Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/09/2020

Thủ đô các nước ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững

Mtdt, 13:13 09/07/2018

Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới (WCS 2018) tổ chức tại Singapore, lãnh đạo các thủ đô 10 nước thành viên ASEAN đã cùng nhau ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững.

Trong hội nghị lần thứ 6 này với chủ đề “Khả năng chống chịu và sự đổi mới”, hơn 40 đại biểu đến từ các Thủ đô của 10 nước ASEAN đã trao đổi về những thách thức các Thủ đô phải đối mặt cũng như chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Như việc xây dựng một cộng đồng thành phố có khả năng chống chịu cao, phát triển bền vững và văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường; cách thức quản lý nguồn nước tích hợp và các giải pháp thông minh để giảm mức tiêu hao năng lượng từ nước, bảo tồn nước và giảm thiểu thất thoát nước; vai trò của công nghệ thông minh trong tiến trình đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Các đại biểu tại hội nghị đều nhất trí cho rằng các thủ đô ASEAN cần phải chung tay và liên kết với nhau để vượt qua các thách thức và khó khăn để trở thành một khối thống nhất.

Theo Báo cáo của HSBC công bố hồi tháng 3-2018, có 5/10 nước bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu nằm trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á (gồm Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Bangladesh, Sri Lanka).

Tất cả các quốc gia cũng như các tỉnh, thành phố trong ASEAN cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng tính chịu đựng của thành phố, chống lại biến đổi khí hậu và những nguy cơ về môi trường, để hướng tới thành phố phát triển năng động và tăng trưởng xanh.

Các đại biểu tại hội nghị đều nhất trí cho rằng ngoài sự vào cuộc của toàn xã hội, từ cá nhân cho tới doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và dân sự, các thủ đô ASEAN cần phải chung tay và liên kết với nhau để vượt qua các thách thức và khó khăn để trở thành một khối thống nhất.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã cùng các vị Thị trưởng, Thống đốc các Thủ đô ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững.

Trước đó, các đại biểu đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishna và khảo sát các công trình được giải Vàng (GoldPLUS) về Thiết kế Toàn cầu của Cơ quan Quản lý Xây dựng và Công trình thuộc Bộ Phát triển Quốc gia Singapore trao tặng như Đập Marina và Khu Cộng đồng Bukit Panjang.

Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN (MGMAC) lần thứ 6 là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới tại Singapore tổ chức từ ngày 6 đến 11-7-2018.

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao (Cục Ngoại vụ) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore làm đầu mối để tổ chức Đoàn các địa phương tham dự và năm nay có lãnh đạo của 4 địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương và Quảng Ngãi tham dự.

Bạn đang đọc bài viết Thủ đô các nước ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15 của Bộ Y tế về điều chỉnh giá dịch vụ y tế với sự tham gia của nhiều đại diện cơ sở y tế công lập và tư nhân khu vực phía Bắc.