Chủ nhật, 28/11/2021 07:22 (GMT+7)

Thừa Thiên Huế: Nhà máy tinh bột sắn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trúc Ngân (T/h) -  Thứ tư, 20/10/2021 08:45 (GMT+7)

Những ngày cuối tháng 9/2021, cá tự nhiên ở một ao nước thuộc thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, bị chết bất thường, nước ao cũng bốc mùi hôi chua khó chịu khiến người dân vô cùng lo lắng.

tm-img-alt
Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế. Ảnh: TL

Theo ghi nhận, đoạn ao nước này nằm giữa một con kênh thuộc thôn La Vần, nơi mà người dân dùng để chăn nuôi vịt, sử dụng nước tưới cây. Người dân sống gần đây phản ánh: Mùi hôi từ ao nước bốc lên không thể chịu nổi, dù đã phải đóng cửa nhà nhưng vẫn không thể ngủ được. Vào buổi chiều, gió từ phía ao nước thổi vào nhà càng khó chịu hơn.

Theo lãnh đạo Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, trước tình trạng cá chết bất thường, chính quyền yêu cầu người dân không sử dụng nước ao trên vào các mục đích sinh hoạt hàng ngày, không thả gia cầm ra ao. Đồng thời, trước mắt, cho lực lượng vớt cá để tiêu hủy theo đúng quy định. Nhiều người dân cho biết, con kênh dẫn nước về ao nước xuất phát từ chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế, cách thôn La Vần khoảng 3km.

Mùi hôi chua cũng rất giống như nước thải từ nhà máy này thải ra. Do đó, người dân nghi ngờ những ngày vừa qua, chi nhánh NMTBS hoạt động đã xả nước ra làm cá chết, gây mùi hôi. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, UBND huyện Phong Điền và Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) phối hợp kiểm tra đã lập biên bản hiện trường, lấy mẫu nước, mẫu cá để quan trắc, thẩm định chất lượng nguồn nước và tìm nguyên nhân cá chết.

Tại thời điểm lấy mẫu, ngày 21/9, chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế đang vận hành xử lý, chế biến sắn và xả nước thải ra môi trường. Đoàn liên ngành đã thu mẫu nước thải sau hệ thống xử lý nước thải tại vị trí kênh đo lưu lượng nằm trên đường mương nước thải sau xử lý ra môi trường của nhà máy, kết quả độ pH = 5,59.

Trước kết quả kiểm tra nhanh, nguồn nước thải không đảm bảo theo quy định, đoàn công tác liên ngành đã yêu cầu chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế dừng xả nước thải ra môi trường. Đồng thời, phải chấp hành nghiêm công văn số 8330/UBND-GT ngày 10/9/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành khắc phục các quy định về vệ sinh, môi trường tại nhà máy.

Tính đến ngày 13/10, chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế buộc dừng xả thải ra môi trường được hơn 20 ngày. Huyện cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương xã theo dõi, giám sát việc xả thải ra môi trường đối với nhà máy này.

Theo Chi cục BVMT, sau khi có kết quả quan trắc, kiểm định chất lượng nguồn nước xả ra môi trường của chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế, Sở TN&MT sẽ báo cáo với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và tham mưu các phương án xử lý tiếp theo. Việc xả thải ra môi trường chỉ được thực hiện trở lại khi chi nhánh nhà máy này đảm bảo thực hiện đúng các quy định, chất lượng nguồn nước đảm bảo đạt chuẩn.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, năm 2019, nước thải chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế đã khiến cá tự nhiên ở xã Phong Hiền bị chết và nước bốc mùi hôi. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, xác định do thực hiện không đúng đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt, xả nước thải và các thông số môi trường vượt quy chuẩn.

Được biết, NMTBS Thừa Thiên-Huế (thời điểm này do Công ty CP Fococev làm chủ) bị Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) xử phạt hành chính hơn 470 triệu đồng. Vào năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có quyết định xử phạt hành chính 260 triệu đồng đối với NMTBS Thừa Thiên-Huế do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Nhà máy tinh bột sắn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.