Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Thanh Hóa: Hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công đòi quyền lợi

Tuấn Anh, 09:41 08/09/2017

Trước việc Công ty S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) không tăng lương theo hợp đồng, nhà có người chết phải báo trước 3 ngày… hàng ngàn công nhân ngừng việc, đòi quyền lợi.

Tới sáng ngày 8/9, hàng nghìn công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành vẫn tiếp tục ngừng việc tập thể phản đối những chính sách được cho là có tính hà khắc của công ty.

Công nhân vẫn tiếp tục ngừng việc tập thể phản đối những chính sách được cho là có tính hà khắc của công ty.

Công nhân yêu cầu: Công ty tăng lương cơ bản sao cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau đột xuất, tai nạn dọc đường, con phải đi viện hay gia đình có việc quan trọng như có người chết thì công ty không được trừ tiền chuyên cần, phải tính vào phép năm (nếu còn)...Công ty không được quá ép sản lượng công nhân, phải có chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân, chế độ ăn uống chưa hợp lý, chưa đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo VSATTP, có hôm thức ăn có ruồi, sâu trong khẩu phần ăn.

Đồng thời, công ty chỉ được phạt biên bản công nhân sau khi nhắc nhở quá 2 lần và không được trừ chuyên cần sau 1 lần bị phạt biên bản, chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ 10.000 đồng/tháng hiện nay là quá thấp, tăng một số khoản tiền như xăng xe, phụ cấp thâm niên…

Cũng theo các công nhân, công ty đã đưa ra nhiều quy định vô lý, như: Mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày phép năm nhưng họ không cho nghỉ, đi làm nhưng lương vẫn như ngày bình thường. Công ty không tăng lương 6 tháng /1 lần theo đúng như hợp đồng đã ký, trường hợp công nhân có thân nhân chết phải báo trước 3 ngày, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hay thậm chí đi đám hiếu, đám hỷ cũng phải có báo trước mấy ngày.

"Công ty có quy định mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép nhưng họ không cho nghỉ, nếu đi làm lương vẫn như bình thường, quỹ công đoàn đóng hàng tháng nhưng ngày lễ tết không có quà. Đặc biệt, công ty không tăng lương 6 tháng 1 lần theo hợp đồng đã ký, trường hợp nhà có người chết phải báo trước 3 ngày. Ngoài ra chế độ ăn uống chưa hợp lý, không đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo vệ sinh..." - một công nhân bức xúc.

Sáng ngày 7/9, ông Lê Văn Giang, Trưởng ban Chính sách - pháp luật, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá, cùng đoàn công tác đã về Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) phối hợp với công ty và chính quyền địa phương để làm rõ nguyên nhân ngừng việc tập thể nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân.

Có mặt tại buổi đình công, ông Lê Văn Giang, Trưởng ban Chính sách - pháp luật, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hoá đã lắng nghe, tuyên truyền, giải thích với công nhân. Ông Lê Văn Giang hứa với công nhân, sẽ làm việc cụ thể với lãnh đạo công ty và giải quyết ổn thoả từng yêu cầu của công nhân trong ngày 7/9.

Thông báo của Công ty S&H Vina Thạch Thành về những kiến nghị của công nhân

Cùng ngày, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã tới làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc.

Vị trí công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành

Được biết, Công ty Công ty S&H Vina Thạch Thành được khởi công xây dựng vào năm 2014 và đi vào hoạt động tháng 9-2015, với 100% vốn Hàn Quốc. Hiện công ty này đang có khoảng 6.000 công nhân làm việc.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công đòi quyền lợi tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước