Hà Nội, Thứ Năm Ngày 15/04/2021

“Nóng” vấn đề bán đảo Sơn Trà: Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch tổng thể

Mtđt, 09:45 28/03/2017

Đà Nẵng sẽ xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng, hài hòa lợi ích kinh tế.

Chiều nay (27/3), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo thường kỳ Quý I/2017. Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực xây dựng chủ trì họp báo.

Tại cuộc họp báo, hầu hết các nhà báo đều quan tâm đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, bán đảo Sơn Trà là di sản thiên nhiên quý báu của thành phố và của cả nước; là địa điểm nhạy cảm về an ninh quốc phòng, tất cả các ý kiến về bán đảo Sơn Trà đều được ghi nhận một cách nghiêm túc.

Vì vậy, sau khi nghe ý kiến dư luận và xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Đà Nẵng sẽ xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo bảo vệ môi trường và hài hòa các lợi ích kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: “Sau khi lắng nghe dư luận và có ý kiến chỉ đạo của các Bộ ngành, các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương thì UBND thành phố thống nhất đề nghị Thường vụ Thành ủy cho xem xét lại quy hoạch phát triển bán đảo Sơn Trà. Tôi cho rằng động thái này là cần thiết. Chúng ta phải rà soát lại một cách cụ thể, cân nhắc cho Sơn Trà phát triển theo hướng bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng và một phần nào đó là phát triển kinh tế đối với thành phố. Nếu có vấn đề gì cần điều chỉnh thì phải điều chỉnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Về dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa xây dựng 40 biệt thự sai phép trên bán đảo Sơn Trà, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, sau khi tạm dừng và xử phạt chủ đầu tư, các ngành chức năng đang xem xét bổ sung hồ sơ. UBND thành phố sẽ kiểm tra rà soát nếu các biệt thự này phù hợp với quy hoạch chung thì tiếp tục cho phép xây dựng. Nếu không thì kiên quyết tháo dỡ. Thành phố sẽ có thông báo rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Thành phố cũng rà soát lại trách nhiệm của các bên liên quan để kiểm điểm trách nhiệm cụ thể. Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra nhiều vụ xây dựng trái phép trong thời gian qua, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng khẳng định, quy hoạch phân khu Đông Bắc thành phố Đà Nẵng năm 2014 nằm trong quy định chung chứ không liên quan đến đến xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Về các thủ tục đất đai của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, năm 2003, Bộ Quốc phòng đã có văn bản giao 15ha đất cho UBND thành phố Đà Nẵng, sau đó, doanh nghiệp này cũng đã hoàn thành nghĩa vụ ngân sách và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tại cuộc họp báo nhiều câu hỏi đặt ra vì sao, một số tờ báo điện tử lại lấy thông tin của các trang mạng xã hội để viết bài đưa tin; văn bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ là tài liệu, văn bản mật sao lại lọt ra ngoài để các trang mạng xã hội phát tán?

Về việc này, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo điều tra và sẽ có báo cáo trong thời gian sớm nhất: “Đối với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thì hồ sơ sau kê khai do các cơ quan chức năng Thành ủy quản lý. Riêng với trường hợp cụ thể là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố thì đây là hồ sơ kê khai tài sản kèm theo hồ sơ lý lịch để bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND thành phố. Về lý do vì sao tài liệu này lọt ra ngoài thì Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát”.

Tại cuộc họp báo, nhiều nhà báo cũng quan tâm vì sao thành phố điều động ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc sở Ngoại vụ về làm chuyên viên tại sở Nội vụ thì được ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng giải thích: ông này có nhiều dư luận không tốt, trong đó có văn bản của tổ chức nước ngoài nhưng văn bản này không được công bố và cũng có sự chỉ đạo của Bộ Công an đối với công an thành phố Đà Nẵng.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết “Nóng” vấn đề bán đảo Sơn Trà: Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch tổng thể tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước
(phapluatmoitruong.vn) - Nghị quyết 03-NQ/TU, ngày 20/9/2006 của Tỉnh ủy được ban hành và thực hiện đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển và tăng trưởng kinh tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, năng lực sản xuất công nghiệp được nâng cao, bước đầu đã có một số dự án công nghệ cao, góp phần vào việc tăng trưởng giá trị xuất khẩu; tạo thêm công ăn việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện nguồn nhân lực, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
(phapluatmoitruong.vn) - Mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Theo đó, mức thuế áp dụng cho xăng dự kiến được điều chỉnh lên 3.000-8.000 đồng/lít, thay vì mức 1.000-4.000 đồng/lít hiện nay. Nếu dự thảo này được thông qua, người dân sẽ phải gánh thêm một khoản tiền không nhỏ với mỗi lít xăng... Vì thế, đây là vấn đề rất cần được các ngành chức năng cân nhắc kỹ.
(phapluatmoitruong.vn) - Thời tiết dịp cuối năm đang “chính vụ” hanh khô, những vụ cháy liên tiếp xảy ra gần đây khiến nhiều người phấp phỏng lo lắng. Theo chân các chiến sĩ lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) trong tháng cao điểm kiểm tra công tác PCCC tại các địa phương, dễ nhận thấy còn quá nhiều nguy cơ thường trực khiến “bà hỏa” có thể ghé thăm bất cứ lúc nào…