Chủ nhật, 28/05/2023 17:02 (GMT+7)

Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Nam Phú Yên

Duy Anh -  Thứ hai, 26/12/2022 09:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khu công nghiệp (KCN) và Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên có 118 dự án đầu tư, với diện tích đất đăng ký 454ha, vốn đầu tư đăng ký gần 10.200 tỷ đồng và 35,78 triệu USD.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình hoạt động doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và Khu kinh tế Nam Phú Yên năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

tm-img-alt
Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 08 Khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích hơn 2.100ha và 05 Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tại các Khu công nghiệp (KCN) và Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên có 118 dự án đầu tư, với diện tích đất đăng ký 454ha, vốn đầu tư đăng ký gần 10.200 tỷ đồng và 35,78 triệu USD; trong đó có 101 dự án có vốn đầu tư trong nước và 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức sau đại dịch Covid-19 và quá trình phục hồi năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN và KKT tỉnh nói riêng đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, đạt được các kết quả tích cực đáng ghi nhận. Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN và KKT Nam Phú Yên ước thực hiện 8.224,2 tỷ đồng, đạt 114,23% so với kế hoạch năm, tăng 5,6% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu 228,6 triệu USD, đạt 127% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 182,47 tỷ đồng; đã giải quyết việc làm cho hơn 10.500 lao động. Đây là những kết quả nổi bật góp phần quan trọng vào thành công chung trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của toàn thể doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, KKT Nam Phú Yên trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 vừa qua. Đồng thời đánh giá cao sự chủ động quan tâm, tích cực đồng hành của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các các cơ quan có liên quan trong hỗ trợ phát triển hoạt động của doanh nghiệp tại các KCN, KKT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Lê Tấn Hổ cũng đánh giá công tác xúc tiến đầu tư trong Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng còn một số hạn chế. Ban quản lý chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn, mang tính động lực, lan tỏa tại KKT Nam Phú Yên và các KCN làm đầu tàu dẫn dắt các dự án khác phát triển dẫn đến chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Số lượng dự án FDI đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, số dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ phụ trợ còn ít, tiến độ triển khai thực hiện một số dự án còn chậm so với đăng ký đầu tư...

Để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cần tập trung hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên đến năm 2040 và quy hoạch chi tiết một số khu chức năng trong KKT Nam Phú Yên để làm cơ sở cho công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư; tích cực thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu chức năng trong KKT Nam Phú Yên, phấn đấu đến năm 2025 kết cấu hạ tầng KKT Nam Phú Yên cơ bản được đầu tư đồng bộ.

Cùng với đó, quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp; phối hợp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình từ lúc đăng ký đến triển khai đầu tư, đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng dự án; nhất là tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công theo kế hoạch được duyệt. Đồng thời nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; tập trung công tác cải cách hành chính; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những thủ tục không cần thiết nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ cũng mong muốn các doanh nghiệp toàn tỉnh nói chung và hoạt động trong KCN, KKT tỉnh nói riêng sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2023; có các biện pháp để tạo sự bứt phá mạnh mẽ, ngày càng phát triển; chú trọng thực hiện các chế độ chính sách, chăm lo cho người lao động; thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

“Tỉnh sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”. Đồng chí Lê Tấn Hổ nhấn mạnh./.

Bạn đang đọc bài viết Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Nam Phú Yên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng rong lấn đường ven khu công nghiệp tại Bắc Giang
Hằng ngày, vào cuối giờ chiều, hàng vạn công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tan ca. Các điểm bán hàng rong xuất hiện, thu hút đông người mua bán, lấn chiếm lòng đường, ảnh hưởng mỹ quan và mất an toàn giao thông.

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,