quốc hội tới tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước