Thứ bảy, 02/12/2023 16:15 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Duy Anh -  Chủ nhật, 24/09/2023 10:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 23/9, theo giờ địa phương, tại thành phố São Paulo, Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ, nhân chuyến thăm chính thức tới Brazil.

Tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phan Thị Kim Hoa đã báo cáo với Thủ tướng và đoàn đại biểu tình hình cộng đồng bà con Việt Nam tại sở tại. Cộng đồng người Việt tại Brazil hình thành từ những năm 1970, hiện có khoảng 150 người, đời sống của bà con về cơ bản ổn định, không vi phạm pháp luật sở tại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ. 

Đại diện kiều bào đều bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập và đối ngoại vừa qua của đất nước, nhất là phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế.

Các ý kiến bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với quan điểm coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; khẳng định sẽ luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước, nêu một số đề xuất, kiến nghị để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới bà con người Việt tại Brazil và các nước Nam Mỹ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam vui mừng vì không có bà con nào khó khăn; bà con làm ăn, sinh sống đúng pháp luật, giấy tờ pháp lý được bảo đảm.

Theo Thủ tướng, bà con Việt Nam cơ bản thành công ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở Brazil có nhiều thế hệ khác nhau, có người sống ở đây hàng chục năm, hiện bà con chủ yếu sống ở Sao Paulo, luôn đoàn kết, đùm bọc, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần này.

Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989, luôn ủng hộ nhau trong quá trình phát triển. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn là chủ đạo trong quan hệ hai nước; kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt khoảng 7 tỷ USD.

“Chúng ta đang nỗ lực để ký được hiệp định thương mại với các nước Nam Mỹ, trong đó có Brazil”, Thủ tướng thông tin.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Brazil có tiềm năng lớn về phát triển, diện tích lớn, là một thị trường tương đối dễ tính, song hai thị trường lại chưa gặp được nhau vì xa xôi. Chính vì vậy, dù nhiều dư địa hợp tác, nhưng kết quả hợp tác vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên đang có. Hai nền kinh tế Việt Nam và Brazil có rất nhiều lĩnh vực, sản phẩm mang tính bổ trợ cao như năng lượng, hàng không, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, y tế, sinh học, khai khoáng...

Nêu rõ dư địa trong quan hệ hai nước còn rất lớn, nhất là cần khai thác về giáo dục đào tạo, văn hóa, Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, lan tỏa tinh thần, văn hóa Việt Nam; luôn hướng về quê hương, Tổ quốc, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, Thủ tướng cũng nhắc lại câu khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Đến nay, quy mô nền kinh tế đất nước đã lớn mạnh, kinh tế tăng trưởng theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày một được nâng cao; nhiều nước muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam.

Kết thúc phát biểu, người đứng đầu Chính phủ mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương đất nước; chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sắp tới, Thủ tướng sẽ đề nghị Brazil tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại sở tại.

Thủ tướng khẳng định, bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, nguồn lực trong cộng đồng người Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của bà con.

Mong muốn bà con luôn có trách nhiệm với đất nước, làm ăn sinh sống hợp pháp, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, luôn là cầu nối cho quan hệ hai nước, Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng cộng đồng người Việt tại Brazil đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đối với những nguyện vọng, đề xuất của bà con, Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận các ý kiến và sẽ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần kịp thời, thấu đáo.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..