Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/07/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN

PV (T/h), 11:34 23/04/2021

Sáng 23/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Indonesia.

Tham dự đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.

Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23 đến ngày 24/4. Hội nghị dự kiến sẽ trao đổi về tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng Cộng đồng, ứng phó dịch COVID-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN…

Cũng trong chuyến công tác này, dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với các Nhà Lãnh đạo ASEAN.

Sáng 23/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN. (Ảnh:Internet).

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định ưu tiên của Việt Nam là thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên, qua đó tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và cả khu vực.

Nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó tiếp nối các kết quả đạt được năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, thúc đẩy các quan tâm và ưu tiên của ta như Biển Đông, hợp tác tiểu vùng. Bên cạnh đó cũng gửi thông điệp của Việt Nam đến các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế về cam kết, trách nhiệm cũng như đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, hiện Việt Nam với cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021, và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trung tâm, là cầu nối giữa ASEAN với HĐBA Liên hợp quốc để đảm bảo thông tin khách quan, cân bằng, hỗ trợ Mianmar vượt qua khó khăn. Đồng thời, thông qua các hoạt động tiếp xúc song phương của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các Lãnh đạo ASEAN, Việt Nam mong muốn gửi đi hình ảnh thân thiện, hữu nghị của Ban Lãnh đạo mới của ta tới Lãnh đạo các nước láng giềng khu vực.

Dự kiến trong chương trình công tác, ngoài dự Hội nghị cùng các nhà lãnh đạo ASEAN trao đổi về tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng Cộng đồng, ứng phó với đại dịch COVID-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ ngoại giao và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước