Thứ hai, 06/12/2021 19:01 (GMT+7)

Thủ tướng phê duyệt thành lập “Thung lũng Silicon Đà Nẵng”

MTĐT -  Thứ ba, 07/01/2020 10:51 (GMT+7)

Sở TT-TT TP.Đà Nẵng cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt thành lập Khu CNTT tập trung TP.Đà Nẵng.

Ngày 7/1, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt thành lập Khu CNTT tập trung TP.Đà Nẵng (Đà Nẵng IT Park - DITP) giai đoạn 1 gồm 131 ha nằm ở xã Hòa Liên (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

Quyết định này mở đường cho DITP được hưởng các chính sách ưu đãi đối với Khu CNTTT tập trung theo Nghị định 154 năm 2013 và các chính sách khác.

Trong đó, Chính phủ giao UBND TP có trách nhiệm ưu tiên bố trí vốn ngân sách phát triển hạ tầng kết nối đến DITP và các hạ tầng xã hội không kinh doanh trong nội khu, cũng như có các giải pháp đồng bộ thu hút doanh nghiệp lớn, tập đoàn nước ngoài đầu tư vào đây.

Trước đó, vào tháng 3/2019, UBND TP Đà Nẵng chính thức đưa Dự án Khu CNTT Đà Nẵng (DITP) giai đoạn 1 vào hoạt động và khai thác trên quy mô 131 ha, với tổng vốn đầu tư 1.062 tỷ đồng (47 triệu USD).

Tại thời điểm khánh thành giai đoạn 1, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số Công ty về CNTT Nhật, Mỹ và Sing đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và DITP.

Được biết, Dự án Khu CNTT Đà Nẵng (Da Nang IT PARK), viết tắt là DITP, do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làmchủ đầu tư. Da Nang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư: 2.744 tỷ đồng (121 triệu USD) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Dự án nằm trên tuyến vành đai phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố 20 phút đi ô tô và kết nối trực tiếp với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cảng quốc tế Liên Chiểu và Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Dự án được phát triển gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 có diện tích 131 ha, giai đoạn 2 có diện tích 210ha. Với định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á tại TP Đà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ và công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu) – Đài Loan, mục tiêu của dự án sẽ thu hút các công ty lớn, vừa và nhỏ trong linh vực công nghệ cao vào hoạt động.

Được đầu tư bài bản, đầy đủ các phân khu chức năng chuyên biệt và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dự án đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho khoảng 25.000 lao động chất lượng cao đang được đào tạo tại các trường đại học trong và nước ngoài.

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung, bên cạnh việc được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi theo Nghị định 154 và các văn bản pháp luật khác, Đà Nẵng xây dựng chính sách thu hút đặc biệt như: ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm với chính sách miễn thuế 4 năm đầu, 5% đối với 9 năm tiếp theo, 10% cho 2 năm tiếp và ưu đãi thuế sau 15 năm hoạt động là 20-22%.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng phê duyệt thành lập “Thung lũng Silicon Đà Nẵng”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.