Hà Nội, Thứ Ba Ngày 11/08/2020

Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò điều phối viên ASEAN - Ấn Độ

Mtđt, 11:05 24/01/2018

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh 2 nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2017.

Hôm nay (24/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (24 - 26/1) theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Tăng cường quan hệ song phương
Chuyến thăm Ấn Độ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội cho các nhà lãnh đạo nhìn lại toàn bộ các vấn đề của mối quan hệ song phương và tiếp tục đề ra lộ trình tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2017, phản ánh sự phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Trong quan hệ kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2017 ước đạt khoảng 7,5 tỷ USD (tăng mạnh 37,7% so với 2016)…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Ấn Độ, trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam năm 2016 của Thủ tướng Narenda Modi.

Trả lời báo Kinh tế & Đô thị trước thềm chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Ấn Độ sẽ có cuộc hội đàm song phương. Hai bên kỳ vọng sẽ ký kết các hiệp định quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong các lĩnh vực như hợp tác trong sử dụng hòa bình không gian vũ trụ và năng lượng nguyên tử.
Về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong tương lai, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết, Ấn Độ xác định vấn đề xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng là những lĩnh vực tiềm năng. Phía Ấn Độ đã đưa ra những mục tiêu về giúp đỡ Việt Nam tạo ra các nguồn năng lượng khác nhau đến năm 2022. Ngoài ra, hai bên cũng đang xem xét hợp tác trong vấn đề dệt may.
Cầu nối cho quan hệ Ấn Độ - ASEAN
Hội nghị Cấp cao Ấn Độ - ASEAN vào ngày 25/1 tới là một điểm nhấn sau năm 2017 với nhiều cột mốc đáng nhớ trong mối quan hệ Ấn Độ - ASEAN. Trong 25 năm qua, quan hệ ASEAN - Ấn Độ không ngừng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh cho đến lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Về hợp tác chính trị - an ninh, Ấn Độ tái khẳng định ASEAN là trọng tâm trong chính sách Hành động hướng Đông. Về kinh tế, ASEAN và Ấn Độ đã ký Hiệp định về tự do hàng hóa vào năm 2009 và Hiệp định về thương mại trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư năm 2014…
Đặc biệt, trong mối quan hệ của Ấn Độ với ASEAN thì quan hệ Việt Nam - Ấn Độ chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu. Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish, Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là trọng tâm trong chính sách “Hành động Hướng Đông” của Ấn Độ. Đóng góp của Việt Nam với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn, ông Parvathaneni Harish nhấn mạnh.
Theo Kinh tế Đô thị
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò điều phối viên ASEAN - Ấn Độ tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước