Thứ bảy, 28/05/2022 17:10 (GMT+7)

Thường Tín: Lãnh đạo thôn Hướng Dương bị tố bán đất nghĩa trang

PV -  Thứ sáu, 14/01/2022 18:10 (GMT+7)

Bức xúc vì diện tích đất nghĩa trang của địa phương ngày càng hẹp lại, người dân tố lãnh đạo thôn Hướng Dương, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội đã tự ý lấy đất nghĩa trang để bán trục lợi.

Theo đơn tố cáo, lãnh đạo thôn Hướng Dương gồm: ông Đặng Mạnh Hùng, nguyên Phó Bí thư Chi bộ, ông Đỗ Quốc Vĩnh, Trưởng thôn Hướng Dương, ông Đỗ Hoàng Khải - Bí thư Chi bộ thôn, ông Nguyễn Văn Phú - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hướng Dương bị người dân tố cấu kết với nhau để bán đất khu vực nghĩa trang thuộc thôn Hướng Dương cho khách Hà Nội (gọi là đồng hương Hà Nội).

tm-img-alt

Nghĩa trang thôn Hướng Dương được sử dụng vào việc mai táng những người mất có hộ khẩu tại địa phương. Vì có diện tích nhỏ nên cũng gặp không ít khó khăn - trong khi đó lãnh đạo thôn lại đem bán nghĩa trang cho những vị khách khác không có hộ khẩu, không cư trú tại địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trưởng thôn Hướng Dương là ông Đỗ Quốc Vinh đã lập văn bản có tên gọi: “Biên bản tự nguyện đóng góp lần cuối của thành viên Hội đồng hương Hà Nội về quê hương Hướng Dương”. 

Theo biên bản này, đại diện chính quyền thôn Hướng Dương đã đồng ý cho ông N.T trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được “tự nguyện đóng góp lần cuối về địa phương với số tiền là mười lăm triệu đồng. Địa phương có trách nhiệm bàn giao đất sau khi ông N.T qua đời với kích thước mộ: Rộng 0,9m; dài 1,3m; cao 1,3m. Mặt khác, về phía ông T không được chuyển nhượng hoặc chôn cất người mà không đúng trong biên bản này, khi ông T qua đời, gia đình phải mang bản gốc này về giao lại cho trưởng thôn đương thời để chính quyền giao đất chôn ông T để tiến hành xây mộ….”

tm-img-alt
Cổng nghĩa trang thôn Hướng Dương

Trước nội dung biên bản này, vấn đề đặt ra là: trước đó ông T đã nộp về cho thôn Hướng Dương bao nhiêu lần tiền rồi, và nếu ông T có tâm tự nguyện đóng góp tiền về cho địa phương thì sao phải đổi lại là việc chính quyền thôn phải có trách nhiệm giao đất cho ông T, phải chăng đây là sự mua bán đất nghĩa trang với hình thức “tự nguyện đóng góp của thành viên Hội đồng hương”?. Hơn nữa, người dân thôn Hướng Dương còn cho rằng hình thức như ông T không phải là trường hợp duy nhất.

Việc chính quyền thôn Hướng Dương làm thủ tục để nhận tiền đóng góp của ông T rồi đổi lại ông T được một “suất” đất nghĩa trang là đúng hay sai? liệu lãnh đạo xã Thắng Lợi có biết hay không? và nếu có sai thì lãnh đạo huyện Thường Tín sẽ xử lý vụ việc này như thế nào?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục phản ánh.

Bạn đang đọc bài viết Thường Tín: Lãnh đạo thôn Hướng Dương bị tố bán đất nghĩa trang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý