Chủ nhật, 05/02/2023 10:33 (GMT+7)

Thụy Sĩ: Pin nước dung tích 25 triệu m3 đã đi vào hoạt động

MTĐT -  Chủ nhật, 24/07/2022 14:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tờ Independent cho biết, dự án pin nước khổng lồ trị giá 2 tỷ euro nằm ở độ sâu 600 mét bên dưới dãy Alps (Thụy Sĩ) đã hoàn thành sau 14 năm xây dựng, có dung tích đến 25 triệu m3 đủ lớn để cung cấp điện cho 900.000 hộ gia đình cùng một lúc.

Thụy Sĩ: Pin nước dung tích 25 triệu m3 đã đi vào hoạt động
Dự án Nhà máy thủy điện Năng để France được khởi công từ tháng 2/2006. Ảnh: ITN 

Công trình pin nước dưới lòng đất của nhà máy thủy điện Nant de Drance với 6 tuabin để đưa nước từ bể chứa Emosson lên bể chứa cao hơn Emosson Vieux trong trường hợp sản xuất thừa điện.

Cơ chế hoạt động của pin nước là dùng tương tác dòng nước giữa hai bể chứa riêng biệt nằm ở độ cao khác nhau. Khi sản xuất điện tăng cao, điện dư thừa được sử dụng để chuyển nước từ bể thấp hơn lên bể cao hơn. Khi nhu cầu điện tăng, nước ở độ cao lớn hơn được giải phóng. Nước đổ xuống bể thấp hơn, chảy qua turbine sản xuất điện giúp cung cấp điện trong mạng lưới.

Dự án có công suất lưu trữ lên đến 20 triệu kWh tương đương 400.000 ắc quy xe hơi, loại pin này có thể tích trữ năng lượng sản xuất dư thừa từ các nguồn tái tạo để sử dụng trong tương lai, do đó giúp ổn định lưới điện quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch.

Đây là một trong số những nhà máy thủy điện trữ nước lớn nhất châu Âu. Toàn bộ nhà máy thủy điện được xây dựng dưới lòng đất để bảo vệ phong cảnh núi non tại đây.

Hải Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thụy Sĩ: Pin nước dung tích 25 triệu m3 đã đi vào hoạt động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu thô tại Đức
Tại Đức, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp chuyển hóa khí thải CO2 thành nguyên liệu carbon. Nếu thành công, đây có thể sẽ là giải pháp cho cả vấn đề khan hiếm nguyên liệu thô lẫn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tin mới

Tiêu chí rừng tự nhiên được xác định như thế nào?
Dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác nhận bằng văn bản; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp quốc gia theo quy định của pháp luật
Những bãi biển du lịch nổi tiếng Việt Nam?
Do bờ biển khúc khuỷu, nhiều cung bờ xen kẽ các mũi nhô đá gốc, nên từ Bắc vào Nam, nước ta có rất nhiều những bãi cát biển (bãi biển) tuyệt đẹp, nổi tiếng và đã trở nên quen thuộc với du khách trong và ngoài nước.
Hưng Yên: Ngày thơ Việt Nam Lần thứ 21- Năm 2023
Thực hiện kế hoạch hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2023 của Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 4/2/2023, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 (Nguyên tiêu Quý Mão – 2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới”.
Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai bị truy tố
Viện KSND tỉnh Gia Lai đã có thông báo về việc truy tố bị can trước toà đối với ông Huỳnh Văn Tâm (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, Phó ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh này) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.