Thứ ba, 25/01/2022 21:44 (GMT+7)

Thúc đẩy sản xuất ngành nông lâm thuỷ sản, nỗ lực đạt mục tiêu 44 tỷ USD 

Hoàng Mai -  Thứ năm, 07/10/2021 11:04 (GMT+7)

9 tháng qua, ngành nông lâm thủy sản vẫn giữ được nhịp tăng trưởng, khẳng định vai trò là trụ đỡ của kinh tế - xã hội cả nước và có khả năng "về đích" 44 tỷ USD.

Thông tin từ Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại buổi họp báo thường kỳ Quý III năm 2021 được tổ chức vừa qua, xuất khẩu nông sản cả năm 2021 khả năng đạt mục tiêu 44 tỷ USD. Nếu kiểm soát được dịch bệnh thì nguồn cung thực phẩm sẽ đảm bảo trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Theo Tổng cục Thống kê, giá trị gia tăng của ngành quý 4 tăng 1,04% so với quý 3 năm 2020, trong đó nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) tăng 2,83%, lâm nghiệp tăng 2,15%, thủy sản giảm 4,89%. Lũy kế 9 tháng, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 2,74%. Xuất khẩu khả năng đạt được mục tiêu 44 tỉ USD.

Trong bối cảnh COVID-19 và giãn cách xã hội ở Hà Nội và 19 tỉnh, thành phố phía Nam khiến nhu cầu tiêu thụ giảm khoảng 30%, do đó dư thừa tại chuồng, đặc biệt gà công nghiệp tiêu thụ chỉ 5-10%, mặc dù hiện nay giá có tăng nhưng người dân vẫn lỗ.

tm-img-alt
Ngành nông lâm thủy sản vẫn giữ được nhịp tăng trưởng, khẳng định vai trò là trụ đỡ của kinh tế - xã hội cả nước và có khả năng "về đích" 44 tỷ USD. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trong khi đó, giá thịt lợn cũng chỉ dao động ở khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg nên người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tới đây nếu không chủ động được nguồn thực phẩm thì sẽ có thiếu cục bộ trong quý 4-2021, dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm 2022.

Dịch COVID-19 khiến xuất khẩu nông, lâm thủy sản trong hai tháng Bảy-Tám năm 2021 có sự giảm sâu. Với các chính sách hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ cùng các giải pháp khơi thông thị trường, lưu thông hàng hóa, việc thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông, lâm sản, thủy sản trong những tháng còn lại kỳ vọng sẽ giúp ngành nông nghiệp vẫn đạt mục tiêu 44 tỷ USD trong năm 2021.

Chỉ có khoảng 30% các nhà máy chế biến thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì được sản xuất cầm chừng theo điều kiện đảm bảo được “3 tại chỗ” trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội không chỉ khiến mục tiêu xuất khẩu khó hoàn thành mà còn ảnh hưởng lớn đến việc tái thả nuôi của nông dân. Điều này kéo theo nguy cơ thiếu nguyên liệu cho chế biến trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết thêm, chỉ có từ 30-40% doanh nghiệp có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Để doanh nghiệp khôi phục được 50% công suất cần từ 3-6 tháng và phải mất khoảng 1,5-2 năm mới khôi phục 100% công suất.

Theo VASEP, sau một năm Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU cũng đã ghi nhận sự tăng trưởng khá.

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu từ các thị trường có nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là Mỹ và EU đã nới lỏng giãn cách, mở cửa trở lại, phục vụ lễ hội cuối năm.

Về định hướng phát triển năm 2022, toàn ngành sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Ngành nông nghiệp đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như: tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 2,8 – 3%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu NLTS 45,5 tỷ USD; tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 73%; tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc ổn định ở mức 42%./.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy sản xuất ngành nông lâm thuỷ sản, nỗ lực đạt mục tiêu 44 tỷ USD . Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khánh thành Nhà máy giặt ủi Ecowash HCM
Ngày 22.01.2022 tại Lô C5, đường số 3, KCN Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. HCM, ông Nguyễn Minh Nhật - đại diện lãnh đạo cấp cao của Công ty EBS, đã phát biểu khánh thành nhà máy giặt ủi EcoWash HCM.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...