Thứ bảy, 03/12/2022 00:32 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Petrovietnam

MTĐT -  Chủ nhật, 11/09/2022 11:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm, xử lý những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của Tập đoàn.

tm-img-alt
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Petrovietnam. Ảnh: TL

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Cuộc làm việc được truyền trực tuyến tại 14 điểm cầu trên công trình dầu khí, giàn khai thác ngoài khơi biển Việt Nam và Liên bang Nga thuộc Petrovietnam.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc, Trưởng các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội của Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của người lao động tại các điểm cầu ở các đơn vị thành viên, các công trình dầu khí, giàn khai thác ngoài khơi biển Việt Nam và tại Liên bang Nga.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hiện nay trên thế giới, cạnh tranh chiến lược, lạm phát suy thoái hiện hữu trên tất cả các nước, do đó chúng ta càng phải đoàn kết, thống nhất, “nắm chặt tay” vượt qua khó khăn. Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, cả nước đều gặp phải khó khăn vất vả, hy sinh, trong đó có ngành Dầu khí. Tuy nhiên nhìn lại 47 năm thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sau 35 đổi mới, đất nước có nhiều phát triển, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành. Thủ tướng nêu rõ, mặc dù trong bối cảnh thế giới khó khăn, chúng ta vẫn bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn với vai trò là “Năng lượng cho sự phát triển”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những thành quả này của ngành Dầu khí, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Thủ tướng nêu rõ, tại buổi làm việc này, chúng ta cần đánh giá tình hình năng lượng thế giới; vai trò, sứ mệnh của ngành phải làm gì cho sự phát triển đất nước. Theo Thủ tướng, Tập đoàn có vai trò lớn cho sự phát triển của đất nước, sử dụng công nghệ cao, có nghiên cứu khoa học, chế biến, cung ứng, kinh doanh, phân phối. Do đó, ngành Dầu khí cần dự báo tình hình, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chung về năng lượng, trong đó có nhiệm vụ cụ thể của Petrovietnam để góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, hiệu quả, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; là bạn bè tốt, thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế. Để làm tốt việc đó, chúng ta cần tư duy, phương pháp luận tiếp cận và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác: trong thời gian qua, Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội,... với phương châm hành động: “Quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững” để lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong toàn Tập đoàn. Công tác điều hành quản trị biến động được Tập đoàn đặc biệt quan tâm, cụ thể là: (i) Chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, diễn biến thị trường, đưa ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực, phù hợp với diễn biến giá dầu, cung cầu dầu thô, khí đốt, sản phẩm lọc dầu, hóa dầu trong từng thời điểm để có những quyết sách kịp thời trong điều hành; (ii) Tập trung tháo gỡ các nút thắt đầu tư, quyết tâm xử lý có kết quả các dự án khó khăn, bước đầu đã đạt được những khả quan; đặc biệt tại các dự án trọng điểm đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Nhà nước đến nay đã đạt được những kết quả tích cực; (iii) Nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng phó với tốc độ chuyển dịch năng lượng, Tập đoàn tập trung triển khai nghiên cứu các dự án, cơ hội đầu tư là lợi thế của Petrovietnam tại các lĩnh vực chế biến, hóa dầu, hóa chất và năng lượng tái tạo; (iv) Công tác chuyển đổi số được triển khai rộng rãi, hướng tới ứng dụng hiệu quả các hình thức quản lý tiên tiến của hệ thống quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP), tập trung công tác quản trị rủi ro trong hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD).

Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng đảm bảo: an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, an ninh chủ quyền quốc gia và đóng góp quan trọng cho Ngân sách Nhà nước: năm 2021 tổng nộp NSNN toàn Tập đoàn đạt 112,5 nghìn tỷ đồng vượt 80% kế hoạch năm và tăng 36% so với cùng kỳ; 8 tháng đầu năm 2022, tổng nộp NSNN toàn Tập đoàn đạt 90,6 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm 2022 và tăng 45% so với cùng kỳ (vượt kế hoạch năm 2022 trước 6 tháng).

Hoạt động SXKD 8 tháng đầu năm của Tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định: Công tác quản trị sản lượng khai thác đã được áp dụng đồng bộ, hiệu quả, kịp thời các giải pháp/biện pháp kỹ thuật gia tăng sản lượng, duy trì nhịp độ khai thác với hệ số thời gian cao với kết quả khai thác dầu thô đã vượt 23% kế hoạch 8 tháng và bằng 84% kế hoạch năm 2022, bằng mức thực hiện cùng kỳ. Sản xuất cung ứng ra thị trường trong nước 1,22 triệu tấn đạm Urê, vượt 10% kế hoạch 8 tháng và bằng 72% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ. Sản xuất 4,56 triệu tấn xăng dầu (không bao gồm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn), vượt 8% kế hoạch 8 tháng và bằng 74% kế hoạch năm, tăng 5% so với cùng kỳ, đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Bình Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Petrovietnam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới