Chủ nhật, 02/04/2023 08:54 (GMT+7)

Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu thô tại Đức

MTĐT -  Thứ sáu, 03/02/2023 10:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại Đức, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp chuyển hóa khí thải CO2 thành nguyên liệu carbon. Nếu thành công, đây có thể sẽ là giải pháp cho cả vấn đề khan hiếm nguyên liệu thô lẫn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Viện Công nghệ Karlsruhe của Đức đang phát triển một chương trình nghiên cứu mang tên NECOC. Chương trình này hướng đến mục tiêu chiết xuất khí thải CO2 từ không khí xung quanh, sau đó sử dụng loại khí này đưa vào quy trình để sản xuất nguyên liệu carbon.

Ông Benjamin Dietrich, Giám đốc kỹ thuật tại viện Công nghệ Karlsruhe: “Chúng ta đang bắt đầu quy trình NECOC. Đây là máy hút không khí trực tiếp. Khí CO2 sẽ được thu giữ tại một chiếc màng trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo, quá trình mêtan hóa.”

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Quá trình này diễn ra trong một lò phản ứng. Carbon và oxy tại đây sẽ hình thành liên kết mới, biến CO2 thành khí mê-tan và nước. Sau đó, nước sẽ chảy về máy điện phân, còn khí mê-tan, bao gồm cả carbon, sẽ được đưa lại vào lò phản ứng cùng với thiếc hóa lỏng.

Ông Benjamin cho biết: “Công đoạn cuối cùng là công nghệ nhiệt phân. Khí mê-tan được đưa xuống dưới lò phản ứng, một cột thủy tinh chứa đầy thiếc hóa lỏng. Trong đó, khí mê-tan được làm nóng và phân hủy thành carbon và hydro. Carbon sẽ nổi lên trên và được đẩy ra ngoài.”

Nguyên liệu thu được là carbon tinh khiết ở dạng than chì, thường chỉ có tại dầu mỏ và than đá. Đây là loại nguyên liệu thô rất có giá trị trong sản xuất công nghiệp và lĩnh vực y tế. Được biết, Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức đã tài trợ cho dự án này 1,5 triệu euro, tương đương với khoảng 38,5 tỷ Việt Nam đồng.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu thô tại Đức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năng lượng từ lõi trái đất
Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nguồn hydro tự nhiên dưới lòng đất. Điều này sẽ sớm mang lại một nguồn năng lượng sạch vô tận?
NASA công bố chiến lược khí hậu
Vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố chiến lược khí hậu để tăng cường các nỗ lực trong toàn cơ quan này nhằm đối phó với các thách thức khí hậu.
Trà Vinh khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Hydro xanh
Ngày 30/3, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen thuộc Tập đoàn The Green Solutions tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
Tạo điện gió bằng cách thả diều
Đang có một cuộc cạnh tranh trong việc thả diều lên độ cao khoảng 200m trở lên, nối chúng với máy phát điện để tạo ra điện gió, theo báo Deutsche Welle.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.